Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn là việc bạn thực hiện rút số tiền gửi trước thời gian thỏa thuận với ngân hàng. Tuy có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề cấp bách nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến tiền lãi tiết kiệm bạn nhận được. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

Tiền gửi tiết kiệm

Khách hàng rút trước hạn tiền gửi tiết kiệm vẫn sẽ được nhận lãi suất theo thỏa thuận.

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không?

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng, khách hàng có thể rút tiền trước hạn vào bất kỳ thời điểm nào.

Tùy thuộc theo thỏa thuận hoặc sản phẩm khách hàng sử dụng tại các ngân hàng mà ngân hàng vẫn sẽ thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm trước ngày đáo hạn dù người dùng rút toàn bộ hay chỉ một phần tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ được nhận lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn (0,1% - 0,5%/năm) đối với phần tiền rút trước thời hạn này. Còn khoản tiền tiết kiệm còn lại vẫn được hưởng theo mức lãi suất đã thỏa thuận ban đầu.

Lưu ý: Nếu muốn rút một số tiền lớn (vài trăm triệu đến vài tỷ đồng), bạn cần báo trước với chi nhánh ngân hàng giao dịch. Vì thông thường, ngân hàng không có quá nhiều tiền mặt tại cơ sở giao dịch, do đó việc thông báo trước sẽ giúp họ chuẩn bị và đảm bảo quy trình diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Rút tiền mặt tại ngân hàng

Nếu cần rút một số tiền lớn, bạn nên báo trước để ngân hàng có sự chuẩn bị.

2. Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn có được nhận tiền lãi không?

Theo Điều 5 Thông tư 04/2022/TT-NHNN, khách hàng rút tiền trước hạn vẫn được nhận tiền lãi. Lãi suất rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn được quy định như sau:

 • Nếu khách hàng rút toàn bộ số tiền gửi: Lãi suất sẽ được áp dụng theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất mà ngân hàng đang áp dụng tại thời điểm đó.
 • Nếu khách hàng rút một phần tiền gửi: Mức lãi suất của phần tiền gửi rút trước hạn được tính giống với trường hợp khách hàng rút toàn bộ số tiền gửi. Còn phần tiền gửi còn lại, lãi suất được tính theo mức lãi suất đang áp dụng với tài khoản tiết kiệm như đã thỏa thuận.

Ví dụ: Bạn có 5.000.000 VND gửi tiết kiệm trong 30 ngày với lãi suất là 4%/năm, lãi suất không kỳ hạn là 0,5%/năm, lãi nhận theo ngày. Nếu bạn muốn rút tiền trước hạn 15 ngày thì sẽ có 2 trường hợp tính lãi như sau:

Trường hợp 1: Bạn rút toàn bộ khoản gửi và nhận được số tiền lãi là: 5.000.000 x 0,5%/365 x 15 = 1.027 VND.

Trường hợp 2: Bạn rút 2.000.000 VND (rút 1 phần) thì tiền lãi được tính như sau:

 • Tiền lãi trên số tiền đã rút: 2.000.000 x 0.5%/365 x 15 = 410 VND.
 • Tiền lãi 15 ngày đầu kỳ hạn: 5.000.000 x 4%/365 x 15 = 8.219 VND.
 • Tiền lãi 15 ngày cuối kỳ hạn: 3.000.000 x 4%/365 x 15 = 4.932 VND.

Vậy, tổng số tiền lãi mà khách hàng nhận được sau 30 ngày gửi tiết kiệm trong trường hợp 2 là: 8.219 + 4.392 + 410 = 13.561 VND.

3. Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn có bị phạt không?

Việc có áp dụng mức phạt khi rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận trước đó giữa người gửi tiền và ngân hàng. Cụ thể:

 • Trường hợp có thỏa thuận trước đó: Trong trường hợp hai bên (người gửi tiền và ngân hàng) đã đồng ý thỏa thuận về việc áp dụng mức phạt khi rút tiền trước hạn thì người gửi có thể phải chịu mức phạt này. Tuy nhiên, hiện nay đa số các ngân hàng sẽ không áp dụng mức phí này.
 • Trường hợp không có thỏa thuận trước đó: Theo quy định của Thông tư 04/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu giữa người gửi tiền và ngân hàng không có bất kỳ thỏa thuận nào về hình thức phạt khi rút tiền trước kỳ hạn thì người gửi tiền sẽ không bị phạt.

4. Các cách rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Hiện nay, có 3 hình thức rút tiền tiết kiệm bao gồm: Rút tiền thông qua Mobile Banking của ngân hàng, rút tiền tiết kiệm tại cây ATM và rút trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng.

Rút tiền thông qua Mobile Banking: Với hình thức này, người dùng không cần chuẩn bị giấy tờ. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần thao tác trên ứng dụng và trải qua các bước bảo mật như nhập mật khẩu, mã OTP... để tiến hành rút tiền. Sau khi hoàn tất các bước xác thực, tiền sẽ được chuyển từ tài khoản tiết kiệm về tài khoản ngân hàng của người dùng.

Để rút tiền thông qua Mobile Banking, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên ứng dụng Techcombank Mobile với các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Mobile Banking > Chọn Tài khoản & thẻ > Chọn Tiền gửi có kỳ hạn.
 • Bước 2: Lựa chọn khoản tiền bạn muốn rút > Chọn Rút tiền.
 • Bước 3: Nếu bạn đã quyết định rút > chọn Rút tiền. Nếu không muốn > Chọn Tiếp tục tiết kiệm.
 • Bước 4: Chọn tài khoản để nhận tiền > Chọn Tiếp tục > Chọn Xác nhận để hoàn thành việc rút tiền tiết kiệm.
Đăng nhập Techcombank Mobile và chọn khoản tiền gửi cần rút

Bạn cần đăng nhập Techcombank Mobile và chọn khoản tiền gửi cần rút.

Xác nhận và hoàn tất thủ tục rút tiền

Bước cuối cùng xác nhận và hoàn tất thủ tục rút tiền.

Rút tiền tại cây ATM thông qua thẻ ngân hàng: Để thực hiện việc rút tiền tiết kiệm tại cây ATM, người dùng chỉ cần sử dụng thẻ ATM và mã PIN tương ứng. Bạn có thể tham khảo thao tác rút tiền như sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM > Đưa thẻ ngân hàng vào vào máy.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ > Nhập mã pin > Chọn Xác nhận.
 • Bước 3: Chọn Rút tiền tiết kiệm > Chọn tài khoản tiết kiệm cần rút > Chọn Xác nhận.
 • Bước 4: Sau khi máy xác nhận giao dịch thành công, nhận tiền tại ô chứa tiền mặt và lấy lại thẻ ngân hàng.

>>> Tìm hiểu thêm: Gửi tiết kiệm online có rút trước hạn được không và cách tính lãi.

Tùy theo quy định và chính sách của từng ngân hàng mà khách hàng có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền tiết kiệm tại cây ATM, với khoản phí rút tiền khoảng 2.000 - 10.000 VND. Lưu ý, khi thao tác nhập mã PIN, bạn nên che phần nút bấm để tránh kẻ gian lợi dụng.

Rút tiền tại ATM

Bạn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền tiết kiệm, tùy thuộc theo quy định của từng ngân hàng.

Rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch: Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi rút tiền trực tiếp tại ngân hàng bao gồm: Sổ tiết kiệm, giấy rút tiền có chữ ký khớp với mẫu chữ ký đã được đăng ký trước đó, bản sao CMND/CCCD, giấy chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật (nếu bạn là người đại diện). Để rút tiền tiết kiệm, bạn cần nộp đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê ở trên và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Lưu ý: Hồ sơ và quy trình thực hiện có thể thay đổi tùy theo từng ngân hàng.

Rút tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng

Khi rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, bạn nên đặt lịch hẹn trước khi đến chi nhánh để được ưu tiên phục vụ và thủ tục nhanh chóng hơn.

5. Làm cách nào để rút tiền trước hạn nhưng vẫn giữ nguyên được lãi?

Khi bạn cần tiền mà không muốn mất lãi suất ban đầu của khoản tiết kiệm, bạn có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng gói vay, trong đó, sổ tiết kiệm được sử dụng làm tài sản đảm bảo của ngân hàng với lãi suất thấp hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thể đáp ứng nhu cầu tài chính cấp bách mà vẫn giữ được nguyên vẹn tiền lãi từ khoản tiết kiệm.

6. Tại sao có trường hợp không rút được tiền tiết kiệm trước hạn?

Hầu hết tất cả khách hàng đều có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn, tuy nhiên với 2 trường hợp sau đây, người gửi sẽ không rút được tiền trước hạn:

 • Sổ tiết kiệm đang dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng: Với trường hợp này, ngân hàng sẽ thực hiện đóng băng khoản tiền trong sổ tiết kiệm, người dùng chỉ có thể rút trước hạn sau khi đã thanh toán đầy đủ và kết thúc khoản vay của mình.
 • Khách hàng tham gia vào những sản phẩm tiết kiệm có quy định không được rút trước hạn: Mặc dù việc sử dụng vào những sản phẩm này mang lại lãi suất tiết kiệm cao cùng nhiều khuyến mãi khác nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng phải chờ đến ngày kết thúc kỳ hạn mới có thể thực hiện rút toàn bộ số tiền tiết kiệm để sử dụng.
Kiểm tra sao kê tài khoản ngân hàng

Bạn sẽ không thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn nếu sổ hoặc tài khoản tiết kiệm đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng.

Như vậy, người dùng hoàn toàn có thể rút tiền tiết kiệm trước thời hạn với mọi hình thức gửi tiết kiệm khi có nhu cầu, tuy nhiên mức lãi suất bạn được nhận sẽ chỉ tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định rút tiền. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi về việc rút tiền trước kỳ hạn, hãy liên hệ ngay với Techcombank để được các tư vấn viên của ngân hàng hỗ trợ giải đáp.

Thông tin liên hệ: