Thẻ tín dụng có mã PIN không là vấn đề thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng có mã PIN và mã PIN này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin tài chính của người dùng. Tìm hiểu thông tin chi tiết về mã PIN thẻ tín dụng và những điều cần lưu ý về mã PIN trong bài viết sau. 

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Thẻ tín dụng có mã PIN không?

Thẻ tín dụng có mã PIN (hay còn gọi là mật khẩu) như các loại thẻ ngân hàng khác. Mã PIN là một dãy số bí mật giúp xác thực chủ sở hữu thẻ và bảo vệ thông tin tài chính. Mã PIN thường có 4 số hoặc 6 số, tùy thuộc vào từng ngân hàng. Ví dụ, thẻ tín dụng Vietinbank, Vietcombank, Agribank… có mã PIN 6 số, trong khi thẻ tín dụng Techcombank, ACB, Đông Á… có mã PIN 4 số.

Khách hàng sẽ nhận được mã PIN lần đầu khi nhận thẻ và mã PIN thẻ tín dụng sẽ được yêu cầu đặt ngay khi đăng ký mở thẻ qua Mobile Banking, hoặc cấp kèm thẻ trong một phong bì hay cấp qua SMS tuỳ theo quy định từng ngân hàng theo từng thời kỳ. Hiện nay, hình thức để khách hàng cài đặt trực tiếp mã PIN khi đăng ký qua Mobile Banking được ưa chuộng hơn cả vì tính tiện dụng và bảo mật cao.

Khi cần thay đổi mã PIN, người dùng có thể thực hiện trực tuyến thông qua Mobile Banking hoặc đến trực tiếp các cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ.

Thẻ tín dụng có mã PIN

Thẻ tín dụng cũng có mã PIN như những thẻ ATM khác, giúp bảo vệ thông tin tài chính.

2. Rút tiền bằng thẻ tín dụng cần sử dụng mã PIN không?

Rút tiền bằng thẻ tín dụng bắt buộc sử dụng mã PIN. Để rút tiền bằng thẻ tín dụng, khách hàng đưa thẻ vào khe đọc thẻ của cây ATM, sau đó tiến hành nhập mã PIN để xác nhận quyền sở hữu thẻ. Khách hàng lưu ý nên dùng tay che các phím khi nhập mã PIN để tránh bị lộ mật khẩu. Sau đó, nhập số tiền cần rút và xác nhận, khách hàng sẽ nhận lại thẻ và nhận tiền từ cây ATM.

Lưu ý: Phí rút tiền từ thẻ tín dụng tương đối cao, rơi vào 4% tổng số tiền giao dịch, lãi suất khoảng 20 - 30%/ năm tính ngay tại thời điểm rút. Do đó, khách hàng TUYỆT ĐỐI không nên lạm dụng rút tiền từ thẻ tín dụng để chi tiêu, trừ trường hợp bất khả kháng.

Giao diện màn hình ATM các bước rút tiền

Giao diện ATM yêu cầu nhập mã PIN khi rút tiền bằng thẻ tín dụng. 

3. Thanh toán bằng thẻ tín dụng có cần mã PIN không?

Khi thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng qua máy POS và thanh toán online qua các website, ứng dụng mua hàng, khách hàng không cần nhập mã PIN. Trong trường hợp này, thay vì mã PIN, mỗi hình thức thanh toán sẽ có yêu cầu mật khẩu khác nhau để xác thực chủ sở hữu thẻ:

1 - Quẹt thẻ qua máy POS 

Khi thanh toán trực tiếp qua máy POS tại các điểm bán hàng bằng thẻ tín dụng, khách hàng không cần nhập mã PIN mà chỉ cần chạm hoặc quẹt thẻ vào máy POS, giao dịch sẽ lập tức được thanh toán. Sau đó, khách hàng ký tên xác nhận giao dịch. 

Lưu ý: Khi lựa chọn thanh toán bằng hình thức này, khách hàng nên theo sát quá trình nhân viên quẹt thẻ, không để thẻ xa tầm mắt và kiểm tra đúng số tiền thanh toán tại thời điểm nhận thông báo của ngân hàng tại quầy thanh toán thẻ.

Quẹt thẻ qua máy POS

Thanh toán qua máy POS nhanh chóng chỉ với 1 quẹt/chạm mà không cần mã PIN.

2 - Thanh toán online

Khi thanh toán trực tuyến trên các website, ứng dụng bán hàng, người dùng không cần nhập mã PIN mà cần nhập mã CVV. Người dùng chọn phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhập các thông tin trên thẻ (bao gồm họ tên, số thẻ, ngày hết hạn) và mã CVV. 

Lưu ý: Mã CVV gồm 3 số in trên mặt trước hoặc mặt sau thẻ tín dụng tùy ngân hàng. Khi sử dụng, khách hàng cần ghi nhớ mã CVV,  có thể dùng giấy dán để che đi mã CVV và TUYỆT ĐỐI không cung cấp mã CVV này cùng mã PIN cho người lạ ở bất kỳ tình huống nào. 

>>> Khách hàng tìm hiểu thêm 6 lưu ý khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng để giao dịch an toàn, tiện lợi hơn. 

Sử dụng mã CVV khi thanh toán trực tuyến

Sử dụng mã CVV khi thanh toán trực tuyến giúp đảm bảo bảo mật thông tin tài chính của khách hàng.

Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể cần hoặc không cần nhập mã PIN. Do vậy, để sử dụng thẻ tín dụng an toàn và bảo mật, khách hàng nên có ý thức tự bảo vệ mã PIN và thông tin cá nhân.

Trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể quên mã PIN, gây ảnh hưởng đến những giao dịch cần sử dụng mã PIN. Đừng lo lắng, cách lấy lại mã PIN sẽ được Techcombank giải đáp trong phần tiếp theo.

4. Cách xử lý khi quên mã PIN thẻ tín dụng

Khi quên mã PIN thẻ tín dụng, khách hàng vẫn có thể thực hiện thanh toán trực tiếp qua máy POS hay thanh toán trực tuyến tại các website. Tuy nhiên, khách hàng không thể rút tiền tại cây ATM nếu không có mã PIN. Trong trường hợp này, khách hàng sẽ cần thay đổi mã PIN thẻ tín dụng để tiếp tục thực hiện giao dịch. 

Để thay đổi mã PIN khi đã quên mã PIN cũ, khách hàng cần mang CMND/CCCD còn hiệu lực đến chi nhánh/ phòng giao dịch bất kỳ thuộc ngân hàng mở thẻ để yêu cầu cấp lại mã PIN. Phí cấp lại mã PIN là miễn phí hoặc mất phí từ 10.000 VND - 33.000 VND tùy từng ngân hàng. Khách hàng không thể nhờ người khác mà phải là chính chủ yêu cầu cấp lại mã PIN.

Lưu ý: Khi quên mã PIN, khách hàng không nên cố gắng nhập sai mã PIN nhiều lần liên tiếp (thường là không quá 3 lần), vì điều này có thể dẫn đến khóa thẻ và khiến bạn không thể thực hiện các giao dịch thanh toán khác.

Nhân viên Techcombank đang tư vấn cho khách hàng

Khách hàng có thể đến ngân hàng yêu cầu cấp lại mã PIN thẻ tín dụng.

5. 5 sai lầm về bảo mật khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, nhiều khách hàng thường mắc phải một số lỗi dẫn đến những rủi ro về bảo mật thông tin như sau:  

1 - Để thẻ tín dụng ở khắp mọi nơi

Nhiều người có thói quen để đồ đạc ở khắp nơi, không cất giữ cẩn thận, thậm chí không nhớ để thẻ tín dụng ở đâu. Trong khi đó, các thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng không cần mã PIN mà chỉ cần thông tin trên thẻ. Trường hợp có người khác lấy được thẻ tín dụng, họ có thể thực hiện các giao dịch và gây thiệt hại tài chính cho chủ sở hữu thẻ.

Bảo quản thẻ tín dụng

Khách hàng nên giữ gìn và bảo quản thẻ tín dụng để bảo vệ tài chính cá nhân.

2 - Tiết lộ thông tin thẻ/cho người khác mượn thẻ 

Cho mượn thẻ là hành động tưởng vô hại nhưng lại tiềm ẩn rủi ro. Khi thông tin thẻ bị tiết lộ, người khác có thể sử dụng thẻ để thực hiện thanh toán online mà chủ thẻ không thể kiểm soát (ngay cả khi thẻ đã trả lại chính chủ). Thông tin trên thẻ có thể được lưu lại và bị kẻ gian sử dụng cho nhiều mục đích xấu khác.

Bên cạnh đó, khách hàng không nên đăng tải hình ảnh thẻ lên mạng xã hội vì hành động này có thể làm lộ thông tin thẻ, tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng. Trường hợp cần chia sẻ, khách hàng hãy che hoặc làm mờ mã CVV.

Đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Đăng ảnh thẻ tín dụng lên mạng xã hội là tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng.

3 - Sử dụng mã PIN dễ nhớ và lâu dài 

Khách hàng không nên sử dụng mã PIN dễ nhớ, dễ đoán như ngày sinh, số điện thoại hay các thông tin liên quan đến bản thân. Thay vào đó, khách hàng nên sử dụng mã PIN dễ nhớ nhưng người khác khó đoán như ngày sinh của vợ/chồng, ngày tốt nghiệp... Ngoài ra, để đảm bảo tính bảo mật, khách hàng nên thay đổi mã PIN thẻ tín dụng ít nhất 6 tháng/lần hoặc khi có nghi ngờ thẻ tín dụng bị xâm phạm. 

4 - Ghi mã PIN vào giấy, điện thoại, tin nhắn Facebook, Zalo 

Khách hàng tuyệt đối không ghi mã PIN vào điện thoại, tin nhắn Facebook, Zalo hay bất kỳ nơi nào khác. Khi các thiết bị, tài khoản này bị xâm nhập, thông tin thẻ tín dụng có thể bị lộ, gây rủi ro mất tiền. Để đảm bảo tính bảo mật của thông tin tài khoản, khách hàng nên cố gắng ghi nhớ mã PIN mà không viết ra bất kỳ đâu.

Trên đây là những giải đáp của Techcombank về băn khoăn “thẻ tín dụng có mã PIN không”. Thẻ tín dụng có mã PIN và mỗi trường hợp sử dụng sẽ cần hoặc không cần mã PIN khác nhau. Bên cạnh đó, mã PIN đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tài chính của chủ thẻ tín dụng nên khách hàng cần phải có ý thức bảo mật mã PIN cẩn thận.

Nếu quý khách hàng có những câu hỏi khác liên quan đến mã PIN thẻ tín dụng Techcombank, hãy liên hệ qua các kênh sau để được hỗ trợ nhanh nhất: