Hình thức đáo hạn quay vòng cả gốc và lãi có nghĩa là đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được cộng gộp để gửi sang kỳ hạn tiếp theo. Vậy hình thức này có lợi gì cho khách hàng? Có nên gửi tiết kiệm online quay vòng cả gốc và lãi không? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất!

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

Gửi tiết kiệm online quay vòng cả gốc và lãi là gì?

Gửi tiết kiệm online quay vòng cả gốc và lãi là hành động mà người gửi tiền sẽ tiến hành gia hạn thêm một kỳ hạn mới cho khoản tiền gửi trong ngày đáo hạn, trong đó:

  • Số tiền gửi của kỳ hạn mới: Là số tiền gốc kỳ hạn trước + Tiền lãi ở kỳ hạn trước. 
  • Kỳ hạn mới: Sẽ tương đương hoặc thay đổi so với kỳ hạn trước tùy theo lựa chọn của khách hàng.
  • Lãi suất áp dụng trong kỳ hạn mới: Là lãi suất hiện hành của ngân hàng tại thời điểm quay vòng gốc và lãi.

Ví dụ: Khách hàng gửi tiền online kỳ hạn 12 tháng, từ ngày 20/05/2021 với số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất 6%/năm. Vào ngày đáo hạn 20/05/2022, khách hàng quay vòng gốc và lãi vào kỳ hạn mới là 6 tháng. Tại thời điểm này, ngân hàng áp dụng lãi suất 7%/năm. Khi đó, khoản gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ như sau: 

  • Tiền gửi kỳ hạn mới: 100.000.000 (gốc kỳ trước) + 6.000.000 (lãi kỳ trước) = 106.000.000 VND.
  • Mức lãi suất: 7%/năm.
  • Kỳ hạn mới: 6 tháng.

Lúc này, số tiền mà khách hàng sẽ nhận được vào cuối kỳ hạn gửi tiền là: 

106.000.000 + (106.000.000 x 7%/365 x 184) = 109.740.493 (VND)

Hiện nay, một số ngân hàng cung cấp công cụ tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm giúp khách hàng tính lãi suất chính xác và đơn giản. 
Ví dụ với Techcombank, khách hàng truy cập vào công cụ tính lãi suất tự động của Techcombank và thực hiện điền số vốn, số phần trăm lãi suất, số kỳ hạn gửi để thực hiện tính lãi."
 

Khách hàng kiểm tra lãi suất gửi tiết kiệm online

Khách hàng có thể chọn kỳ hạn mới khi quay vòng tiết kiệm online sao cho phù hợp hơn với tình hình thực tế của bản thân.

Phân biệt hình thức quay vòng cả gốc lẫn lãi và hình thức chỉ quay vòng gốc

Ngay tại thời điểm gửi tiết kiệm, khách hàng có thể lựa chọn hình thức đáo hạn cho khoản tiền gửi của mình. Hai hình thức quay vòng phổ biến hiện nay là:

  • Đáo hạn quay vòng cả gốc và lãi: Là hình thức khách hàng gửi tiếp cả gốc và lãi của kỳ tiết kiệm trước vào một kỳ hạn mới để tăng số vốn đầu kỳ, từ đó gia tăng tiền lãi nhận được sau mỗi kỳ.
  • Đáo hạn chỉ quay vòng gốc (Rút tiền lãi chỉ gửi tiếp gốc): Là hình thức khách hàng rút tiền lãi tiết kiệm sau một kỳ hạn và gửi tiếp phần gốc vào một kỳ hạn mới để tiếp tục sinh lời trên phần vốn ban đầu.

Cụ thể, bạn có thể theo dõi bảng so sánh sự khác biệt của 2 hình thức đáo hạn này trong bảng dưới đây.


 

Gửi tiết kiệm đáo hạn quay vòng cả gốc và lãi

Gửi tiết kiệm đáo hạn rút tiền lãi chỉ gửi tiếp gốc

Số tiền gửi của kỳ kế tiếp

Tổng gốc và lãi của kỳ hạn trước.

Chỉ có gốc của kỳ hạn trước.

Lãi suất

Cập nhật theo lãi suất hiện hành.

Cập nhật theo lãi suất hiện hành.

Số tiền lãi nhận được 

Tổng tiền gốc và lãi của kỳ hạn trước x lãi suất năm x số năm gửi tiết kiệm.

Tiền gốc của kỳ hạn trước x lãi suất năm x số năm gửi tiết kiệm.

Việc lựa chọn quay vòng cả gốc và lãi hay chỉ quay vòng gốc là tùy theo nhu cầu tiết kiệm tiền gửi của khách hàng. Nếu cần tiền để chi tiêu hoặc kinh doanh sau mỗi kỳ hạn thì khách hàng nên chọn rút lãi quay vòng gốc. Ngược lại, nếu muốn tiết kiệm lâu dài và ngày càng sinh lời cao thì khách hàng nên chọn quay vòng cả gốc và lãi.

Gửi tiết kiệm quay vòng giúp khách hàng sinh lời ổn định và cao hơn qua nhiều kỳ hạn

Gửi tiết kiệm quay vòng giúp khách hàng sinh lời ổn định và cao hơn qua nhiều kỳ hạn.

Ví dụ: Khách hàng mở một tài khoản tiết kiệm online với số tiền ban đầu là 100.000.000 VND, lãi suất 7%/năm, kỳ hạn 12 tháng. Sau 12 tháng, tổng số tiền mà khách hàng nhận được là:

100.000.000 x (1 + 7%/365 x 365) = 107.000.000 VND

Sau đó, khách hàng tiếp tục quay vòng khoản tiết kiệm vào một kỳ hạn mới 12 tháng, lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng là 8%/năm.

Trường hợp 1: Khách hàng quay vòng cả gốc và lãi. Vậy sau 12 tháng, tổng số tiền mà khách hàng nhận được là:

107.000.000 + (107.000.000 x 8%/365 x 365) = 115.560.000 VND 

Trường hợp 2: Khách hàng rút tiền lãi (7.000.000 VND), chỉ quay vòng gốc. Vậy sau 12 tháng, tổng số tiền mà khách hàng nhận được là:

100.000.000 + (100.000.000 x 8%/365 x 365) = 108.000.000 VND

Như vậy, khi quay vòng cả gốc và lãi, khách hàng sẽ nhận được tiền lãi cao hơn so với hình thức rút lãi quay vòng gốc. Số tiền này được gọi là lãi kép, có khả năng sinh lời nhanh chóng do vốn gốc tăng dần sau mỗi kỳ hạn. Do đó, khách hàng chọn gửi quay vòng cả gốc và lãi nên gửi tiết kiệm lâu dài nhất có thể để thấy rõ sức mạnh của lãi kép.

Lưu ý: Ngoài 2 hình thức trên còn có 1 hình thức đáo hạn khác là đáo hạn không quay vòng, khách hàng sẽ rút cả gốc và lãi về tài khoản thanh toán khi đến kỳ. Khách hàng cần dựa trên nhu cầu sử dụng tiền của bản thân để có quyết định phù hợp. 

Khách hàng gửi tiết kiệm quay vòng cả gốc và lãi sẽ gia tăng lợi nhuận

Khách hàng gửi tiết kiệm quay vòng cả gốc và lãi sẽ gia tăng lợi nhuận nhanh chóng hơn.

2 lưu ý khi gửi tiết kiệm online quay vòng cả gốc và lãi 

Để sinh lời tối đa, ngoài việc quan tâm đến lãi suất niêm yết, khách hàng cũng nên tham khảo các lưu ý trong quá trình gửi tiết kiệm để biết cách gửi tiết kiệm quay vòng tiện lợi và sinh lời tốt hơn:

  • Nên lựa chọn phương thức đáo hạn phù hợp: Tại thời điểm gửi, khách hàng có thể chọn phương thức đáo hạn phù hợp với nhu cầu của bản thân như đáo hạn cả gốc và lãi nếu muốn tiết kiệm lâu dài và sinh lời cao, chỉ đáo hạn gốc và rút tiền lãi nếu cần tiền để chi tiêu…
  • Lựa chọn kỳ hạn phù hợp với tình hình tài chính cá nhân: Khi chọn kỳ hạn gửi tiền, bạn nên xác định rõ thời gian rảnh rỗi của nguồn tiền. Nếu không dùng đến khoản tiền gửi này lâu dài thì bạn nên gửi tiền với kỳ hạn trên 6 tháng để hưởng lãi suất cao hơn. 
Có thể quay vòng cả gốc và lãi tiện lợi khi gửi tiết kiệm online

Khách hàng có thể quay vòng cả gốc và lãi tiện lợi hơn khi gửi tiết kiệm online.

Như vậy, gửi tiết kiệm online quay vòng cả gốc và lãi sẽ giúp khách hàng đạt được mức lợi nhuận cao hơn khi gửi ngân hàng. Nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm online với lãi suất cạnh tranh tại ngân hàng uy tín như Techcombank, khách hàng vui lòng truy cập ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile hoặc liên hệ với ngân hàng để được tư vấn: