Khách hàng có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán trực tuyến, thanh toán quẹt thẻ, nạp tiền, rút tiền... Tuy vậy, thẻ Visa để làm gì sẽ còn phụ thuộc vào loại thẻ mà khách hàng đăng ký là thẻ ghi nợ (Debit), thẻ tín dụng (Credit) hay thẻ trả trước (Prepaid). Giải đáp chi tiết cho câu hỏi thẻ Visa dùng để làm gì và tác dụng của thẻ Visa sẽ được trình bày trong nội dung dưới đây. 

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Thanh toán trực tuyến

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức thẻ quốc tế Visa phát hành. Thẻ được sử dụng tại hơn 190 nước trên thế giới nên khách hàng có thể dùng thẻ để thanh toán, giao dịch cả trong nội địa và quốc tế cho đa dạng các sản phẩm, dịch vụ. 

Thẻ Visa có thể tự động quy đổi các đơn vị tiền tệ để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, khách hàng vẫn sẽ cần phải chi trả một khoản phí chuyển đổi tiền tệ khi thực hiện giao dịch quốc tế. Có thể thấy, thẻ Visa là công cụ thanh toán tiện lợi dành cho những người có nhu cầu mua sắm quốc tế, thường xuyên đi du lịch hay công tác nước ngoài...

Thanh toán trực tuyến bằng thẻ Visa

Thẻ Visa có thể sử dụng để thanh toán trực tuyến nội địa và quốc tế.

2. Thanh toán quẹt thẻ qua máy POS

Máy POS là loại máy dùng để thanh toán hóa đơn bằng cách quẹt hoặc chạm thẻ, được sử dụng tại các địa điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng, trong đó bao gồm thẻ Visa. Nhờ vậy, khách hàng có thể thanh toán nội địa, quốc tế cho mọi đơn vị tiền tệ và mọi loại hàng hóa, dịch vụ hợp pháp.

Khi thanh toán theo hình thức này, khách hàng không cần nhập thông tin mã PIN mà chỉ cần quẹt thẻ vào máy hoặc thanh toán 1 chạm với thẻ có tính năng Contactless là có thể thực hiện giao dịch. 

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, khách hàng cần tránh để lộ mã CVV, tốt nhất là nên dán tem vỡ che phần mã CVV lại để tránh rò rỉ thông tin và xảy ra các rủi ro không mong muốn.

Thanh toán quẹt thẻ qua máy POS

Khi thanh toán quẹt thẻ, khách hàng không cần nhập mã PIN.

3. Nạp tiền, rút tiền và chuyển khoản

Khi sở hữu thẻ Visa, khách hàng có thể đến bất kỳ quầy giao dịch/ cây ATM nào để thực hiện nạp tiền, rút tiền hay chuyển tiền. Tuy nhiên, tùy vào loại thẻ mà các chức năng này sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Thẻ Visa Credit: Khách hàng chỉ có thể rút tiền.
  • Thẻ Visa Debit: Khách hàng có thể thực hiện nạp, rút và chuyển khoản.
  • Thẻ Visa Prepaid: Khách hàng chỉ có thể nạp và rút tiền. 
Nạp tiền, rút tiền và chuyển khoản bằng thẻ Visa

Thẻ Visa có thể dùng để nạp, rút tiền và chuyển khoản tùy vào loại thẻ.

4. Trả góp mua sắm trong và ngoài nước 

Thẻ Visa có thể sử dụng để mua sắm trả góp nội địa và quốc tế, tuy nhiên chỉ có thẻ tín dụng (Visa Credit) mới có thể áp dụng hình thức thanh toán này. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua trả góp cần phải tìm hiểu về lãi suất trả góp, phí thu hộ, phí chuyển đổi trả góp... để cân đối khoản ngân sách chi tiêu.

Ngoài ra, khách hàng còn phải lưu ý thanh toán các khoản nợ đúng thời hạn để tránh nợ xấu và theo dõi sao kê các khoản tín dụng để nắm được tình hình chi tiêu, tránh sử dụng quá nhiều tiền dẫn đến khoản nợ vượt quá khả năng chi trả.

Hai cô gái dùng thẻ Visa để mua sắm trả góp

Thẻ Visa có thể dùng để trả góp mua sắm nhanh chóng.

5. Áp dụng các chương trình ưu đãi mua sắm 

Không chỉ đa dạng các hình thức thanh toán, thẻ Visa còn được tích hợp thêm nhiều ưu đãi giảm giá, tích điểm hoặc hoàn tiền khi mua sắm. Dưới đây là một số ưu đãi phổ biến được các ngân hàng áp dụng:

  • Ưu đãi mua sắm: Thông thường ngân hàng sẽ liên kết với một số doanh nghiệp bán hàng, nếu sử dụng dịch vụ của những doanh nghiệp này, khách hàng có thể được chiết khấu giảm giá, tiết kiệm chi phí.
  • Tích điểm mua sắm: Một số chương trình khuyến mãi theo hình thức tích điểm sẽ giúp khách hàng có cơ hội nhận quà hoặc nhận được voucher, giảm giá cho những lần mua sắm tiếp theo.
  • Hoàn tiền mua sắm: Một số ngân hàng còn có chính sách hoàn tiền cho khách hàng dựa trên giá trị hóa đơn. Chương trình hoàn tiền từ 1 - 5% giá trị hóa đơn trên mọi giao dịch với các đối tác của ngân hàng và hạng thẻ.

Lưu ý: Hiện nay thẻ Visa bị hạn chế giao dịch tại các quốc gia bị cấm vận. Do đó, người dùng cần chủ động chuẩn bị tiền mặt hoặc thẻ thanh toán quốc tế khác nếu có nhu cầu giao dịch/ thanh toán tại các quốc gia, vùng lãnh thổ này. 

Khách hàng khi sử dụng thẻ Visa sẽ được hưởng nhiều chương trình ưu đãi mua sắm

Khách hàng sử dụng thẻ Visa có thể được hưởng nhiều chương trình ưu đãi mua sắm.

6. Có nên làm thẻ Visa không? 

Hiện nay, ai cũng nên làm thẻ Visa vì loại thẻ này không những phổ biến ở Việt Nam mà còn tiện dụng hơn đáng kể so với tiền mặt. Thẻ Visa có thể dùng để thực hiện thanh toán nội địa và quốc tế nhanh chóng mà không cần thủ tục, quá trình quy đổi rườm rà. Ngoài ra, khách hàng còn có thể sử dụng thẻ để chi trả những khoản phí khi không có sẵn tiền mặt. 

Khi dùng thẻ Visa, chủ thẻ có thể lựa chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cụ thể như sau:

  • Thẻ Visa Credit: Phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng nguồn tiền có sẵn để chi tiêu trước rồi thanh toán sau, sử dụng nhiều loại hình dịch vụ, muốn tận dụng ưu đãi, có nguồn tài chính ổn định và khả năng chi trả dư nợ hàng tháng.
  • Thẻ Visa Debit: Phù hợp với những người cần mua sắm ở nước ngoài, nhu cầu chi tiêu không quá nhiều, có thể kiểm soát nguồn tiền cá nhân và muốn sử dụng nguồn tiền đang hiện có.
  • Thẻ Visa Prepaid: Phù hợp với người già và trẻ nhỏ hoặc những người khó kiểm soát chi tiêu, nhu cầu tiêu dùng không cao. Tuy nhiên loại thẻ này ở Việt Nam hiện nay không được sử dụng nhiều.
Một người đang cầm trên tay thẻ Visa

Sử dụng thẻ Visa giúp khách hàng tránh những thủ tục thanh toán rườm rà.

7. Câu hỏi thường gặp về thẻ Visa 

Bên cạnh vấn đề thẻ Visa dùng để làm gì, một số khách hàng vẫn còn những thắc mắc liên quan đến loại thẻ này về cách đăng ký, cách chọn loại thẻ... Dưới đây là giải đáp cho những câu hỏi phổ biến của khách hàng về thẻ Visa.

1 - Nên dùng thẻ Visa hay thẻ nội địa (Napas)?

Việc lựa chọn thẻ Visa hay thẻ nội địa sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng là chi tiêu nhiều ở trong nước hay nước ngoài. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần dựa vào một số yếu tố khác liên quan đến thói quen sử dụng. 

>>> Nếu vẫn đang băn khoăn về vấn đề này, khách hàng có thể tham khảo chi tiết hơn thông tin để đưa ra lựa chọn theo nội dung “Lời khuyên từ tư vấn viên: Nên làm thẻ visa hay nội địa?”

2 - Cách đăng ký thẻ Visa?

Khách hàng có thể đăng ký thẻ Visa qua 2 hình thức: Đăng ký trực tuyến qua ứng dụng Mobile Banking và đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng.

3 - Làm thẻ Visa mất bao lâu?

Thời gian làm thẻ Visa sẽ từ 3 - 14 ngày tùy vào loại thẻ. Chi tiết về thời gian nhận thẻ, khách hàng tham khảo thêm bài viết: [Giải đáp] Làm thẻ Visa mất bao lâu?

4 - Làm thẻ Visa có mất phí không?

Khách hàng làm thẻ Visa sẽ mất từ 50.000 - 2.000.000 VND phí mở thẻ. Đồng thời tùy theo hình thức nhận thẻ mà khách hàng cũng có thể phải chi trả từ 20.000 - 30.000 VND phí giao thẻ. Tuy nhiên, một vài ngân hàng hiện nay có chính sách miễn phí làm một vài loại thẻ Visa nếu khách hàng đạt một số điều kiện nhất định. Chi tiết khách hàng có thể tham khảo qua hotline trực tuyến của ngân hàng.

Đa số các ngân hàng đều miễn phí làm thẻ Visa

Đa số các ngân hàng miễn phí làm thẻ Visa, tuy nhiên, người dùng sẽ phải tốn một khoản phí để duy trì thẻ.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề thẻ Visa để làm gì và lời khuyên cho khách hàng có nên làm thẻ Visa không. Thẻ Visa có rất nhiều công dụng cần thiết trong thực tế, vì vậy khách hàng có thể đăng ký mở thẻ Visa để thuận tiện hơn cho các nhu cầu chi tiêu của mình.

Nếu khách hàng có nhu cầu hoặc cần tư vấn về vấn đề làm thẻ Visa, hãy liên hệ với đội ngũ chăm sóc khách hàng của Techcombank để biết thêm chi tiết: