Khách hàng mới dùng thẻ Visa thường băn khoăn thẻ Visa có cần mật khẩu không do hầu hết giao dịch bằng thẻ Visa đều không cần dùng đến. Thực tế, mật khẩu là một lớp bảo mật quan trọng để bảo vệ thẻ Visa và tài khoản khỏi sự cố rò rỉ thông tin. Cụ thể, mật khẩu thẻ Visa có vai trò như thế nào trong các hoạt động của thẻ, cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Thẻ Visa có cần mật khẩu không?

Hiện nay, cả 2 loại thẻ Visa Debit (thẻ thanh toán) và Visa Credit (thẻ tín dụng) đều cần mật khẩu và chủ thẻ có quyền thay đổi theo ý muốn. Mật khẩu thẻ Visa (hay còn gọi là mã PIN) là dãy số khoảng 4 đến 6 ký tự tùy từng ngân hàng.

Mã PIN sẽ được cài đặt và sửa đổi trên ngân hàng điện tử theo từng tài khoản thẻ tín dụng của khách hàng.

Chủ thẻ cần nhập mã này khi giao dịch tại cây ATM như: Truy vấn số dư, rút tiền, chuyển tiền... Ngân hàng khuyến cáo chủ thẻ tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu với bất kỳ ai để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lưu ý: Mã PIN và mã CVV/CVC là hai loại mã khác nhau, khách hàng tuyệt đối không nhầm lẫn 2 loại mã này trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. 

Rút tiền từ thẻ Visa qua ATM cần có mã PIN

Thẻ Visa Debit và Thẻ Visa Credit đều có mã PIN, dùng để thực hiện giao dịch tại cây ATM.

2. Quẹt thẻ Visa có cần mật khẩu không?

Hầu hết các giao dịch thanh toán bằng thẻ Visa đều không cần mật khẩu. Chủ thẻ chỉ cần chạm/quẹt thẻ trực tiếp tại các máy POS và ký tên vào hóa đơn là hoàn tất thanh toán. Tuy nhiên, trong trường hợp hóa đơn có giá trị lớn, chủ thẻ có thể sẽ cần cung cấp mã PIN hoặc mã CVV/CVC để đảm bảo an toàn khi giao dịch.

CVV/CVC là cụm 3 số cuối ở mặt sau thẻ Visa, được dùng để thay thế mã PIN trong hầu hết giao dịch.

3. Thẻ Visa rút tiền có cần mật khẩu không?

Nếu khách hàng rút tiền tại cây ATM thì vẫn cần nhập mã PIN như thẻ ngân hàng thông thường (Áp dụng với cả thẻ Visa nội địa và quốc tế). Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1 - Tra thẻ: Đưa thẻ vào máy ATM tại vị trí có gắn thanh đèn LED màu xanh.
 • Bước 2 - Chọn ngôn ngữ: Tiếp tục chọn ngôn ngữ “Tiếng Việt” hiện ra trên màn hình.
 • Bước 3 - Nhập mã PIN: Chủ thẻ nhập mã PIN bằng bàn phím số lắp đặt trên ATM > Nhấn nút “Enter” màu xanh lá > Nếu nhập sai, nhấn “Clear” để nhập lại mật khẩu.
 • Bước 4 - Chọn giao dịch: Tiếp tục chọn “Rút tiền” trên màn hình.
 • Bước 5 - Chọn tài khoản giao dịch: Trên màn hình sẽ hiển thị các lựa chọn tài khoản, chủ thẻ vui lòng chọn theo loại thẻ đang sở hữu.
 • Bước 6 - Rút tiền: Chủ thẻ chọn mức tiền cài đặt sẵn trên màn hình hoặc chọn “Số khác” để nhập số tiền muốn rút trong giới hạn của máy > Nhấn nút “Enter” để máy nhận lệnh.
 • Bước 7 - Nhận tiền: Chủ thẻ chờ máy trả tiền và thẻ. Nếu trước đó khách hàng chọn “In hóa đơn” thì cần chờ máy trả thêm hóa đơn giao dịch.

Lưu ý: Khách hàng cần tra đúng chiều thẻ, con chip từ hướng lên trên và hướng vào cổng nuốt thẻ. Khi nhập mã PIN, chủ thẻ nên lấy tay che để không bị lộ mật khẩu.

Ngoài ra, thẻ Visa rút tiền không cần mật khẩu nếu khách hàng thực hiện rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng, thay vào đó chủ thẻ phải điền thông tin vào biểu mẫu rút tiền mà ngân hàng cung cấp để xác nhận khách hàng đúng là chủ tài khoản. Tuy nhiên, hình thức rút tiền này hiện nay không còn quá phổ biến do cần nhiều thời gian chờ đợi. Khách hàng chỉ nên rút tiền tại quầy nếu có nhu cầu rút số tiền lớn từ vài chục triệu trở lên.

Quy trình rút tiền từ thẻ Visa qua cây ATM

Chủ thẻ cần cung cấp mã PIN khi rút tiền tại các ATM.

4. Thẻ Visa giao dịch thanh toán trực tuyến có cần mật khẩu không?

Thông thường, thẻ Visa khi giao dịch thanh toán trực tuyến sẽ không cần mã PIN, thay vào đó chủ thẻ sẽ được yêu cầu cung cấp số CVV/CVC (cụm 3 số cuối ở mặt sau thẻ) và mã OTP theo 5 bước sau đây:

 • Bước 1 - Chọn mặt hàng: Khách hàng truy cập website/ ứng dụng mua sắm để lựa chọn sản phẩm cần mua.
 • Bước 2 - Đặt hàng: Người mua chọn “Đặt hàng” hoặc “Mua ngay“ và cung cấp các thông tin để nhận hàng như: Tên, địa chỉ, số điện thoại, đơn vị vận chuyển, phương thức thanh toán...
 • Bước 3 - Kiểm tra đơn hàng: Người mua kiểm tra lại thông tin đơn hàng hiện lên trên màn hình website, sau đó chuyển tới bước thanh toán.
 • Bước 4 - Thanh toán: Người mua chọn hình thức thanh toán là thẻ Visa, Mastercard và điền thông tin website yêu cầu như: Số thẻ, ngày hết hạn, số CVV/CVC...
 • Bước 5 - Xác nhận đặt hàng: Website sẽ cung cấp xác nhận đặt hàng bằng nhiều hình thức cho người mua như: Gửi mã OTP, gửi email... Sau khi xác nhận thành công, website sẽ chuyển đơn hàng cho người bán để lên đơn.
Thanh toán online bằng thẻ Visa

Chủ thẻ cần cung cấp mã CVV/CVC để thanh toán online bằng thẻ Visa.

5. Thẻ Visa trả góp có cần mật khẩu không?

Tương tự như quẹt thẻ Visa tại máy POS hoặc thanh toán online, thẻ Visa thực hiện trả góp cũng không cần mật khẩu mà chỉ cần cung cấp mã số CVV/CVC (cụm 3 số cuối ở mặt sau thẻ) theo các bước sau đây:

 • Bước 1 - Chọn sản phẩm muốn mua: Khách hàng đến các cơ sở hoặc website chấp nhận trả góp bằng thẻ Visa để lựa chọn sản phẩm muốn mua.
 • Bước 2 - Lựa chọn hình thức trả góp: Người mua chọn hình thức trả góp bằng thẻ Visa/Mastercard và chọn ngân hàng phát hành thẻ đang sở hữu.
 • Bước 3 - Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn: Nếu mua trực tiếp tại cửa hàng, người mua sẽ cần quẹt thẻ bằng máy POS và nhập mã CVV/CVC để thanh toán. Nếu giao dịch online, người mua cần điền mã CVV/CVV vào ô ghi chú tương ứng.
 • Bước 4 - Kết thúc giao dịch: Xác nhận đặt hàng trả góp và chờ nhân viên cửa hàng hoặc website xác nhận thành công.
Thanh toán trả góp khi mua hàng online

Chủ thẻ cần cung cấp mã CVV/CVC để thanh toán trả góp khi mua hàng.

6. Lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Visa

 • Khi giao dịch bằng thẻ Visa tại các cây ATM, chủ thẻ sẽ cần cung cấp mã PIN. Các giao dịch thông thường khác như thanh toán hóa đơn, mua sắm, trả góp... sẽ không cần nhập mã PIN.
 • Làm mờ hoặc che số CVV/CVC và không cung cấp mã này cho bất kỳ ai. Do với những giao dịch thanh toán trực tuyến online, chủ thẻ sẽ phải nhập mã CVV hoặc đối chiếu chữ ký thay thế để thực hiện. Trong trường hợp thẻ bị mất, chủ thẻ cần liên hệ ngay với ngân hàng để yêu cầu đóng thẻ/ vô hiệu hóa giao dịch.

>>> Đối với khách hàng đang sử dụng thẻ Visa của Techcombank, quý khách hàng tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng thẻ Visa Techcombank cho người mới để quá trình sử dụng thẻ diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Mua hàng online bằng thẻ Visa

Chủ thẻ cần bảo mật số CVV/CVC trên thẻ Visa để phòng chống các giao dịch trái phép.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và phân tích 5 câu hỏi liên quan đến chủ đề thẻ Visa có cần mật khẩu không. Từ đó, ta có thể khẳng định mật khẩu/mã PIN là một yếu tố rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi của chủ thẻ Visa. Do đó, khi sử dụng người dùng cần có ý thức bảo mật mã PIN.

Nếu quý khách có nhu cầu hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thẻ Visa thì hãy liên hệ với Techcombank để nhận được tư vấn chuyên nghiệp và tận tình 24/7 thông qua các hình thức: