Gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm là lựa chọn thông minh để sinh lời ổn định, tạo nguồn tài chính dự phòng hiệu quả cho tương lai. Vậy tài khoản tiết kiệm là gì? Ưu, nhược điểm và cách gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

Tài khoản tiết kiệm giúp bạn tạo dựng được nguồn tài chính dự phòng.

Tài khoản tiết kiệm giúp bạn tạo dựng được nguồn tài chính dự phòng.

1. Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản tiền gửi cho phép người dùng gửi vào đó một khoản tiền và định kỳ sẽ nhận được tiền lãi theo mức lãi suất đã thoả thuận từ trước.

Tài khoản tiết kiệm có thể được tạo ra bằng cách gửi tiết kiệm online hoặc gửi thông qua sổ tiết kiệm tại phòng giao dịch của ngân hàng. Trong đó:

  • Tài khoản tiết kiệm được tạo ra bằng cách gửi tiết kiệm online thông qua Mobile Banking của ngân hàng: Tài khoản này còn được gọi là tài khoản tiết kiệm online, cho phép khách hàng quản lý và thực hiện các giao dịch gửi/rút tiền trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng số.
  • Tài khoản tiết kiệm đi kèm cùng sổ tiết kiệm được tạo ra bằng cách gửi tiết kiệm tại phòng giao dịch của ngân hàng: Cho phép khách hàng theo dõi các thông tin về lãi suất, ngày gửi tiền, số tiền lãi… thông qua sổ tiết kiệm vật lý. Khác với tài khoản tiết kiệm online, tài khoản kèm sổ tiết kiệm sẽ không cho phép bạn thao tác "trực tuyến" ngay cả khi có Mobile Banking, mà bạn cần ra quầy giao dịch để thực hiện.

Hiện nay, ngày càng nhiều khách hàng chọn mở tài khoản tiết kiệm bằng cách gửi tiết kiệm online vì sự tiện lợi và nhiều ưu đãi hấp dẫn mà hình thức này mang lại. Cụ thể sẽ được phân tích chi tiết trong phần tiếp theo.

2. Ưu điểm - hạn chế khi gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm online

2.1. Ưu điểm

Tài khoản tiết kiệm online mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm như tiện lợi, lãi suất cao, nhiều ưu đãi. Cụ thể:

  • Tiện lợi: Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch gửi/rút tiền và kiểm tra số tiền tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, khi đến ngày đáo hạn, toàn bộ tiền gốc và lãi sẽ tự động được chuyển về tài khoản thanh toán cùng ngân hàng mà khách hàng đã đăng ký. Điều này giúp khách hàng rút ngắn thời gian cho các thủ tục gửi tiền, rút tiền.
  • Lãi suất cao hơn: Thông thường, mức lãi suất khi gửi tiết kiệm online thường cao hơn từ 0,1 - 0,4%/năm so với gửi trực tiếp tại chi nhánh tuỳ theo chính sách của ngân hàng tại từng thời kỳ.
  • Nhiều ưu đãi: Ngân hàng thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm online lần đầu như: Bốc thăm trúng thưởng, tặng voucher giảm giá, tặng vật dụng...
Tài khoản tiết kiệm online thường mang lại lãi suất cao hơn.

Tài khoản tiết kiệm online thường mang lại lãi suất cao hơn cho người dùng.

2.2. Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên, tài khoản tiết kiệm online vẫn có một số hạn chế như:

  • Cần có tài khoản dịch vụ: Để có thể gửi tiết kiệm online, khách hàng cần phải đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Banking của ngân hàng. Việc này nhằm xác minh danh tính của người gửi, đảm bảo quyền lợi của khách hàng một cách minh bạch, hợp pháp trong suốt quá trình gửi tiền hoặc sử dụng dịch vụ của ngân hàng.
  • Khách hàng cần hiểu biết cơ bản về công nghệ: Gửi tiết kiệm online sẽ yêu cầu khách hàng thao tác trên Mobile Banking của ngân hàng. Các thao tác thực hiện khá đơn giản nhưng có thể khiến một số người dùng không thành thạo trong việc sử dụng thiết bị thông minh gặp khó khăn.

Dù có hạn chế nhưng đây đều là những nhược điểm nhỏ, không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng. Do đó, nếu có nhu cầu mở tài khoản tiết kiệm, khách hàng nên ưu tiên gửi tiết kiệm online để tối đa khả năng sinh lời và tiện lợi hơn trong các giao dịch gửi/rút tiền.

3. Hướng dẫn cách tạo tài khoản tiết kiệm

Dù đã có hay chưa có tài khoản ngân hàng thì khách hàng vẫn có thể tạo tài khoản tiết kiệm một cách đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho khách hàng muốn mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng Techcombank.

3.1. Hướng dẫn tạo tài khoản tiết kiệm online

Để gửi tiết kiệm online, khách hàng cần có tài khoản thanh toán và đăng ký sử dụng Mobile Banking của ngân hàng Techcombank. Nếu chưa có tài khoản, khách hàng có thể tham khảo các bước hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng Techcombank tại bài viết Hướng dẫn cách mở tài khoản siêu đơn giản chỉ với 7 bước.

Khi đã có tài khoản ngân hàng, khách hàng có thể thực hiện mở tài khoản tiết kiệm online theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Techcombank Mobile > Chọn Đăng nhập > Nhập mật khẩu/mã mở khoá/vân tay/khuôn mặt để đăng nhập.

Bước 2: Tại màn hình chính, chọn Khám phá sản phẩm > Chọn Tiết kiệm

Bước 2 trong quy trình tạo tài khoản tiết kiệm online.

Đăng nhập và chọn “Khám phá sản phẩm”.

Bước 3: Tại trang Khám phá sản phẩm tiết kiệm > Chọn sản phẩm tiết kiệm bạn mong muốn > Chọn Bắt đầu ngay.

Bước 3 trong quy trình tạo tài khoản tiết kiệm online.

Chọn sản phẩm tiết kiệm online theo nhu cầu.

Bước 4: Điền số tiền gửi, lựa chọn kỳ hạn gửi, hình thức đáo hạn...

Bước 4 trong quy trình tạo tài khoản tiết kiệm online.

Chọn hình thức đáo hạn, kỳ hạn tiết kiệm và nạp tiền lần đầu.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin gửi tiết kiệm > Chọn Xác nhận để hoàn tất gửi tiết kiệm.

Bước 5 trong quy trình tạo tài khoản tiết kiệm online.

Hoàn tất thông tin mở tài khoản tiết kiệm.

3.2. Hướng dẫn tạo tài khoản tiết kiệm đi kèm cùng sổ tiết kiệm

Khách hàng mang CMND/CCCD và số tiền muốn gửi tiết kiệm đến chi nhánh của ngân hàng để được hướng dẫn mở tài khoản tiết kiệm.

Giao dịch viên Techcombank hướng dẫn khách hàng mở tài khoản tiết kiệm.

Khách hàng có thể đến chi nhánh của ngân hàng để mở tài khoản tiết kiệm.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những thông tin cơ bản về tài khoản tiết kiệm bao gồm định nghĩa, ưu nhược điểm và các bước chi tiết để tạo tài khoản tiết kiệm. Nếu còn băn khoăn khác về tài khoản tiết kiệm, khách hàng hãy liên hệ với Techcombank theo các kênh dưới đây để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ nhanh chóng: