Mở tài khoản ngân hàng có mất phí không?” là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều không tính phí khi khách hàng đăng ký mở tài khoản. Tuy nhiên, trong quá trình mở tài khoản, nếu bạn muốn phát hành thẻ, hoặc chọn tài khoản số đẹp... thì có thể mất thêm phí tuỳ theo chính sách từng ngân hàng. 

Mở tài khoản ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép mở tài khoản ngân hàng miễn phí.

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Mở tài khoản ngân hàng có miễn phí thật không?

Đúng. Hiện nay, đa số ngân hàng đều miễn phí mở tài khoản. Dù mở tài khoản online tại nhà hay trực tiếp tại quầy giao dịch, bạn cũng sẽ không mất bất cứ một khoản phí nào. Tuy nhiên theo yêu cầu của một số ngân hàng, bạn có thể sẽ mất thêm 1 khoản phí nhỏ từ 50.000đ - 100.000đ để nạp tiền tạo số dư tối thiểu duy trì tài khoản.  

Theo cập nhật đến tháng 9/2023, Techcombank là một trong số ít ngân hàng miễn phí hoàn toàn chi phí mở thẻ và dịch vụ đi kèm khi mở thẻ như tài khoản số đẹp, phát hành thẻ... trong lần mở thẻ đầu tiên cùng với vô vàn ưu đãi mua sắm tại các đối tác và thương hiệu lớn.

Với các ngân hàng khác, mức phí mở tài khoản sẽ phụ thuộc vào loại tài khoản và đối tượng khách hàng.           

1 - Chi phí mở theo loại tài khoản

Mở tài khoản ở hầu hết các ngân hàng đều không mất phí đối với tài khoản thường. Nhưng đối với tài khoản số đẹp, một số ngân hàng sẽ thu thêm phí mở tài khoản hoặc phí duy trì tài khoản. Ví dụ:

Bảng phí mở tài khoản số đẹp tại 1 số ngân hàng

Ngân hàng

Khách hàng thông thường

Khách hàng Private - Priority   - Inspire

Techcombank

Miễn phí tài khoản số đẹp đầu tiên, từ tài khoản thứ 2 phí mở sẽ phụ thuộc vào dãy số mà khách hàng lựa chọn, chỉ từ 1.000.000 VND

BIDV

50.000 - 50.000.000 VND

Không mất phí

VPBank

Chi phí dao động từ 

1.000.000 - 50.000.000 VND

Có một số ưu đãi so với khách hàng thông thường

Agribank

Chi phí dao động từ 500.000 - 50.000.000 VND

VietinBank

Chi phí dao động từ 1.000.000 - 300.000.000 VND

Lưu ý: Mức phí của mỗi ngân hàng có thể thay đổi theo thời gian thực tế, khách hàng nên liên hệ trực tiếp tới ngân hàng mong muốn mở tài khoản để được tư vấn chính xác.

Tùy thuộc vào dãy số mà khách hàng lựa chọn, phí mở tài khoản số đẹp sẽ có sự khác biệt

Phí mở tài khoản số đẹp có thể dao động tùy thuộc vào dãy số mà khách hàng lựa chọn.

2 - Chi phí mở theo đối tượng khách hàng

Với khách hàng thông thường, mở tài khoản sẽ không mất phí nhưng sẽ không được hưởng đặc quyền mở ID theo yêu cầu. Còn khách hàng Private - Priority - Inspire có thể mở ID theo yêu cầu, tuy nhiên sẽ mất một khoản phí mở thẻ khoảng từ 1.000.000 VND.

Bạn có thể tham khảo mức phí của Techcombank ở bảng sau:

Dịch vụ

Khách hàng

Khách hàng Private - Priority

Khách hàng Inspire

Khách hàng thường

Phí mở ID theo yêu cầu

1.000.000 VND

1.000.000 VND

Không áp dụng

Lưu ý: Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới ngân hàng để được tư vấn các thêm các chương trình mới nhất 

2. 3 loại phí cần chi trả trong quá trình sử dụng tài khoản

2.1. Phí quản lý tài khoản

Phí quản lý tài khoản là chi phí mà khách hàng phải trả hàng tháng nếu muốn tiếp tục sử dụng tài khoản và các dịch vụ kèm theo của ngân hàng. Ở một số ngân hàng, khoản phí này sẽ khoảng 3.000 - 10.000 VND/tháng. Tuy nhiên, hiện nay đã có khá nhiều ngân hàng thay đổi chính sách và miễn phí trọn đời khoản phí này, ví dụ như ở Techcombank. 

Bạn có thể tham khảo bảng phí quản lý tài khoản với từng đối tượng khách hàng của Techcombank dưới đây:

Dịch vụ

Khách hàng

KH Private - Priority

KH Inspire

KH thường

Tài khoản tiền gửi thanh toán VND

Miễn phí

Miễn phí

Miễn phí

Tài khoản tiền gửi thanh toán VND không hoạt động > 6 tháng

Miễn phí

Miễn phí

50.000 VND/ tháng

Tài khoản ngoại tệ (Miễn phí số dư trung bình trong tháng của tài khoản từ 100 USD/100 EUR/ 12000 JPY/ 200 AUD)

Miễn phí

Miễn phí

0.99 

USD/ tháng

Tài khoản Techcombank Mobile

Miễn phí

Miễn phí

Miễn phí

2.2. Phí duy trì tài khoản

Phí duy trì tài khoản là mức tiền tối thiểu cần có trong tài khoản. Loại phí này nhằm mục đích kích cầu, đảm bảo khách hàng sử dụng tài khoản. Mức số dư duy trì tài khoản trung bình giữa các ngân hàng sẽ rơi vào khoảng 50.000 VND. Tuy nhiên, một số ngân hàng hiện nay bao gồm Techcombank đã không còn yêu cầu khách hàng phải có 1 khoản phí duy trì tài khoản.

Hàng tháng, nếu số dư cao hơn mức này thì ngân hàng sẽ miễn phí duy trì. Trong trường hợp số dư trong tài khoản thấp hơn quy định, bạn sẽ bị tính phí từ 5.000 - 10.000 VND. Thậm chí, có những ngân hàng sẽ không cho phép bạn chuyển khoản nếu tài khoản của bạn không đạt mức số dư tối thiểu. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra tài khoản và đảm bảo số dư đạt trên mức tối thiểu để tránh khoản phí này.

Giao diện thông báo số tiền chuyển khoản vượt quá số dư hiện tại

Hãy luôn kiểm tra số dư tài khoản để đảm bảo không xảy ra tình trạng không giao dịch được do không đủ số dư khả dụng nhé!

2.3. Phí chuyển tiền 

Phí chuyển tiền trực tuyến thường dao động trong khoảng 3.000 VND - 12.000 VND/ giao dịch cho liên ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng.  

Tham khảo bảng biểu phí của 1 số ngân hàng hiện nay:

Các loại phí

Techcombank

Sacombank

TP Bank

Agribank

Phí quản lý tài khoản

Miễn phí

5.500 

VND/ tháng

Miễn phí tài khoản đầu tiên

Từ tài khoản thứ 2 trở đi: 

20.000 VND/ tài khoản/ tháng

5.000 VND/tháng

Phí duy trì tài khoản

Miễn phí

15.000 

VND/ tháng

8.000 

VND/ tháng

Miễn phí

Phí chuyển tiền

Miễn phí 

Phí chuyển tiền qua cây ATM: 

2.000 - 2.500 VND

Phí chuyển tiền qua di động: 

5.000 - 8.800 VND

Miễn phí

Miễn phí

Lưu ý: Mức phí trên chỉ là mức phí tham khảo, có thể thay đổi theo từng thời điểm hoặc đối tượng khách hàng tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

Đây là các khoản phí mà người dùng phải trả khi sử dụng tài khoản ngân hàng. Mỗi ngân hàng lại có giá dịch vụ và các khoản phí khác nhau, do đó, bạn cần lựa chọn ngân hàng có mức phí phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Nhu cầu tiêu dùng là tiêu chí để khách hàng cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp

Xem xét thật kỹ các khoản phí để lựa chọn được ngân hàng phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

3. Một số câu hỏi thường gặp về chi phí mở tài khoản

Nếu các thông tin trên vẫn chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn về chi phí mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể tham khảo thêm 1 số câu hỏi dưới đây về các khoản phí mà nhiều người cũng quan tâm.

1 - Mở nhiều tài khoản thì có phải chịu thêm phí không?

Một số ngân hàng sẽ miễn phí khi mở thêm tài khoản, nhưng trong một vài trường hợp khách hàng thường có thể phải trả thêm phí mở tài khoản từ 50.000 VND. 

Chi tiết khách hàng tham khảo qua bài viết: Lợi ích và hạn chế khi mở nhiều tài khoản ngân hàng.

2 - Mở tài khoản nhưng không sử dụng thì có phải trả phí dịch vụ không?

Có, bạn vẫn có thể phải trả các khoản phí tùy theo quy định của ngân hàng. Ví dụ, tại Techcombank, với khách hàng thông thường, nếu bạn không sử dụng tài khoản trên 6 tháng thì bạn sẽ phải trả thêm 50.000 VND/tháng. Trong trường hợp tài khoản của bạn không đủ số dư tối thiểu thì ngân hàng vẫn sẽ trừ phí dịch vụ, ngay cả khi tài khoản 0 VND. Sau đó, nếu bạn nạp thêm tiền vào tài khoản thì hệ thống sẽ tự động trừ bù phí đã thu vào số tiền bạn đã nộp. 

3 - Mở tài khoản online có mất phí không?

Không, dù khách hàng mở online hay mở tại quầy thì đều không mất thêm phí.

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “mở tài khoản ngân hàng có mất phí không”. Việc mở tài khoản thông thường là hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên với tài khoản số đẹp, tài khoản theo yêu cầu... thì bạn sẽ phải trả thêm khoản phí theo quy định của ngân hàng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về các khoản phí cần trả trong quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng. Nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng Techcombank, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

 

 

Mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng với Techcombank Mobile