Vấn đề thẻ Visa không thanh toán được có thể bắt nguồn từ việc người dùng thao tác sai hoặc lỗi kỹ thuật từ thiết bị sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Techcombank sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề thẻ Visa không thể thanh toán để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Lỗi thanh toán do thẻ cứng

Theo thống kê từ ngân hàng Techcombank, lỗi thẻ cứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thẻ Visa không thanh toán được. Dưới đây là nguyên nhân chi tiết và hướng giải quyết cho lỗi này.

1.1. Quá trình đăng ký thanh toán trực tuyến chưa hoàn tất

Để có thể sử dụng thẻ Visa thanh toán thì khách hàng cần phải đảm bảo thẻ đã hoàn tất quá trình đăng ký thanh toán. Nhiều người dùng thường có xu hướng bỏ quên hoặc chưa nhấn nút xác nhận hoàn tất kích hoạt thanh toán thẻ, dẫn đến thẻ không thanh toán được. Cụ thể:

Nguyên nhân

Giải pháp 

Thẻ Visa chưa đổi mã PIN, chưa xác nhận, nhập mã xác nhận mới để hoàn tất thủ tục đăng ký trực tuyến qua mạng Internet.

Thực hiện lại thao tác đăng ký thanh toán cho thẻ Visa, hoàn thành quá trình đăng ký tại quầy hoặc qua hình thức online nếu ngân hàng có hỗ trợ.

Thẻ Visa đã đăng ký nhưng chưa đủ điều kiện tham gia dịch vụ

Ví dụ, thẻ Visa Debit cần có đủ tiền mới thanh toán được.

Nạp tiền vào thẻ, hoàn thành các thủ tục để thỏa mãn điều kiện sử dụng dịch vụ.

Thanh toán bằng thẻ Visa

Khách hàng chưa hoàn tất đăng ký thanh toán trực tuyến thì chưa thể thanh toán bằng thẻ Visa.

1.2. Vùng mã quẹt/chip quá mờ hoặc xước

Vùng mã quẹt hoặc chip là vị trí để máy POS hoặc ATM nhận diện thẻ của người dùng và thực hiện các giao dịch liên quan. Nếu vùng mã quẹt hoặc chip này bị mờ hoặc xước sẽ khiến cho máy POS không nhận diện được thẻ, từ đó từ chối thông tin thanh toán.

  • Nguyên nhân: Chủ thẻ sử dụng thẻ quá lâu hoặc để thẻ ở những nơi dễ ma sát có thể khiến mã quẹt hoặc chip bị mờ, xước khiến cho máy POS và ATM không nhận diện được thông tin định danh từ các vùng mã của thẻ.
  • Giải pháp: Khách hàng cần đến ngân hàng yêu cầu phát hành lại thẻ mới, mức phí đổi thẻ sẽ tùy thuộc vào chính sách từng ngân hàng, nhưng chi phí trung bình cho việc cấp lại thẻ sẽ khoảng 50.000 - 2.000.000 VND tùy loại thẻ. 

Vùng mã quẹt/chip có thể bị mờ, xước nên không quẹt thẻ được.

1.3. Thẻ không đủ số dư hoặc vượt quá hạn mức thanh toán

Vấn đề số dư hoặc hạn mức thanh toán cũng có thể là nguyên nhân khiến thẻ Visa không thanh toán được, cụ thể như sau:

Nguyên nhân

Giải pháp 

Hóa đơn thanh toán của khách hàng vượt quá hạn mức thanh toán của thẻ.

Lựa chọn phương thức thanh toán khác ngoài thẻ tín dụng để chi trả.

Số tiền khách hàng sử dụng để giao dịch vượt quá giới hạn trong một ngày.

Đợi sang ngày hôm sau, kỳ sau để thanh toán hoặc sử dụng thẻ của ngân hàng khác.

3 chiếc thẻ ngân hàng

Khách hàng không thể sử dụng quá hạn mức thẻ và hạn mức giới hạn trong ngày.

1.4. Thẻ Visa đã hết hạn sử dụng

Nguyên nhân tiếp theo khiến thẻ không thanh toán được là do thẻ đã hết hiệu lực để sử dụng:

  • Nguyên nhân: Thẻ Visa có hạn sử dụng từ 5 năm đến 8 năm, ngày hết hạn của thẻ thường được ghi phía sau thẻ, ngay bên dưới dòng 16 chữ số. Qua ngày này, thẻ sẽ không sử dụng được nữa.
  • Giải pháp: Thông thường, khi gần đến thời điểm thẻ hết hạn, ngân hàng sẽ tự động xét duyệt và liên hệ khách hàng để xác nhận thông tin gửi thẻ mới. Trong trường hợp ngân hàng chưa xét duyệt tự động dẫn đến thẻ hết hạn, khách hàng có thể chủ động liên hệ ngân hàng để gia hạn hoặc làm lại thẻ mới.

>>> Tham khảo thông tin chi tiết về cách gia hạn thẻ tín dụng và các thông tin liên quan trong bài viết: Thẻ tín dụng hết hạn phải làm sao? Cách gia hạn thẻ tín dụng nhanh chóng.

Hạn sử dụng thẻ Visa Techcombank

Thẻ Visa có thời hạn sử dụng từ 2 năm đến 3 hoặc 5 năm.

1.5. Thẻ Visa bị đóng, bị khóa

Khi thẻ Visa bị đóng hoặc bị khóa sẽ không thể thực hiện bất cứ giao dịch hay thanh toán nào. Nguyên nhân thẻ bị đóng, bị khóa có thể là một trong các trường hợp sau:

Nguyên nhân

Giải pháp 

Chủ thẻ để nợ quá hạn

Nhiều lần thanh toán chậm

Số nợ tín dụng quá lớn

Đến ngân hàng thanh toán nợ và đóng phạt.

Thực hiện thanh toán dư nợ đúng hạn đầy đủ hoặc thanh toán dư nợ tối thiểu, không để số nợ tín dụng quá lớn.

Thẻ ngân hàng bị khóa

Thẻ Visa có thể bị khóa nếu chủ thẻ để nợ quá hạn, nhiều lần thanh toán chậm hoặc số nợ tín dụng quá lớn.

1.6. Thẻ Visa có dấu hiệu bị xâm phạm

Khi thẻ Visa của khách hàng có dấu hiệu bị xâm phạm thì những hình thức giao dịch, thanh toán của thẻ sẽ bị tạm dừng. Đây là một cách đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng. Dưới đây là những trường hợp thẻ được xem là có dấu hiệu bị xâm phạm và cách xử lý sau đó:

Nguyên nhân

Giải pháp 

Sử dụng thẻ sai quy định trong hợp đồng

Xuất hiện giao dịch bất thường trong thẻ

Dùng thẻ ở khu vực “gian lận tài chính”, nơi bất ổn về chính trị

Liên hệ ngân hàng xác minh thông tin chính chủ 

Sử dụng thẻ khác hoặc sử dụng tiền mặt

Hacker xâm nhập thẻ Visa

Khi có dấu hiệu bị người lạ xâm nhập thì thẻ Visa có thể sẽ không thanh toán được.

2. Lỗi kỹ thuật khi thanh toán thẻ Visa tại điểm giao dịch

Bên cạnh những lỗi về thẻ cứng thì những lỗi kỹ thuật từ thiết bị hoặc đơn vị cung cấp thẻ cũng là lý do khiến thẻ Visa không thanh toán được. Dưới đây là những sự cố có thể phát sinh và cách xử lý nhanh.

2.1. Lỗi mạng/đường truyền

Đây là một trong những nguyên nhân khiến thẻ Visa bị từ chối thanh toán online. Nguyên nhân và giải pháp xử lý khi bị gián đoạn giao dịch:

  • Nguyên nhân: Mạng wifi bị gián đoạn hoặc lượng người truy cập quá lớn có thể khiến hệ thống gặp lỗi khi ghi nhận giao dịch của khách hàng.
  • Giải pháp: Khách hàng có thể đợi một lúc, đổi mạng wifi hoặc di chuyển ra khu vực khác ít người hơn rồi thực hiện lại giao dịch.
Đăng nhập Mobile Banking

Khi gặp lỗi mạng hoặc đường truyền, khách hàng hãy đợi một lúc rồi thử lại sau.

2.2. Lỗi từ máy POS

Máy POS còn được gọi là máy quẹt thẻ, thường được sử dụng ở các điểm kinh doanh dịch vụ, tạo sự thuận tiện cho khách hàng thanh toán. Những lỗi do máy POS có thể do một trong các nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân: Máy POS bị lỏng dây cắm, chưa được kết nối với server quản lý, máy hết pin, chưa khởi động hoặc thẻ không tương thích với máy.
  • Giải pháp: Nếu vấn đề nằm ở máy POS thì khách hàng nên nhờ nhân viên bán hàng hỗ trợ xử lý lỗi. Nếu thẻ không tương thích với máy thì khách hàng có thể lựa chọn đổi thẻ hoặc đổi hình thức thanh toán khác.
Thanh toán bằng thẻ Visa qua máy POS

Máy POS bị hư khiến thẻ không giao dịch được, vì thế mà nhiều khách hàng gặp nhiều rắc rối.

2.3. Điểm giao dịch không chấp nhận thẻ thanh toán

Mỗi khu vực, đất nước sẽ ưa chuộng những loại thẻ khác nhau, thẻ Visa cũng bị hạn chế sử dụng tại một vài khu vực, dẫn đến hiện tượng lỗi thanh toán.

  • Nguyên nhân: Thẻ Visa không được sử dụng phổ biến tại các khu vực bị cấm vận. Do đó, nếu khách hàng sử dụng thẻ Visa giao dịch hoặc thực hiện thanh toán các sản phẩm/ dịch vụ thuộc hoặc tại những vùng đất này có thể sẽ không thực hiện thành công.
  • Giải pháp: Khách hàng dùng thẻ thanh toán quốc tế khác như thẻ Mastercard, JCB, American Express... phù hợp với từng khu vực để thanh toán.
Điểm giao dịch không chấp nhận thẻ thanh toán

Điểm giao dịch có giới hạn về khu vực hoặc phạm vi thanh toán nên không chấp nhận thẻ.

3. Lỗi do người dùng khi thanh toán thẻ Visa

Ngoài các lỗi trên, việc thanh toán không thành công cũng có thể xuất phát từ người dùng khi rơi vào những trường hợp sau:

Nguyên nhân

Giải pháp 

Nhập sai thông tin giao dịch

Nhập lại và kiểm tra thông tin trước khi giao dịch.

Chưa xác thực giao dịch bằng OTP

Chọn gửi lại mã OTP và nhập lại để xác thực giao dịch.

Nhập sai thông tin giao dịch

Người dùng nhập sai thông tin giao dịch dẫn đến không thể thanh toán được.

Trên đây là 10 lỗi khiến thẻ Visa không thanh toán được và các giải pháp xử lý vấn đề. Sau khi áp dụng những cách khắc phục lỗi trên, nếu vẫn không thể thanh toán được, khách hàng hãy liên hệ đến ngân hàng để được hỗ trợ.

Nếu là khách hàng của Techcombank và đang gặp các sự cố trong việc thanh toán, khách hàng hãy liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ tức thì qua các kênh sau: