Khách hàng chỉ có thể nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng khi không đủ năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức. Các trường hợp như quá bận, không thể đến ngân hàng mở tài khoản… thì không thể nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng mà thay vào đó có thể tự mở tài khoản online. Tham khảo chi tiết trong bài viết sau để hiểu rõ hơn!

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Mở tài khoản online thay vì nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng  

Hiện nay, các ngân hàng có quy định rất nghiêm ngặt về việc không được nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng do cần xác nhận thông tin cá nhân chính chủ, từ đó tránh rủi ro cho người dùng. Chỉ một số trường hợp đặc biệt (được đề cập ở phần 2 bài viết) mới có thể nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng.

Trường hợp người dùng quá bận hoặc có khoảng cách địa lý, không thể sắp xếp thời gian đến ngân hàng mở tài khoản thì có thể mở tài khoản ngân hàng online. Ngân hàng cho phép người dùng mở tài khoản ngân hàng miễn phí qua hình thức online mọi lúc, mọi nơi và hỗ trợ khách hàng gửi thẻ vật lý tại nhà/nơi làm việc…   

Quy trình mở tài khoản ngân hàng online cũng rất thuận tiện, chủ tài khoản chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh có kết nối internet và thao tác trên ứng dụng ngân hàng số. Quy trình mở thẻ yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin để xác thực danh tính như:

 • Chụp ảnh CMND/CCCD mặt trước và mặt sau.
 • Chụp ảnh nhiều góc mặt theo hướng dẫn để xác minh khuôn mặt với ảnh trên giấy tờ tùy thân. 

Ngân hàng sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh danh tính của chủ tài khoản, đảm bảo quy trình mở tài khoản ngân hàng online chính xác, bảo mật tốt nhất cho khách hàng. 

Nhân viên chăm sóc khách hàng Techcombank

Xác minh thông tin cá nhân chính chủ là điều cần thiết khi thực hiện mở tài khoản ngân hàng online hay trực tiếp tại quầy, do vậy không thể nhờ người thân. 

2. 2 đối tượng đặc biệt có thể nhờ người thân mở hộ tài khoản ngân hàng

2 đối tượng người thân được phép mở hộ tài khoản thuộc diện đặc biệt theo quy định đó là: 

 • Người chưa đủ 15 tuổi, hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
 • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Đây đều là các đối tượng chưa hoặc không đủ khả năng tự quản lý và đưa ra các quyết định về vấn đề tài chính. Do vậy, việc cho phép người thân mở hộ tài khoản giúp họ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ quản lý tài chính hiệu quả cho các nhóm đối tượng này. 

Để thực hiện việc nhờ người thân mở hộ tài khoản cho 2 đối tượng đặc biệt nêu trên, khách hàng cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn hoặc Giấy khai sinh (với người dưới 15 tuổi) của chủ tài khoản.
 • Giấy tờ tùy thân của người đại diện theo pháp luật và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với cá nhân mở tài khoản.
Người chưa đủ 15 tuổi có thể nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng

Nhóm người chưa đủ 15 tuổi và nhóm người không đủ năng lực hành vi dân sự, có thể nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro tài chính.

3. Giải đáp một số câu hỏi khác khi nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng

3.1. Có được mượn CMND của người thân để mở tài khoản không?

Không mượn CMND của người thân để mở tài khoản vì:

 • CMND/CCCD của mỗi cá nhân là riêng biệt, chỉ được sử dụng bởi chủ sở hữu. CMND/CCCD có kèm theo các hình ảnh cá nhân cùng điểm nhận dạng riêng nên có thể dễ dàng phát hiện không phải là chính chủ. Việc mượn hay cho mượn CMND/ CCCD là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự.
 • Gặp nhiều rủi ro sau này như: Không thể rút tiền, chuyển khoản, thanh toán… vì không có khuôn mặt và chữ ký trùng khớp, không thể xác minh danh tính, dễ dàng bị lợi dụng...

>>> Có thể bạn quan tâm: 1 CMND đăng ký được mấy tài khoản ngân hàng?

eKYC để mở tài khoản ngân hàng online

CMND/CCCD của mỗi người là khác nhau, việc mượn và cho mượn sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân và rủi ro tài chính của người dùng.

3.2. Có được nhờ người thân lấy hộ thẻ ngân hàng không?

Có thể nhờ người thân lấy hộ thẻ ngân hàng. Tuy nhiên khi đó, bạn phải làm giấy ủy quyền, có xác nhận của xã/phường, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc chi nhánh ngân hàng nơi bạn đề nghị cấp thẻ và kèm theo các loại giấy tờ dưới đây.

Đối tượng

Chủ thẻ

Người đi lấy hộ

Khách hàng trong nước

Các thông tin cần phải điền vào giấy ủy quyền bao gồm: 

 • Họ và tên, số CMND/ CCCD/hộ chiếu. 
 • Địa chỉ hiện tại của người ủy quyền. 
 • Địa chỉ hiện tại của người được ủy quyền. 
 • Nội dung ủy quyền. 
 • Chữ ký người ủy quyền (như mẫu chữ ký đã đăng ký). 
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Đến ngày hẹn lấy thẻ, người lấy hộ đem theo các giấy tờ sau đến ngân hàng:

 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. 
 • Giấy ủy quyền. 
 • Giấy hẹn của ngân hàng.

Khách hàng là người Việt đang sinh sống tại nước ngoài

Các thông tin cần phải điền vào giấy ủy quyền bao gồm: 

 • Họ và tên, CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn. 
 • Địa chỉ hiện tại của người ủy quyền. 
 • Địa chỉ hiện tại của người được ủy quyền.
 • Chữ ký người ủy quyền.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về cách tự mở tài khoản online nhanh, tiện lợi và giải đáp thắc mắc của một số khách hàng về việc nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng có được không và các câu hỏi liên quan.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề mở tài khoản ngân hàng thì hãy liên hệ ngay với Techcombank để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.