Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không còn phụ thuộc vào tình trạng hoạt động của tài khoản và quy định của mỗi ngân hàng. Cụ thể thế nào? Hãy cùng Techcombank tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Tài khoản ngân hàng 0 đồng có sao không?

Nếu bạn để tài khoản 0 đồng nhưng vẫn hoạt động hàng tháng hoặc không hoạt động dưới 12 tháng thì tài khoản sẽ không bị khóa. Còn nếu bạn không thực hiện bất kỳ 1 giao dịch nào trên 12 tháng, ngân hàng sẽ đơn phương khóa tài khoản. Cụ thể:

1.1. Với tài khoản 0 đồng nhưng vẫn hoạt động hàng tháng

Nếu tài khoản có số dư trung bình tháng là 0 đồng nhưng bạn vẫn duy trì các hoạt động giao dịch như thanh toán, chuyển/nhận tiền… thì chắc chắn sẽ không bị khóa. Thay vào đó, bạn sẽ phải trả một số khoản phí vì tài khoản có số dư ít hơn so với quy định của ngân hàng. Hệ thống của ngân hàng sẽ tự động trừ các khoản phí này khi bạn chuyển thêm tiền vào tài khoản.

Cụ thể một số phí bạn có thể phải thanh toán như sau:

  • Phí duy trì tài khoản: Loại phí này sẽ dao động khoảng từ 5.000 - 20.000 VND/tháng tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Bạn cần theo dõi thông tin biểu phí trên Website của ngân hàng để biết rõ hơn về khoản phí này.
  • Phí thường niên thẻ ATM: Nếu bạn có đăng ký dùng thẻ ATM thì ngay cả khi tài khoản 0 đồng thì bạn sẽ phải đóng phí để duy trì hoạt động của thẻ. Mức phí sẽ dao động từ 50.000 - 100.000 VND/năm.
  • Phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking/Mobile Banking: Nếu bạn có đăng ký và sử dụng các dịch vụ này, ngân hàng sẽ thu phí tương ứng, mức phí sẽ từ 9.000 - 77.000 VND/tháng.
Nếu tài khoản 0 đồng nhưng vẫn thực hiện các giao dịch thường xuyên thì sẽ không bị khóa.

Nếu tài khoản 0 đồng nhưng vẫn thực hiện các giao dịch thường xuyên, tài khoản đó sẽ không bị khoá, bạn chỉ cần đóng thêm một số phí duy trì.

1.2. Với tài khoản 0 đồng không hoạt động liên tục dưới 12 tháng

Cũng tương tự như trường hợp trên, nếu không hoạt động liên tục trong dưới 12 tháng, tài khoản 0 đồng của bạn cũng sẽ không bị khóa. Tuy nhiên, ngoài các khoản phí trên, bạn sẽ cần đóng thêm “Phí quản lý tài khoản không hoạt động”.

Tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng, mức phí dao động từ 10.000 - 50.000 VND/tháng/tài khoản. Ngân hàng thu “Phí quản lý tài khoản không hoạt động” để đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền lợi của người sở hữu tài khoản và ngăn chặn việc sử dụng tài khoản không hoạt động cho mục đích gian lận hoặc rửa tiền.

Tài khoản 0 đồng và không được sử dụng trong thời gian dưới 12 tháng, khách hàng sẽ cần phải đóng phí duy trì.

Với trường hợp tài khoản 0 đồng và không được sử dụng trong thời gian dưới 12 tháng, khách hàng sẽ cần phải đóng phí duy trì tài khoản không hoạt động.

1.3. Với tài khoản 0 đồng không hoạt động liên tục trên 12 tháng

Với trường hợp tài khoản 0 đồng không có bất kỳ giao dịch nào như thanh toán, chuyển tiền, nhận tiền… liên tục trên 12 tháng, ngân hàng sẽ đơn phương khóa tài khoản do không phát sinh giao dịch.

Khi tài khoản bị khóa, ngân hàng sẽ gửi thông báo qua email hoặc tin nhắn SMS đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng. Nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn sẽ cần nạp tiền vào tài khoản hoặc đến chi nhánh nộp tiền trong vòng 30 ngày kể từ khi thông báo khóa tài khoản. Lúc này, tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng, bạn sẽ phải trả các khoản phí chưa thanh toán trước đó hoặc không.

Ví dụ, theo quy định hiện tại của Techcombank, nếu khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán hoặc gửi tiền vào tài khoản để sử dụng lại tài khoản không hoạt động trong vòng 30 ngày kể từ khi Techcombank gửi thông báo, ngân hàng sẽ không thu các khoản phí dịch vụ mà khách hàng chưa đóng trước đó.

Lưu ý: Sau 30 ngày không thực hiện giao dịch hay gửi tiền vào tài khoản, khách hàng sẽ cần đến ngân hàng để xin mở lại tài khoản.

>>> Tìm hiểu thêm: Tài khoản ngân hàng dưới 50k có bị khóa không?

Tài khoản ngân hàng sẽ bị khoá nếu số dư 0 đồng và không sử dụng trong thời gian trên 12 tháng.

Tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị khoá nếu chỉ còn số dư 0 đồng và không được sử dụng trong thời gian trên 12 tháng.

2. Lưu ý các cách giải quyết với tài khoản ít sử dụng

Nếu ít sử dụng hoặc không sử dụng tài khoản trong một thời gian dài, bạn cần lưu ý thực hiện một số hành động sau để tránh mất chi phí hoặc bị khoá tài khoản:

  • Thường xuyên thực hiện một số giao dịch như chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán online nếu bạn vẫn muốn duy trì tài khoản.
  • Liên hệ với ngân hàng để xem xét việc hủy hoặc khóa tài khoản nếu bạn chắc chắn không sử dụng nữa.
  • Hủy bỏ các dịch vụ như Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking nếu bạn không còn sử dụng chúng để tránh tình trạng tài khoản bị trừ âm tiền do các khoản phí dịch vụ.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi “Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không?” của khách hàng. Nếu khách hàng còn băn khoăn hay thắc mắc nào về việc duy trì tài khoản 0 đồng, hãy liên hệ với Techcombank để được giải đáp nhanh nhất.

Thông tin liên hệ: