Trong 5 năm trở lại đây, hình thức thanh toán bằng mã QR đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là Doanh nghiệp Bán lẻ, việc sử dụng QR code doanh nghiệp để nhận thanh toán là điều cần thiết. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thông tin về giải pháp QR code doanh nghiệp, lợi ích và cách tạo mã QR doanh nghiệp để nhận thanh toán.

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. QR code doanh nghiệp là gì?

QR code doanh nghiệp là mã QR được doanh nghiệp sử dụng để nhận thanh toán. Mã QR doanh nghiệp có 2 loại là mã QR tài khoản thanh toán dành cho doanh nghiệp và mã QR cửa hàng, trong đó:

 • Mã QR tài khoản thanh toán dành cho doanh nghiệp: Là mã QR chứa thông tin cơ bản của tài khoản doanh nghiệp, bao gồm số tài khoản, tên ngân hàng và tên chủ tài khoản. Mã QR này có thể tạo qua ngân hàng số hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ tạo mã QR.
 • Mã QR cửa hàng: Là mã QR nhận thanh toán được tạo riêng cho cửa hàng của doanh nghiệp, được tích hợp nhiều tính năng và tiện ích và có thể tạo qua ngân hàng số (áp dụng tại một số ngân hàng), ví điện tử…
Quét mã QR để thanh toán.

Doanh nghiệp có thể tạo mã QR trên tài khoản thanh toán và mã QR cửa hàng.

2. Lợi ích khi sử dụng mã QR đối với doanh nghiệp

Mã QR là công cụ nhận thanh toán quan trọng nên được doanh nghiệp, đặc biệt là Doanh nghiệp Bán lẻ áp dụng tại cửa hàng. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích doanh nghiệp sẽ nhận được khi áp dụng hình thức nhận thanh toán qua QR code.

Mã QR tài khoản thanh toán dành cho doanh nghiệp

Với tính năng quét mã chuyển tiền, không cần điền số tài khoản, mã QR tài khoản thanh toán dành cho doanh nghiệp mang lại những lợi ích sau:

 • Đáp ứng đa dạng nhu cầu thanh toán của khách hàng: Bên cạnh hình thức thanh toán tiền mặt, quẹt thẻ, khách hàng hiện nay đang ưu tiên lựa chọn chuyển khoản bằng mã QR. Ngoài ra, có nhiều hình thức mã QR như mã QR ngân hàng, mã QR ví điện tử… Vì vậy, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn hình thức thanh toán mã QR phù hợp.
 • Cách vận hành đơn giản: Chủ doanh nghiệp chỉ cần in và trưng bày mã QR vật lý tại cửa hàng để người mua quét mã thanh toán mà không cần nhập liệu thông tin tài khoản thụ hưởng, thu ngân cắt giảm thời gian kiểm đếm tiền mặt.
 • Thông tin giao dịch đảm bảo chính xác: Mã QR sau khi được tạo đã chứa sẵn thông tin tài khoản thụ hưởng hoặc chứa sẵn số tiền và nội dung chuyển khoản tùy theo loại QR sử dụng. Vì vậy nếu áp dụng thanh toán bằng mã QR, chủ doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng sẽ nhận nhầm tiền từ khách hàng, hoặc khách hàng chuyển tiền nhầm số tài khoản.
Thanh toán thông qua QR code.

QR code doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp nhận thanh toán nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Mã QR cửa hàng

Mã QR cửa hàng mang lại lợi ích tương tự như mã QR tài khoản doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì được tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt nên mã QR cửa hàng sẽ giúp chủ doanh nghiệp tối ưu quy trình quản lý kinh doanh. Ví dụ với mã QR cửa hàng được cung cấp bởi Techcombank, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được 4 lợi ích sau:

 • Tra cứu thông tin giao dịch nhanh chóng: Mỗi mã QR cửa hàng đều có bảng báo cáo dữ liệu riêng, chuyên lưu trữ thông tin giao dịch và tổng hợp số lượng giao dịch qua mã QR theo ngày/tuần/tháng. Tính năng này giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin giao dịch tại mỗi cửa hàng mà không cần tìm kiếm trong sao kê sổ phụ tài khoản thanh toán vốn chứa tất cả các giao dịch trên tài khoản chính.
 • Tạo mã QR riêng cho từng cửa hàng từ 1 tài khoản thanh toán: Toàn bộ mã QR cửa hàng sẽ được tạo và quản lý trên 1 ứng dụng, giúp chủ doanh nghiệp phân chia doanh thu từ mã QR giữa các cửa hàng và đánh giá tình hình hoạt động của từng cửa hàng dễ dàng hơn.
 • Theo dõi doanh thu với báo cáo trực quan trên ứng dụng: Phần mềm tự động báo cáo doanh thu đến từ mã QR cửa hàng theo ngày/tuần/tháng với biểu đồ trực quan. Tính năng này giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng đánh giá tình hình kinh doanh của từng cửa hàng và lên kế hoạch kinh doanh phù hợp.
 • Nhận thông báo giao dịch tức thì: Với mỗi giao dịch được thực hiện thành công qua mã QR cửa hàng, thông báo sẽ đồng thời được gửi đến chủ tài khoản và nhân viên do đó nhân viên không mất thời gian chụp ảnh đối chiếu, chủ cửa hàng an tâm quản lý kinh doanh dù không ở dù không ở cửa hàng.

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể nhận được các lợi ích khác nhau tùy theo ngân hàng cung cấp sản phẩm/dịch vụ.

>>> Tìm hiểu ngay về các tính năng trên và nhiều ưu đãi khác tại: Giải pháp nhận thanh toán QR cho cửa hàng Techcombank.

Một số ngân hàng cung cấp mã QR cửa hàng với nhiều tính năng ưu việt.

Một số ngân hàng cung cấp mã QR cửa hàng với nhiều tính năng ưu việt giúp chủ doanh nghiệp quản lý doanh thu hiệu quả hơn.

3. Tạo QR code doanh nghiệp qua đâu?

Chủ doanh nghiệp có thể tạo mã QR doanh nghiệp qua ngân hàng số, VietQR và ví điện tử. Dưới đây là hướng dẫn tạo mã QR doanh nghiệp trên từng ứng dụng.

3.1. Tạo QR code doanh nghiệp qua ngân hàng số

Để tạo mã QR doanh nghiệp qua ngân hàng số, chủ doanh nghiệp phải có tài khoản thanh toán dành cho doanh nghiệp tại ngân hàng tương ứng. Bên cạnh cách tạo mã qua tính năng quét QR/QR Pay, chủ doanh nghiệp có thể tạo mã QR cửa hàng với giải pháp nhận thanh toán QR dành cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Hiện chỉ có một số ngân hàng cung cấp giải pháp nhận thanh toán QR dành cho doanh nghiệp, do đó chủ doanh nghiệp có thể liên hệ với ngân hàng để nhận tư vấn chi tiết nhất.

Chủ doanh nghiệp có thể tạo QR code doanh nghiệp qua ngân hàng số.

Chủ doanh nghiệp có thể tạo QR code doanh nghiệp qua ngân hàng số.

Dưới đây là ví dụ 2 cách tạo QR code doanh nghiệp trên Techcombank Business với tính năng QR Pay và Giải pháp nhận thanh toán QR dành cho Doanh nghiệp Bán lẻ của Techcombank.

Giải pháp nhận thanh toán QR dành cho Doanh nghiệp Bán lẻ được Techcombank tích hợp nhiều tính năng toàn diện như tự động báo cáo giao dịch và doanh thu theo ngày/tuần/tháng với biểu đồ trực quan, tạo thêm mã QR cho nhiều cửa hàng và quản lý tất cả trên một ứng dụng, bóc tách doanh thu của từng cửa hàng…

Techcombank cung cấp Giải pháp nhận thanh toán QR cho cửa hàng.

Techcombank cung cấp Giải pháp nhận thanh toán QR cho cửa hàng dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp.

Cách 1: Tạo mã QR cho tài khoản thanh toán của doanh nghiệp với tính năng QR Pay

 • Bước 1: Đăng nhập Techcombank Business, chọn QR Pay.
 • Bước 2: Trong màn hình QR Pay, chọn Chia sẻ mã QR của tôi và chọn tài khoản nhận tiền. Ấn Thêm số tiền, sau đó nhập số tiền, ghi chú và và nhấn Thêm số tiền (nếu cần).
 • Bước 3: Nhấn Chia sẻ mã QR để gửi mã QR trực tuyến, hoặc chọn Sửa số tiền để chỉnh sửa (nếu cần).
Chủ doanh nghiệp tạo QR code doanh nghiệp để nhận thanh toán.

Chủ doanh nghiệp tạo QR code doanh nghiệp để nhận thanh toán với tính năng QR Pay.

Cách 2: Tạo QR code với Giải pháp nhận thanh toán QR cho Doanh nghiệp Bán lẻ

 • Bước 1: Trên trang chủ Techcombank Business, chọn mục Mở rộng, chọn Quản lý Doanh nghiệp Bán lẻ, sau đó chọn Tiếp tục.
 • Bước 2: Màn hình hiển thị Trước khi thiết lập, chọn Tiếp tục để bắt đầu.
 • Bước 3: Chọn tài khoản thanh toán liên kết với cửa hàng để nhận tiền.
 • Bước 4: Chọn Tạo cửa hàng, sau đó Điền thông tin cửa hàng.
 • Bước 5: Kiểm tra thông tin và nhấn Đăng ký hoặc Quay lại chỉnh sửa để thay đổi thông tin. Để hoàn tất đăng ký, chủ tài khoản tiến hành nhập Mã bảo mật.

Bạn đọc có thể theo dõi video “Hướng dẫn đăng ký giải pháp nhận thanh toán QR cho Doanh nghiệp Bán lẻ” của Techcombank để có cái nhìn trực quan nhất.

Nếu chưa có tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết Mở tài khoản doanh nghiệp - Hồ sơ, thủ tục và quy trình để nhanh chóng mở tài khoản chỉ với vài bước thực hiện.

3.2. Tạo QR code doanh nghiệp qua VietQR

VietQR.net là nền tảng tạo mã QR miễn phí của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS). Hiện đã có 52 ngân hàng tham gia mạng lưới chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR. Dưới đây là 3 bước tạo mã QR doanh nghiệp qua VietQR.net:

 • Bước 1: Truy cập vietqr.net, nhập Thông tin thiết lập mã VietQR bao gồm ngân hàng thụ hưởng, số tài khoản thụ hưởng và tên chủ tài khoản. Chủ doanh nghiệp có thể chọn Đồng ý hiển thị toàn bộ số tài khoản của tôi tại mã VietQR hoặc không.
 • Bước 2: Ấn Tùy chọn thêm để chọn Logo (dạng tệp hoặc liên kết), số tiền chuyển khoản và nội dung chuyển khoản. Sau đó chọn Tôi đồng ý với các điều kiện và điều khoản và ấn Tạo mã.
 • Bước 3: Mã QR được tạo thành công, chủ doanh nghiệp có thể In QR hoặc Lưu ảnh.
Nền tảng tạo mã QR miễn phí VietQR.

Nền tảng tạo mã QR miễn phí VietQR hiện đã liên kết với 52 ngân hàng.

3.3. Tạo QR code doanh nghiệp qua MoMo

Với ví MoMo, chủ doanh nghiệp có thể tạo mã QR nhận thanh toán qua ứng dụng MoMo, hoặc website MoMo Doanh nghiệp.

1 - Tạo QR code doanh nghiệp qua ví MoMo

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng ví MoMo, chọn mục QR nhận tiền.
 • Bước 2: Màn hình hiển thị mã QR nhận tiền qua ví MoMo. Chủ doanh nghiệp nhấn chọn Thêm số tiền nhận, Tải xuống và Gửi mã QR để thêm số tiền cần nhận, lưu hình ảnh mã QR và gửi mã QR qua ứng dụng khác.
Chủ doanh nghiệp tạo QR code doanh nghiệp với 2 bước trên ứng dụng ví MoMo.

Chủ doanh nghiệp tạo QR code doanh nghiệp chỉ với 2 bước trên ứng dụng ví MoMo.

2 - Tạo QR code doanh nghiệp qua MoMo Doanh nghiệp

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại https://business.momo.vn/, lần lượt điền Thông tin tài khoản, Thông tin doanh nghiệpKích hoạt tài khoản qua email.
 • Bước 2: Truy cập vào trang https://business.momo.vn/login, nhập thông tin tài khoản gồm Tên đăng nhập mật khẩu, nhấn nút Đăng nhập để đăng nhập.
 • Bước 3: Xác thực tài khoản doanh nghiệp bằng cách xác thực email, cập nhật giấy phép kinh doanh, cập nhật thông tin ngân hàng, đăng tải logo, và đồng ý hợp đồng điện tử.
 • Bước 4: Vào mục Quản lý cửa hàng, nhấn chọn Thêm cửa hàng, điền đầy đủ thông tin cửa hàng và chọn Thêm. Sau khi thêm cửa hàng thành công, mã QR của cửa hàng sẽ hiển thị trên màn hình. Chủ doanh nghiệp có thể in hoặc chia sẻ hình ảnh mã QR.

Lưu ý: QR code doanh nghiệp được tạo từ ví MoMo chỉ nhận thanh toán từ tài khoản MoMo.

Tạo mã QR qua MoMo Doanh nghiệp.

Tạo mã QR qua MoMo Doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi doanh thu.

3.4. Tạo QR code doanh nghiệp qua ZaloPay

Chủ doanh nghiệp có thể tạo mã QR doanh nghiệp qua ví ZaloPay hoặc ứng dụng ZaloPay Merchant - ứng dụng dành riêng cho doanh nghiệp:

1 - Tạo QR code doanh nghiệp qua ví ZaloPay

 • Bước 1: Mở ứng dụng Zalo, chọn mục Khám phá, chọn Ví ZaloPay.
 • Bước 2: Màn hình trang chủ ZaloPay hiển thị, chọn Tất cả. Tìm kiếm mục Chuyển - nhận tiền và chọn Mã nhận tiền.
 • Bước 3: Mã QR nhận tiền hiển thị. Để chia sẻ trực tuyến mã QR, ấn chọn Chia sẻ hoặc ấn chọn Lưu mã QR để lưu mã QR vào thư viện ảnh.
QR code doanh nghiệp được tạo qua ví ZaloPay.

QR code doanh nghiệp được tạo qua ví ZaloPay chỉ nhận thanh toán từ tài khoản ZaloPay.

2 - Tạo QR code doanh nghiệp qua ZaloPay Merchant

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản ZaloPay Merchant tại https://mc.zalopay.vn/mso-v3/register.
 • Bước 2: Chủ doanh nghiệp kiểm tra email và Zalo để nhận các thông tin hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký, sau đó hoàn tất các thông tin và cập nhật chứng từ cần thiết tại https://mc.zalopay.vn/.
 • Bước 3: ZaloPay sẽ thẩm định hồ sơ đăng ký và cung cấp mã QR tĩnh (hoặc tích hợp kỹ thuật nếu cần) cho doanh nghiệp. Trong khi chờ thẩm định, doanh nghiệp có thể triển khai nhận thanh toán bằng nguồn Ví. Sau khi thẩm định, ZaloPay gửi thông báo cho doanh nghiệp trở thành đối tác chính thức.
 • Bước 4: Đăng nhập Zalo Merchant Tools tại https://mc.zalopay.vn/login hoặc tải ứng dụng ZaloPay Merchant, chọn Quản lý giao dịch, sau đó chọn Quản lý chi nhánh.
 • Bước 5: Tìm mục Quản lý cửa hàng, chọn Thêm quầy, tại cột Thao tác ấn chọn biểu tượng QR để tạo mã QR quầy.
Doanh nghiệp có thể tạo mã QR cho từng cửa hàng với ZaloPay Merchant.

Với ZaloPay Merchant, doanh nghiệp có thể tạo mã QR cho từng cửa hàng của doanh nghiệp.

Khách hàng doanh nghiệp hiện nay có thể tạo mã QR code doanh nghiệp trên tài khoản thanh toán doanh nghiệp và mã QR cửa hàng qua nhiều ứng dụng khác nhau. Chủ doanh nghiệp nên dựa vào nhu cầu kinh doanh để lựa chọn loại mã QR nhận thanh toán phù hợp cũng như khai thác được tất cả lợi ích QR code doanh nghiệp mang lại.

Nếu chủ doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về Giải pháp nhận thanh toán QR dành cho Doanh nghiệp Bán lẻ của Techcombank, hãy liên hệ ngay với Techcombank qua các kênh thông tin dưới đây để nhận được tư vấn từ chuyên viên:

 • Hotline: 

          - Trong nước: 1800 588 822 (KHCN) - 1800 6556 (KHDN)

         - Quốc tế: +84 24 3944 6699 (KHCN) - +84 24 7303 6556 (KHDN)