Bằng rất nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng không gian mạng để thực hiện nhiều hành vi phạm tội, chiếm đoạt tiền và tài sản của rất nhiều người. Thời gian gần đây, nổi lên công nghệ giả mạo cuộc gọi video Deepfake tinh vi mà nếu không cảnh giác, rất có thể bạn sẽ trở thành “nạn nhân” tiếp theo của chiêu trò lừa đảo này.

 

1. Cuộc gọi video Deepfake lừa đảo người dùng như thế nào?

   

Bước 1: Sử dụng thuật toán để tái tạo lại khuôn mặt và giọng nói phù hợp với nét mặt, biểu cảm để

  • Giả mạo người thân/ bạn bè/ đồng nghiệp
  • Giả mạo cán bộ nhà nước/ Công an/ Viện kiểm sát…  
    Bước 2: Thực hiện cuộc gọi thoại/ video với hình ảnh giọng nói như người thật (thông qua các ứng dụng như FB/Zalo/Viber…)
Bước 3: Yêu cầu nạn nhân chuyển tiền/ lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân/ tài khoản ngân hàng

 

 

2. Cách phân biệt cuộc gọi video Deepfake

    Thời lượng cuộc gọi rất ngắn chỉ vài giây, ngắt máy giữa chừng với lý do mất sóng, sóng yếu…
    Biểu cảm trên khuôn mặt, cử động có nhiều điểm lạ thường, thiếu tự nhiên, không nhất quán giữa hướng đầu và cử động trên cơ thể với nhau
Tóc, màu da và khuôn mặt có vẻ mờ hơn so với môi trường xung quanh, ánh sáng trong video thường không phù hợp bối cảnh
Âm thanh có thể không khớp với khẩu hình miệng, có nhiều tiếng ồn trong video hoặc video không có âm thanh

 

 

3. Cách phòng tránh

Để phòng tránh tổn thất xảy ra và bảo vê bản thân khỏi các hình thức lừa đảo này, Techcombank xin khuyến cáo khách hàng theo các hướng dẫn sau:

  • Luôn cảnh giác với yêu cầu từ cuộc gọi/SMS/ email không xác thực, đặc biệt là các yêu cầu chuyển tiền, cài đặt/kích hoạt/nâng cấp dịch vụ
  • Kiểm tra tính xác thực của các yêu cầu bằng cách liên hệ trực tiếp đến các kênh chính thức của công ty viễn thông, ngân hàng, cơ quan nhà nước
  • Ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP/CVV, mã pin, số thẻ qua điện thoại, SMS hay bất cứ website/ mạng xã hội nào.

 

Để phòng tránh tổn thất xảy ra và bảo vê bản thân khỏi các hình thức lừa đảo này, Techcombank xin khuyến cáo khách hàng theo Hướng dẫn phòng tránh các hình thức lừa đảo tài chính.

 

Vui lòng thông tin đến Techcombank qua các kênh sau để được hỗ trợ lập tức nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo:

  • Liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng của Techcombank qua Hotline 24/7: 1800 588 822 (trong nước) hoặc 84-24-39446699 (quốc tế)
  • Tới điểm giao dịch Techcombank gần nhất để khóa tài khoản Ngân hàng điện tử kịp thời khi nghi ngờ bị kẻ gian lấy cắp thông tin
  • Hòm thư Call_Center@techcombank.com.vn