• Tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng 20% so với cùng kỳ.
  • Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức 15,9%, cao hơn nhiều so với mức  9% theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Dự báo này là khả thi khi chỉ số GDP cả nước trong 6 tháng đầu năm tăng tới 7,08% so với cùng kỳ năm trước.  Đây cũng là mức tăng kỷ lục được xác lập kể từ năm 2011.

 

Song hành cùng những tín hiệu khả quan của nền kinh tế Việt Nam, kết quả hoạt động nửa đầu năm 2018 đã xác nhận vị trí đứng đầu của Techcombank về lợi nhuận hợp nhất trước thuế chưa kiểm toán, theo đó Techcombank đạt 5.196 tỷ VNĐ - tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Techcombank, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE-%) và Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA-%) của ngân hàng lần lượt đạt 24,32% và 3,16%. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng 20% so với cùng kỳ, trong đó, việc tập trung vào xây dựng các mối quan hệ hợp tác liên kết để đa dạng hóa nguồn thu đã giúp ngân hàng đạt được tỉ lệ thu nhập ngoài lãi chiếm 41.7% tổng thu nhập. Doanh thu từ các hoạt động kinh doanh đều đạt mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ, đặc biệt là thu nhập từ phí (tăng 8%).
Theo đúng chiến lược, Ngân hàng tiếp tục chuyển từ cho vay trung-dài hạn sang cho vay ngắn hạn. Tăng trưởng dư nợ của ngân hàng ở mức 4% so với cuối năm 2017, với dư nợ tín dụng tại thời điểm 30/6/2018 đạt 166,7 nghìn tỷ VND. Tăng trưởng tiền gửi là 9% so với cuối năm 2017, đạt 186,3 nghìn tỷ VND, trong đó tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) chiếm 25% trên tổng tiền gửi.  Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức 15,9%, cao hơn nhiều so với mức 9% theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Nhờ duy trì đầu tư mạnh cho phát triển nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ và cơ sở hạ tầng, cũng như thực hiện nhiều sáng kiến nhằm tiết giảm chi phí theo hướng bền vững, chi phí hoạt động được kiểm soát hợp lý đã đưa tỷ lệ chi phí/thu nhập giảm còn 27,94% trong 6 tháng đầu năm 2018 (so với cùng kỳ năm 2017 là 29,09%).

 

Các chỉ số trên đã một lần nữa khẳng định chiến lược, hướng đi, cũng như năng lực triển khai của ngân hàng, đồng thời tiếp tục xác lập vị trí dẫn đầu cuả Techcombank về hiệu quả và hoạt động bền vững ở nhóm các ngân hàng TMCP Việt Nam – theo như đánh giá của các tổ chức tư vấn như McKinsey hay Korn Ferry Hay Group và các tổ chức xếp hạng hàng đầu thế giới như  S&P, Moody’s. Hồi tháng 4/2018, Techcombank tiếp tục được tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s), nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức "B1" với triển vọng “ổn định”, ngang bằng mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam. Cùng thời gian, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (“S&P”) cũng đã nâng mức xếp hạng vốn và thu nhập của Techcombank lên mức “Trung bình”, đây là mức cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam được S&P đánh giá. 

Năm 2018 cũng đánh dấu nhiều cột mốc đáng nhớ của ngân hàng với sự kiện chính thức niêm yết cổ phiếu (mã TCB) trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) hôm 4/6/2018 và lễ kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Techcombank (27/9/1993-27/9/2018). Với những đánh giá lạc quan về tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của thị trường trong 6 tháng còn lại của năm 2018, Techcombank với các sản phẩm được thiết kế chuyên biệt và chất lượng dịch vụ dẫn đầu thị trường được kỳ vọng tiếp tục thu hút được nhóm khách hàng cá nhân nổi trội thuộc nhóm thu nhập khá và thu nhập cao. Bên cạnh đó sự đầu tư mạnh mẽ vào nền tảng công nghệ hiện đại, sự quyết liệt trong định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm, cam kết đầu tư phát triển nguồn nhân lực vững mạnh, cùng hệ thống quản trị rủi ro và vận hành xuất sắc, sẽ giúp Techcombank củng cố vị thế dẫn đầu.