Hà Nội, ngày 7 tháng 11 năm 2023 – Ngân hàng TMCP Kỹ thương VIệt Nam (“Techcombank” hay “Ngân hàng”)  trân trọng thông báo Ngân hàng được FiinRatings xếp hạng Tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành lần đầu ở mức điểm ‘A+’ với triển vọng xếp hạng ‘Ổn định’ bởi FiinRatings 

 

TÓM TẮT KẾT QUẢ XẾP HẠNG TÍN NHIỆM

Điểm xếp hạng tín nhiệm đơn lẻ a+
Hỗ trợ từ chính phủ hoặc tập đoàn mẹ +0
Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành A+
Triển vọng Ổn định


“Xếp hạng A+ và Triển vọng ổn định của Techcombank là xếp hạng tín nhiệm cao nhất được FiinRatings đánh giá. Kết quả xếp hạng này phản ánh vị thế kinh doanh vượt trội của Ngân hàng, hồ sơ vốn và khả năng sinh lời mạnh mẽ cũng như cách tiếp cận nghiêm ngặt trong quản lý rủi ro và tài sản nợ.
Đánh giá “Tốt” của FiinRating về vị thế kinh doanh, hồ sơ vốn và khả năng sinh lời của Techcombank dựa trên những phân tích chi tiết kết hợp tiêu chuẩn quốc tế cũng như hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam. Kết quả này nhất quán với xếp hạng và triển vọng của Standard & Poors tại báo cáo đánh giá thường niên về Techcombank tháng 9 vừa qua. Cùng với kết quả hoạt động tài chính vững chắc mà Ngân hàng đạt được trong Quý 3 năm 2023, những xếp hạng này khẳng định sức mạnh nền tảng và tính bền vững của mô hình kinh doanh của Techcombank.” Alexandre Macaire - Giám đốc Tài chính Techcombank
 

Vào ngày 1 tháng 11 năm 2023, FiinRatings, thành viên của FiinGroup và là đối tác của S&P Global Ratings tại Việt Nam, đã xếp hạng Tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành của Techcombank ở mức điểm ‘A+’ với Triển vọng “Ổn định”.
 

Theo báo cáo xếp hạng nhà phát hành lần đầu của FiinRatings: “Mức điểm Xếp hạng Tín nhiệm Nhà phát hành của Techcombank ở mức ‘A+’ với triển vọng ‘Ổn định’ phản ánh ý kiến của FiinRatings về việc hồ sơ tín dụng của Ngân hàng sẽ duy trì ổn định trong 24 tháng tới, nhờ vào vị thế kinh doanh vững chắc, cùng với hồ sơ vốn và khả năng sinh lời tốt của Ngân hàng.”  
 

Trong báo cáo này, FiinRatings đã đưa ra đánh giá rất tốt về vị thế kinh doanh của Techcombank. Điều này phản ánh quan điểm của FiinRatings về việc chất lượng hồ sơ tín dụng của Techcombank sẽ tiếp tục được duy trì nhờ việc Ngân hàng luôn duy trì vị thế trong nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam, và thuộc nhóm các tổ chức tín dụng có tầm quan trọng với hệ thống.


Hồ sơ vốn và khả năng sinh lời được FiinRatings nhấn mạnh là thế mạnh tín dụng chính của Techcombank so với các ngân hàng thương mại khác tại Việt Nam. FiinRatings ghi nhận tỷ lệ an toàn vốn (CAR) dẫn đầu ngành của Ngân hàng ở mức 15,1%, cao nhất trong số các ngân hàng thương mại Việt Nam. FiinRatings cũng nhấn mạnh khả năng sinh lời mạnh mẽ của Techcombank ngay cả trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm như hiện nay, với động lực chính là tệp khách hàng cá nhân có thu nhập cao và trung bình của Ngân hàng.


FiinRatings đánh giá Techcombank có năng lực quản trị rủi ro tốt so với mặt bằng chung của ngành. Cụ thể, đơn vị xếp hạng này cho rằng: “Việc Techcombank xây dựng và vận hành quy trình quản trị rủi ro có tính toàn diện cao, cùng với hoạt động quản trị tài sản-nợ (ALM) chặt chẽ đã giúp hạn chế rủi ro tập trung của Ngân hàng trong hoạt động cho vay các lĩnh vực có mức độ biến động mạnh theo chu kỳ và mức độ thâm dụng vốn lớn như bất động sản, xây dựng và các ngành liên quan.”  


Cuối cùng, hồ sơ vốn và thanh khoản của Techcombank được FiinRatings đánh giá sẽ tiếp tục hưởng lợi từ tệp khách hàng cá nhân có thu nhập cao và trung bình, cũng như khả năng của Ngân hàng trong việc duy trì vị thế dẫn đầu về thị phần tiền gửi không kỳ hạn (CASA). 


Việc chấm điểm và xếp hạng cụ thể của Techcombank được thực hiện dựa trên quan điểm của FiinRatings về triển vọng tín dụng chung của ngành ngân hàng Việt Nam, được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định. Điều này là nhờ các biện pháp hỗ trợ hiện tại của chính phủ cũng như kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế trong trung hạn bất chấp những khó khăn tạm thời.


Để biết thêm thông tin chi tiết về FiinRatings và báo cáo xếp hạng nhà phát hành lần đầu của FiinRatings về Techcombank, cũng như triển vọng nâng hoặc hạ điểm xếp hạng trong tương lại, vui lòng truy cập vào liên kết dưới đây: 

Thông tin báo chí, vui lòng liên hệ:
NGUYỄN THỊ THU TRANG - Bộ phận Truyền thông đối ngoại
Email: trangntt85@techcombank.com.vn

Thông tin Nhà đầu tư, vui lòng liên hệ:

Phòng quan hệ nhà đầu tư

ir@techcombank.com.vn

 

VỀ TECHCOMBANK
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), với tầm nhìn “Chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống” là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất Việt Nam, và là một trong những ngân hàng hàng đầu khu vực châu Á. Theo đuổi chiến lược lấy khách hàng là trọng tâm, Techcombank hiện đang cung cấp các giải pháp tài chính và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho 13 triệu khách hàng, bao gồm khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp thông qua mạng lưới điểm giao dịch trải dài khắp Việt Nam cũng như dịch vụ ngân hàng số dẫn đầu thị trường. Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái, hợp tác đối tác của Ngân hàng trong nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chốt giúp tạo nên sự khác biệt cho Techcombank tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.
Techcombank hiện được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành A+, được Moody’s đánh giá mức tín dụng cơ bản (BCA) là ba3 và được S&P xếp hạng BB. Ngân hàng được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã chứng khoán TCB.

Từ viết tắt:
APE – Doanh thu khai thác mới 
LC – Thư tín dụng
CAR – Tỷ lệ an toàn vốn
CASA – Tiền gửi không kỳ hạn
CIR – Tỷ lệ chi phí trên thu nhập
IB – Ngân hàng đầu tư 
LDR – Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi
NII – Thu nhập lãi thuần 
NFI – Thu nhập từ hoạt động dịch vụ
 
NIM – Biên lãi thuần (tính trong 12 tháng gần nhất)
NPL – Nợ xấu 
LNTT – Lợi nhuận trước thuế 
Q1, Q2, Q3, Q4 – Quý 1,2,3,4
ROA – Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản
SME – Doanh nghiệp vừa và nhỏ
TCBS – Công ty chứng khoán kỹ thương
TOI – Tổng thu nhập hoạt động 
VND – Đồng
N/N – Năm trên năm
Q/Q – Quý trên quý