Hà Nội,  12/3/2018 – Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố khoản đầu tư hơn 370 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng) từ hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus –  Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Khoản đầu tư từ các nhà đầu tư mới là một phần trong nỗ lực tăng vốn từ nay đến tháng 6/2018 của Techcombank theo đúng kế hoạch đã được Đại hội cổ đông phê duyệt hôm 03/03/2018. Giao dịch này sẽ cung cấp vốn giúp Techcombank hiện thực hóa những mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng và tiếp tục củng cố vị trí ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời nâng tổng số cam kết đầu tư của các công ty do Warburg Pincus quản lý tại Việt Nam lên trên 1 tỷ đô la Mỹ.

Techcombank hiện là ngân hàng lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phẩn ở Việt Nam xét về Tổng Thu nhập Hoạt động và Lợi nhuận trước Thuế năm 2017. Ngân hàng được Moody’s xếp hạng tín nhiệm trong nhóm cao nhất của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân là B2/Tích cực, và được S&P xếp hạng tín nhiệm ngang bằng với mức định hạng của quốc gia. Các chỉ số quan trọng về tài chính và hiệu quả hoạt động của Techcombank hiện tương đương với chỉ số của các ngân hàng tốt nhất trong khu vực, dựa trên nền tảng mô hình kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm, vận hành xuất sắc, và áp dụng các thông lệ quản trị rủi ro chặt chẽ.
 
Chia sẻ về khoản đầu tư này, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank - cho biết: “Nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành tài chính ngân hàng Việt Nam nói riêng đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Năm nay, Techcombank sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng đang tăng trưởng mạnh mẽ khi thu nhập và nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao. Techcombank đang hội tụ đủ những điều kiện tốt nhất để đáp ứng những nhu cầu này, và chúng tôi mong muốn hợp tác với Warburg Pincus để củng cố và phát huy hơn nữa những thế mạnh tài chính của mình.”
 
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc của ngân hàng Techcombank, nhấn mạnh: “Thị trường Việt Nam đang ở thời điểm chuyển mình quan trọng. Techcombank, với nền tảng công nghệ hiện đại, sự quyết liệt trong định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm, và cam kết đầu tư phát triển nguồn nhân lực vững mạnh, cùng hệ thống quản trị rủi ro và vận hành xuất sắc, đã xác lập vị thế dẫn đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng vị thế đó sẽ ngày càng được khẳng định và củng cố cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Chúng tôi rất vui được đón chào Warburg Pincus là đối tác hợp tác để theo đuổi những cơ hội phát triển lớn mạnh hơn, đồng thời để hiện thực mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu khu vực trong thập kỷ tới.”
 
Ông Jeffrey Perlman, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, chia sẻ: “Khoản đầu tư của chúng tôi vào Techcombank khẳng định cam kết lâu dài và sự tin tưởng vững chắc của chúng tôi đối với những triển vọng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước có thị trường ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, và Techcombank đang hội tụ đầy đủ những điều kiện tốt nhất với vị thế dẫn đầu trong mảng bán lẻ và đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, dày dạn kinh nghiệm ngân hàng trong nước và quốc tế. Chúng tôi tin tưởng rằng Techcombank sẽ tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu của mình ở Việt Nam và sẽ trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.”
 
Tỉ lệ dân số của Việt Nam sử dụng dịch vụ ngân hàng vẫn còn rất thấp, chỉ hơn 30%, so với Indonesia (56%), Thailand (71%) và Malaysia (77%), và đây là cơ hội tăng trưởng đầy tiềm năng trong tương lai. Mặc dù vẫn còn khá mới mẻ, nhưng lĩnh vực cho vay trong thị trường bán lẻ ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, và tổng số dư cho vay cá nhân trong giai đoạn 2013-2016 đã tăng gấp ba lần khi tầng lớp người thu nhập khá và thu nhập cao đang có rất nhiều nhu cầu đối với các sản phẩm như vay mua nhà, vay mua xe, và thẻ tín dụng.
 
Ông Saurabh Agarwal, Tổng Giám đốc điều hành Warburg Pincus, nhận xét, “Tỷ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Việt Nam còn thấp nên còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Techcombank, với bảng cân đối mạnh, cùng các sản phẩm, dịch vụ vượt trội, đang hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể tận dụng tối đa cơ hội này và giành thị phần lớn hơn trong ngành ngân hàng. Chúng tôi mong muốn tận dụng tối đa kinh nghiệm của mình trong ngành tài chính ngân hàng để hỗ trợ cho sự tăng trưởng dài hạn của Techcombank.”
 
 Warburg Pincus bắt đầu đầu tư vào Đông Nam Á năm 2013, và Việt Nam là thị trường đầu tiên mà công ty đầu tư. Thương vụ đầu tư này khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của Warburg Pincus ở thị trường Việt Nam, khi đây là khoản đầu tư thứ tư của Công ty tại Việt Nam trong vòng 5 năm qua, và là khoản đầu tư lớn nhất của Công ty tại thị trường Đông Nam Á tính đến nay.
 
Về Techcombank
 
Được thành lập năm 1993, Techcombank là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất của Việt Nam và là một trong những ngân hàng hàng đầu của châu Á.  Ngân hàng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng cho hơn 5,4 triệu khách hàng ở Việt Nam thông qua mạng lưới rộng khắp toàn quốc gồm 315 chi nhánh/phòng giao dịch. Năm 2017, Techcombank đạt Tổng Thu nhập Hoạt động 16,3 ngàn tỉ đồng, và Lợi nhuận trước Thuế (PBT) hơn 8 ngàn tỉ đồng (lần lượt tương đương 720 triệu đô-la và 354 triệu đô-la với tỉ giá 1USD = 22,698 VND vào ngày 31/12/ 2017). Techcombank có khả năng sinh lời cao nhất ngành ngân hàng trong năm 2017, với tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROA) (không bao gồm thu nhập bất thường) lần lượt là 23,84% và 2,09%.
 
Techcombank theo đuổi mô hình kinh doanh khác biệt, lấy khách hàng làm trọng tâm với những thành công đã được minh chứng trong việc áp dụng mô hình hệ sinh thái qua việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn hàng đầu như các công ty phát triển bất động sản, hãng hàng không, và các tập đoàn điện lực và viễn thông. Định vị giá trị khác biệt của Ngân hàng, cùng các sản phẩm được thiết kế chuyên biệt và chất  lượng dịch vụ dẫn đầu thị trường đã giúp Ngân hàng thu hút được nhóm khách hàng cá nhân nổi trội thuộc nhóm thu nhập khá và thu nhập cao, có khả năng mang lại lợi nhuận cao với rủi ro giảm thiểu. Bên cạnh đó, Techcombank tập trung vào việc tạo ra nguồn thu ổn định và mạnh mẽ từ phí thông qua mối quan hệ hợp tác độc quyền trong mảng bảo hiểm liên kết với ngân hàng, mảng thẻ và mảng ngân hàng giao dịch. Điều này đã giúp Techcombank đạt được tỉ lệ thu nhập ngoài lãi cao nhất trong khối các ngân hàng TMCP, ở mức 45%. Techcombank cũng đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiến tiến nhằm mang lại chất lượng dịch vụ hàng đầu cho khách hàng, và tỉ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử e-banking của Techcombank đã tăng gấp 5,3 lần trong 2 năm vừa qua.
 
Giới thiệu về Warburg Pincus
Warburg Pincus LLC là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Công ty đang nắm giữ và quản lý tài sản trị giá hơn 44 tỉ đô-la cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết. Công ty có danh mục đầu tư đa dạng tại hơn 150 công ty khác nhau, trong các ngành khác nhau, khu vực địa lý khác nhau và giai đoạn phát triển khác nhau. Warburg Pincus là một đối tác đầy kinh nghiệm góp phần hỗ trợ đội ngũ lãnh đạo các công ty xây dựng các doanh nghiệp phát triển bền vững với giá trị lâu dài. Thành lập năm 1966, Warburg Pincus đang điều hành 17 quỹ đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân (private equity) đang đầu tư hơn 60 tỉ đô-la vào hơn 800 công ty hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.
 
Warburg Pincus là một trong những quỹ private equity đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ tài chính từ năm 1971. Kể từ đó, công ty đã đầu tư hơn 11 tỉ đô-la vào hơn 95 công ty tại các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi trong các ngành như ngân hàng, công ty cho vay chuyên biệt, bảo hiểm, quản lý tài sản và tài chính, thanh toán, xử lý lõi hệ thống tài chính, và cho vay phi ngân hàng dựa trên nền tảng công nghệ. Tháng 12/2017, công ty đã công bố ngừng gọi vốn cho quỹ Warburg Pincus Financial Sector, L.P. với tổng số vốn huy động được đạt 2.3 tỉ đô-la. Warburg Pincus Financial Sector là một quỹ đầu tư chị em với Warburg Pincus, với trọng tâm đầu tư vào các cơ hội trong mảng dịch vụ tài chính.
 
Công ty cũng có bề dày kinh nghiệm và là một trong những nhà đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân lớn nhất tại châu Á. Trong suốt lịch sử phát triển của công ty, Warburg Pincus đã đầu tư và góp phần gây dựng nên nhiều tên tuổi lớn trong ngành dịch vụ tài chính tiêu dùng và ngân hàng ở các nền kinh tế mới nổi ở Ấn Độ, Trung Quốc, và Brazil. Một số ví dụ về kinh nghiệm của công ty trong ngành bao gồm: Capital First, ICICI Lombard, Kotak Mahindra Bank và AU Small Finance Bank ở Ấn Độ, và China Huarong, Hwabao WP Fund (trước đây là Fortune SG), Cango và Wacai ở Trung Quốc.