Chia sẻ về thông tin trên, ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng Giám đốc Techcombank cho biết: “Năm 2018 đánh dấu một năm đầy sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam khi kinh tế đất nước tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để Techcombank niêm yết, sau gần 2 năm chuẩn bị để đảm bảo việc niêm yết mang lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông và phù hợp với các quy định của pháp luật.”
 
Trải qua chặng đường 25 năm với tốc độ phát triển mạnh mẽ và những thành tích kinh doanh vượt trội, Techcombank đã nhiều lần được ghi nhận là một tổ chức tài chính uy tín với danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”, với nhiều thế mạnh góp phần khẳng định vị thế trên thị trường trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng và các dịch vụ có liên quan.

Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh thông tin về kế hoạch niêm yết mã chứng khoán TCB
tại sàn Giao dịch Chứng khoán TpHCM
 
Đến cuối năm 2017, Tổng tài sản của Techcombank đạt 269.392 tỷ đồng. So với các ngân hàng đang niêm yết/đăng ký giao dịch thì Techcombank thuộc nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tài sản cao. Techcombank đạt kết quả đột phá về kinh doanh với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 8.036 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2016. Tỷ suất Lợi nhuận sau thuế trên Vốn chủ sở hữu bình quân tăng mạnh và đạt 27,7% - cao nhất trong số các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam. 
 
Kết quả hoạt động trong các năm vừa qua khẳng định mục tiêu chiến lược và định hướng, cũng như năng lực triển khai của Ngân hàng. Mặc dù không phải là ngân hàng lớn nhất về quy mô nhưng tới năm 2017, Techcombank dẫn đầu về hiệu quả và sự bền vững trong hoạt động tính theo các chỉ tiêu năng suất lao động, tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, tỷ lệ chi phí trên thu nhập, lợi nhuận sau thuế trên bình quân tổng tài sản (“ROAA”) và trên bình quân vốn chủ sở hữu (“ROAE”). Không chỉ dẫn đầu các ngân hàng Việt Nam mà đứng trên bình diện khu vực, các chỉ số này cũng đưa Techcombank vào trong nhóm các ngân hàng hiệu quả nhất. Điều này phù hợp với kết quả đánh giá khảo sát của các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey hay Korn Ferry Hay Group, trong đó sức khỏe doanh nghiệp và mức độ hiệu quả nhân sự của Techcombank ở trong nhóm dẫn đầu trên thế giới trong ngành ngân hàng.
 

Ban lãnh đạo Ngân hàng trả lời các câu hỏi của báo chí
 
Ông Nguyễn Xuân Minh – phụ trách mảng Ngân hàng đầu tư kiêm Chủ tịch Công ty Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities) chia sẻ thêm: “Thị trường Việt Nam đang ở thời điểm chuyển mình quan trọng. Techcombank, với nền tảng công nghệ hiện đại, sự quyết liệt trong định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm, và cam kết đầu tư phát triển nguồn nhân lực vững mạnh, cùng hệ thống quản trị rủi ro và vận hành xuất sắc, đã xác lập vị thế dẫn đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng vị thế đó sẽ ngày càng được khẳng định và củng cố cùng với sự phát triển của nền kinh tế”.
 
Cũng tại sự kiện, Techcombank đồng thời công bố kế hoạch tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 14 tháng 06 năm 2018 tới, nhằm trình Đại hội đồng cổ đông thông qua về phương án bổ sung vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu của Ngân hàng. Mục tiêu của đợt tăng vốn này nhằm chia sẻ cổ tức với cổ đông qua việc chia lợi nhuận giữ lại trong 3 năm gần nhất, lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu quỹ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, với mức vốn điều lệ mới là 34.970 tỷ đồng. Cổ đông sẽ được chia cổ tức bằng cổ phiếu tương đương với tỷ lệ 1:2 (với mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới).
 
Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết: “Phương án tăng vốn điều lệ này nhằm mục đích chuyển đổi nguồn vốn chủ sở hữu thành vốn điều lệ để tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh, đáp ứng tốt các chỉ tiêu an toàn hoạt động, nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng; đồng thời, giúp Techcombank tiếp tục phát triển ổn định.  Giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ chia tương ứng. Tổng giá trị ngân hàng không thay đổi. Chúng tôi tin rằng Techcombank đang tiếp tục phát triển đúng hướng theo kế hoạch đã đề ra để đạt được cả mục tiêu chiến lược ngắn hạn và dài hạn của mình”
 
Trong thời gian tới, Techcombank sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào các nền tảng cốt lõi mà Ngân hàng đã lựa chọn để tiếp tục triển khai chiến lược 2016 – 2020. Đáng chú ý là Ngân hàng sẽ đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng vào các dự án Chuyển đổi Công nghệ thông tin, để giúp Techcombank tiếp tục là một ngân hàng dẫn đầu về công nghệ như định hướng ngay từ khi thành lập của Techcombank.
 
Về Techcombank
 
Được thành lập năm 1993, Techcombank là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất của Việt Nam và là một trong những ngân hàng hàng đầu của châu Á.  Ngân hàng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng cho hơn 5,4 triệu khách hàng ở Việt Nam thông qua mạng lưới rộng khắp toàn quốc gồm 315 chi nhánh/phòng giao dịch. Năm 2017, Techcombank đạt Tổng Thu nhập Hoạt động 16,3 ngàn tỉ đồng, và Lợi nhuận trước Thuế (PBT) hơn 8 ngàn tỉ đồng (lần lượt tương đương 720 triệu đô-la và 354 triệu đô-la với tỉ giá 1USD = 22,698 VND vào ngày 31/12/ 2017). Techcombank có khả năng sinh lời cao nhất ngành ngân hàng trong năm 2017, với tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROA) (không bao gồm thu nhập bất thường) lần lượt là 23,84%[1] và 2,09%[2].
 
Techcombank triển khai mô hình kinh doanh “lấy khách hàng làm trọng tâm” song song với việc áp dụng mô hình hệ sinh thái qua việc hợp tác với các doanh nghiệp dẫn đầu các lĩnh vực kinh tế như: bất động sản, hàng không, du lịch và các tập đoàn điện lực và viễn thông…. Techcombank, cùng các sản phẩm được thiết kế chuyên biệt và chất  lượng dịch vụ dẫn đầu thị trường   giúp Ngân hàng thu hút được nhóm khách hàng cá nhân nổi trội thuộc nhóm thu nhập khá và thu nhập cao, có khả năng mang lại lợi nhuận cao với rủi ro giảm thiểu. Bên cạnh đó, Techcombank tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ hợp tác liên kết để đa dạng hóa nguồn thu. Điều này đã giúp Techcombank đạt được tỉ lệ thu nhập ngoài lãi cao nhất trong khối các ngân hàng TMCP, ở mức 45%. Techcombank cũng đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiến tiến nhằm mang lại chất lượng dịch vụ hàng đầu cho khách hàng, và tỉ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử e-banking của Techcombank đã tăng gấp 5,3 lần trong 2 năm vừa qua.
 
Thông tin liên hệ:
Phạm Việt Cường (Mr.)
Bộ phận truyền thông đối ngoại Techcombank
Email: cuongpv3@techcombank.com.vn
 
Nội dung công bố này không có mục đích chào bán chứng khoán tại Hoa Kỳ. Chứng khoán không có đăng ký hoặc được miễn đăng ký tại Hoa Kỳ theo Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ năm 1933 được sửa đổi, không thể được chào bán hoặc bán tại Hoa Kỳ. Bên phát hành cũng như bất kỳ bên bán chứng khoán nào cũng không có dự định đăng ký bất kỳ phần nào của bất kỳ phần bán chứng khoán nào tại Hoa Kỳ hoặc thực hiện việc chào bán chứng khoán công khai tại Hoa Kỳ.
 

[1] Tính trên cơ sở từng tháng và không bao gồm các khoản thu nhập bất thường
[2] Tính trên cơ sở từng tháng và không bao gồm các khoản thu nhập bất thường