Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) huy động Khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay trị giá 800 triệu USD.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã thực hiện thành công việc huy động khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ ​​trước đến nay trị giá 800 triệu USD, với quy mô và cấu trúc mang tính vượt trội đối với thị trường ngân hàng tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai Techcombank tiếp cận thị trường cho vay hợp vốn quốc tế sau khi đã rất thành công với khoản vay hợp vốn đầu tiên của mình vào năm ngoái.

Khoản vay hợp vốn này được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quyền chọn cấp vốn trước, và đã được chính thức chào bán cho các nhà đầu tư vào tháng 6 năm nay với quy mô ban đầu là 500 triệu USD. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cho vay của các nhà đầu tư quốc tế, trị giá khoản vay sau đó đã được nâng lên 800 triệu USD. Khoản vay tín chấp này bao gồm hai cấu phần: 600 triệu USD với kỳ hạn 3 năm và 200 triệu USD với kỳ hạn 5 năm. Lãi suất của khoản tín dụng này bằng lãi suất cho vay USD liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,35%/ năm cho kỳ hạn 3 năm và 1,62%/ năm cho kỳ hạn 5 năm.

Việc huy động vốn trên thị trường quốc tế với kỳ hạn 5 năm, cho một giá trị lớn là dấu mốc quan trọng đối với các ngân hàng Việt Nam. Thành công vượt trội của giao dịch này tái khẳng định sự tin tưởng và tín nhiệm của thị trường đối với Techcombank, đặc biệt vào chiến lược kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm và hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ của Techcombank. Khoản vay này của Techcombank, cho đến nay, là khoản vay có giá trị lớn nhất cho một định chế tài chính của Việt Nam trên thị trường vay hợp vốn quốc tế. Tổng cộng có 28 ngân hàng và định chế tài chính phát triển quốc tế uy tín đã tham gia vào giao dịch cho vay này.

Khoản vay hợp vốn này nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động nói chung cho Techcombank và vì vậy, sẽ giúp Techcombank đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung và dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ ngày càng cao của khách hàng.

Ngân hàng Standard Chartered (SCB) là tổ chức ban đầu đứng ra bảo lãnh phát hành và thu xếp khoản vay. Sau đó, Ngân hàng Cathay United, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Ngân hàng State Bank of India và Ngân hàng Quốc tế Taishin đã cùng tham gia vào giao dịch này với tư cách là các bên được đồng chỉ định thu xếp, bảo lãnh và dựng sổ chính cho khoản tín dụng này.

Ông Bryan Liew, Giám đốc Điều hành phụ trách thu xếp hợp vốn của Ngân hàng Standard Chartered cho biết, “Giao dịch này là một cột mốc lớn đối với thị trường cho vay Việt Nam, xét về vị thế của bên đi vay cũng như quy mô và kỳ hạn của khoản vay. Việc khoản vay đã thu hút thành công hơn 20 nhà đầu tư tham gia hợp vốn và giá trị của khoản vay đã tăng thêm tới 60% so với giá trị dự định vay ban đầu khẳng định sự tin tưởng của thị trường ngân hàng quốc tế đối với tiềm lực tài chính và khả năng tăng trưởng của Techcombank. Chúng tôi tự hào đã hoàn thành giao dịch này với sự hợp tác chặt chẽ của Khối Khách hàng Thương mại, Doanh Nghiệp và Định chế Tài chính do bà Nguyễn Thúy Hạnh, Phó Tổng Giám Đốc, SCB Việt Nam phụ trách. Chúng tôi cảm ơn sự tin tưởng của Techcombank đối với SCB.”

Ông Trịnh Bằng, Giám đốc Tài chính Tập đoàn kiêm Giám đốc Khối Chiến lược & Phát triển của Techcombank cho biết, “Thành công của khoản vay hợp vốn này xét về quy mô, cơ cấu và kỳ hạn cùng với sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư là minh chứng cho việc các tổ chức tín dụng quốc tế, dù trong bối cảnh thách thức của đại dịch Covid-19, vẫn luôn tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng dài hạn của Techcombank và Việt Nam. Với nguồn vốn trung và dài hạn dồi dào này, Techcombank sẽ luôn có thể sẵn sàng hỗ trợ cho các nhu cầu vay vốn trung và dài hạn ngày càng gia tăng của khách hàng. Thay mặt cho Techcombank, tôi xin cảm ơn tất cả các ngân hàng đã tham gia vào giao dịch này, vì sự tin tưởng và những cam kết, hỗ trợ mà các bạn đã dành cho Techcombank và thị trường Việt Nam.”

VỀ TECHCOMBANK
Techcombank được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã Chứng khoán TCB.

Ngân hàng được thành lập vào năm 1993 khi Việt Nam đang chuyển đổi từ một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang một nền kinh tế  mang định hướng thị trường.

Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất Việt Nam và  cũng là một trong những ngân hàng hàng đầu ở châu Á. Techcombank theo đuổi chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, để có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho hơn 8.9 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, thông qua mạng lưới rộng khắp với hơn 300 điểm giao dịch trên cả nước và với hệ thống dịch vụ ngân hàng số dẫn đầu thị trường. Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái của Techcombank, được áp dụng cho các lĩnh vực kinh tế trọng tâm, đã và đang tiếp tục tạo nên sự khác biệt của Techcombank tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Techcombank được xếp hạng tín nhiệm bậc cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam với mức Ba3 và triển vọng Tích cực bởi Moody’s và là ngân hàng Việt nam duy nhất có mức xếp hạng bị giới hạn bởi mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Ngân hàng cũng được S&P xếp hạng BB- với  triển vọng Ổn định.

Techcombank được Euromoney vinh danh là "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam" vào năm 2018 và 2021, và được FinanceAsia bình chọn là "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam" vào năm 2020, 2021.