Ngày 11/05/2012 tại KS Movenpick, Tp Hồ Chí Minh sẽ diễn ra hội thảo “Phái sinh hàng hóa trong giao thương quốc tế: Công cụ hiện đại chưa được tận dụng?” do Techcombank tổ chức với sự tham vấn của các diễn giả là lãnh đạo cấp cao, giàu kinh nghiệm đến từ công ty tư vấn phái sinh hàng hóa hàng đầu Châu Á - Singapore và các chuyên gia tài chính – ngân hàng của Techcombank.

Tại hội thảo, Doanh nghiệp sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường phái sinh hàng hóa trong nước và quốc tế, chiến thuật sử dụng thành công các công cụ này từ chia sẻ của Doanh nghiệp, diễn giả nước ngoài. Hơn nữa, chuyên gia của Techcombank sẽ cùng với các chuyên gia hang đầu giới thiệu và tư vấn chi tiết phương thức tận dụng các công cụ hàng hóa phái sinh một cách hiệu quả nhất để đảm bảo lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm của ngân hàng đầu tiên cung cấp nghiệp vụ bảo đảm giảm trừ rủi ro (Hedging) cho mặt hàng cà phê và tiếp đó là các loại nông sản khác, kim loại, năng lượng… cùng với mối quan hệ tốt đẹp với các sàn giao dịch hàng hóa uy tín như: CBOT, BCEC, LME, SICOM, TOCOM…, Techombank mong muốn mang đến cho doanh nghiệp những công cụ tài chính hiện đại, có tính ứng dụng cao trên thị trường hàng hóa để doanh nghiệp an tâm sản xuất, phát triển kinh doanh và mở rộng thị trường. Đặc biệt, trong thời kỳ kinh tế khó khăn, những công cụ này sẽ giúp Doanh nghiệp bảo toàn được lợi nhuận, quản trị rủi ro khi giao thương quốc tế và an toàn hàng hóa trước những biến động không lường trước được của giá cả.

Bên cạnh Hội thảo giới thiệu và tư vấn công cụ hàng hóa phái sinh, Techcombank còn tổ chức khóa đào đạo “Quản trị rủi ro trên thị trường hàng hóa: Phòng tránh và Đối đầu” ngày 12/5/2012 nhằm giúp Doanh nghiệp hiểu sâu hơn về các công cụ này và cách thức thiết lập, quản lý kế hoạch quản trị rủi ro cũng như chiến thuật bảo hiểm hang hóa.

Thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam là các mặt hàng nông sản, kim loại, năng lượng… nhưng Doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực này vẫn chưa đạt được lợi nhuận xứng đáng, thậm chí còn thua lỗ do rủi ro hàng hóa, biến động giá cả và chúng ta chưa có sàn giao dịch hàng hóa đúng nghĩa và liên thông với thị trường quốc tế. Trong khi trên thế giới, các công cụ phái sinh hàng hóa hiện đại như: hợp đồng hoán đổi lãi suất, hợp đồng lãi suất kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hàng hóa tương lai…đã được ứng dụng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp từ rất lâu nhằm giảm thiểu rủi ro thì ở Việt Nam các công cụ này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có nhiều ngân hàng cung cấp các công cụ này và việc truyền thông về lợi ích của chúng cũng chưa đủ mạnh tới cộng đồng Doanh nghiệp. Đây lại là những sản phẩm đặc thù, mang tính kỹ thuật nên yêu cầu Doanh nghiệp sử dụng cũng cần có kiến thức nhất định, điều này lại đang là hạn chế.

Ông Phan Thanh Sơn- Giám đốc Khối nguồn vốn và Thị trường tài chính Techcombank chia sẻ: “Lợi ích lớn nhất của thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa là giúp các chuỗi thương mại hàng hóa phát triển ổn định và minh bạch. Điều này đã được chứng minh qua thực tế và rất phổ biến trên thế giới, nhưng tại Việt Nam còn khá mới. Vì vậy Techcombank mong muốn qua chương trình này, các khái niệm và công cụ phái sinh hàng hóa sẽ đến gần các nhà kinh doanh để thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế.”