80 em học sinh hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập được nhận học bổng của Chương trình khuyến học Khăn đỏ đến trường, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. Chương trình được Ngân hàng Techcombank phối hợp cùng báo Thanh niên, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức tại Cung thiếu nhi TP. Hải Phòng vào ngày 21/5/2011.

Chương trình học bổng “Khăn Đỏ Đến Trường” do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và báo Thanh Niên khởi xướng nhằm giúp trẻ em nghèo hiếu học có đủ điều kiện cắp sách đến trường sẽ được triển khai từ ngày 21/02 đến hết tháng 06/2011. Trong khoảng thời gian này, Techcombank cùng báo Thanh Niên phối hợp với các Tỉnh đoàn tại địa phương sẽ trao tặng 500 suất học bổng với tổng trị giá là 1,5 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học từ 9 đến 14 tuổi tại 6 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Khoản kinh phí này được Techcombank trích từ lợi nhuận của khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng trong chương trình “Hạnh phúc lan tỏa” được phát động vào cùng thời điểm trên với thông điệp “Thêm mỗi triệu đồng khách hàng gửi tại Techcombank, thêm cơ hội cho em nghèo đến trường”.

Theo số liệu thống kê từ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, cứ 100 trẻ em 14 tuổi thì có khoảng 16 em chưa học hết tiểu học và 6 em chưa học hết lớp 3. Bên cạnh đó, có 3,4% trẻ em Việt Nam từ 4-6 tuổi chưa bao giờ được đến trường. Số lượng học sinh phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn vẫn còn ở mức đáng báo động với con số 147.000 em/ năm. Chiếm không nhỏ trong số lượng này là những em khát khao được đến lớp nhưng phải gác lại ước mơ đèn sách để vào đời lao động mưu sinh.

Mặc dù Luật phổ cập tiểu học đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành từ tháng 8 năm 1991 nhưng tính đến nay, nước ta vẫn phải đối diện với nguy cơ có 1,5 triệu trẻ em thất học mỗi năm. Tình trạng trẻ em bỏ học do nằm trong diện nghèo đa chiều luôn ở mức cao đối với hầu hết các tỉnh từ vùng Tây Bắc (64,6%) đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long (52,8%). Từ những thực trạng trên, chương trình khuyến học “Khăn Đỏ Đến Trường” đã được thực hiện với tâm nguyện chia sẻ những khó khăn mà trẻ em nghèo phải đối mặt trong cuộc sống và động viên các em tiếp tục giữ vững tinh thần vượt khó để bước tiếp trên con đường học vấn. Đồng thời trên phương diện quốc gia, chương trình “Khăn Đỏ Đến Trường” cũng là một nỗ lực của Techcombank để góp phần giải quyết một trong những vấn đề của giáo dục nước nhà: giữ lửa hiếu học cho một bộ phận không nhỏ những mầm non tương lai của đất nước.

Để mọi ước mơ đến trường của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều trở thành hiện thực, để một cuộc sống với tương lai tươi sáng và no ấm hơn đến được với các em bằng con đường học vấn sẽ cần đến tấm lòng nhân hậu và những nghĩa cử cao đẹp của cả cộng đồng. Với quan điểm đó, Techcombank đã đưa ra chương trình “Hạnh phúc lan tỏa” với mong muốn được làm chiếc cầu nối để chương trình học bổng “Khăn đỏ đến trường” sẽ nhận được nhiều hơn sự đồng cảm, hỗ trợ và sự đồng hành nhiệt tình từ các khách hàng của mình trong việc trao tặng những cơ hội đến trường cho trẻ em nghèo học giỏi. Mỗi suất học bổng từ chương trình “Khăn Đỏ Đến Trường” là sự khích lệ thiết thực nhất để các em có thêm niềm tin vươn lên thực hiện ước mơ chữ nghĩa, để đất nước có thêm niềm tin về một thế hệ tương lai nhiều tri thức.

Nói về chương trình này, ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng Giám đốc Ngân hàng Techcombank cho biết: “Theo tôi, trách nhiệm của một doanh nghiệp không chỉ mang đến cuộc sống ổn định, ấm no cho tập thể trong doanh nghiệp đó mà còn phải có trách nhiệm mang phồn vinh và hạnh phúc đến cho mọi người, mọi cảnh đời xung quanh mình. Ngày hôm nay chúng ta cùng nhau trao cho các em nhỏ trong hoàn cảnh thiếu may mắn cơ hội được tiếp tục học hành, có nghĩa là chúng ta đã cùng đồng hành với nhau mang đến cho đất nước những con người giàu nghị lực và giàu tri thức trong tương lai”.

Chương trình học bổng “Khăn đỏ đến trường” cũng chính là lời cam kết của Techcombank trong việc thực hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với cộng đồng. Bên cạnh đó, sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người, đặc biệt là các khách hàng của Techcombank, sẽ góp phần quan trọng trong việc duy trì nguồn học bổng và đưa chương trình nhân rộng khắp cả nước, để niềm vui và hạnh phúc của trẻ thơ không ngừng được lan tỏa khắp nơi.