Hà Nội, ngày 25 tháng 06 năm 2015, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam về hỗ trợ các sáng kiến sử dụng năng lượng hiệu quả trong lĩnh vực tư nhân. Theo đó, Techcombank cam kết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) các khoản vay đầu tư về hiệu quả năng lượng dưới sự hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh (GIF) của Đan Mạch.

 Bà Đỗ Diễm Hồng - Giám đốc Khách hàng Định chế Tài chính của Techcombank cùng Đại sứ Đan Mạch
và đại diện các ngân hàng trong lễ ký kết
 
Theo thỏa thuận này, các DNNVV trong ba lĩnh vực gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm có thể nhận được nguồn hỗ trợ tài chính 50% giá trị khoản vay thông qua bảo lãnh ngân hàng dành cho các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng. Một điểm đặc biệt của cơ chế này là chương trình trả thưởng dựa trên mức độ tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp đầu tư vào giải pháp tiếp kiệm năng lượng có thể được hưởng các khoản trả thưởng từ 10% đến 30% tổng chi phí đầu tư dựa trên mức năng lượng tiết kiệm được.
 
Chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh dành cho các dự án đầu tư về sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ mở rộng danh mục sản phẩm cho vay của Techcombank dành cho khối DNVVN trong lĩnh vực năng lượng xanh, qua đó, góp phần thúc đẩy xây dựng một nền kinh tế xanh hơn ở Việt Nam.
 
Thỏa thuận hợp tác với Đại sứ quán Đan Mạch này là một trong nhiều hoạt động thể hiện ý thức trách nhiệm với các hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững của Tehcombank, đồng thời khẳng định vị trí ngân hàng đi đầu trong lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn trên thị trường Việt Nam. Trước đó, Techcombank đã hợp tác với Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong dự án Tiết kiệm năng lượng thí điểm (CEEP), dự án Năng lượng tái tạo (REDP), Dự án hiệu quả năng lượng Việt Nam dành cho các Doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp (VEEIES); IFC trong khoản vay trung dài hạn 25 triệu USD hỗ trợ các DNNVV đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng và nhận được phần thưởng trị giá hơn 745,430 USD; SECO trong dự án tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn nhằm hỗ trợ các DNNVV đầu tư dự án sản xuất sạch hơn; cũng như thiết kế gói tín dụng với nhiều ưu đãi dành riêng cho các doanh nghiệp tham gia kiểm toán năng lượng.