Trong tháng 6/2011, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam đã vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế lớn từ tạp chí Finance Asia: “Ngân hàng tốt nhất năm 2011 của Việt Nam- The best bank 2011”, “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất năm 2011 tại Việt Nam - The best cash management bank”, “Ngân hàng thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại tốt nhất Việt nam năm 2011 - The best trade finance bank”.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận trọn ba giải thưởng quốc tế uy tín, quan trọng của tạp chí Finance Asia, một trong những tạp chí uy tín hàng đầu của châu Á về lĩnh vực tài chính. Đối tượng tham gia dự giải theo quốc gia (Country Awards) bao gồm các ngân hàng hàng đầu tại các nước trong khu vực Châu Á. Trong khu vực Asean các nước được lựa chọn để xét giải bao gồm: Thái Lan, Sing-ga-po, Phi-lip-pin, In-đô-nê-si-a, Cam pu chia và Việt Nam. Hội đồng xét giải của tạp chí đánh giá hoạt động của ngân hàng trong giai đoạn hoạt động từ đầu tháng 6 năm 2010 đến giữa tháng 5 năm 2011. Đối với mỗi giải thưởng, căn cứ đánh giá đều xét đến sự so sánh giữa các ngân hàng ứng viên hàng đầu tại mỗi quốc gia, tham vấn và trao đổi với các tổ chức phân tích trong nước, căn cứ vào các phản hồi và nhận xét của khách hàng, đặc biệt là các khách hàng tập đoàn lớn đối với chất lượng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng.

Việc nhận được sự đánh giá từ khách hàng và các chuyên gia kinh tế và sự công nhận từ những tạp chí tài chính hàng đầu Châu Á một lần nữa khẳng định các bước đi mạnh mẽ và đúng đắn trong những năm qua. Chia sẻ về việc đạt 3 giải thưởng quan trọng này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Techcombank cho biết “Techcombank rất vinh dự và tự hào khi nhận được những giải thưởng này. Liên tiếp trong hai năm 2010, 2011, những nỗ lực của chúng tôi trong việc xây dựng nên một Techcombank phát triển mạnh và bền vững, mang đến những sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng đã được nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước, đặc biệt là khách hàng ghi nhận. Đó là những phần thưởng quý giá dành cho tập thể cán bộ nhân viên của ngân hàng, là minh chứng cho định hướng phát triển đúng đắn mà ngân hàng đã và đang thực hiện trong thời gian qua và cũng là nguồn động viên lớn lao cho chúng tôi trên bước đường chinh phục những đỉnh cao mới”.

Để đạt được cả 3 giải thưởng này của tạp chí Finance Asia, ngân hàng cần phải hội tụ đủ các yếu tố: (1) Chiến lược kinh doanh hiệu quả, nổi bật, (2) Mô hình quản trị, hoạt động chuyên nghiệp với việc tập trung hướng đến phục vụ khách hàng theo tiêu chuẩn quốc tế và thích ứng tốt với các biến động của thị trường và nhu cầu khách hàng, (3) Tốc độ tăng trưởng, hiệu quả hoạt động cao và được duy trì liên tục qua nhiều năm, (4) Hoạt động với tốc độ, khả năng sinh lời cao nhưng vẫn bảo đảm các chỉ số an toàn và quản trị rủi ro hiệu quả, (5) Các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt với chất lượng cao, (6) Phát triển mạng lưới, liên kết kinh doanh rộng khắp, nhanh chóng và sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Kết thúc năm 2010, các kết quả nổi bật Techcombank đạt được là các chỉ tiêu chất lượng có bước tiến nhanh và bền vững. Tổng tài sản toàn hệ thống đạt 150.291 tỷ đồng, tăng 62% so với năm 2009, vượt 17% so với kế hoạch. 2010 cũng là năm đầu tiên lợi nhuận trước thuế của toàn hệ thống cả năm vượt ngưỡng 100 triệu USD, đạt 2.744 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2009. Tổng nguồn vốn huy động của toàn hệ thống đạt 108.334 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2009. Chỉ số này cho thấy một sự tăng trưởng rất tốt khi huy động từ dân cư, nguồn vốn huy động có tính ổn định cao nhất, tăng 44% so với cuối năm 2009. Tổng dư nợ cho vay khách hàng tại thời điểm 31/12/2010 đạt 52.928 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2009. Tỷ lệ an toàn vốn đến thời điểm cuối năm 2010 là 13,11%, cao hơn nhiều so với mức quy định 9% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Số lượng khách hàng doanh nghiệp và cá nhân mà Techcombank đang phục vụ đã tăng lần lượt là 17% và 62%, đưa tổng số lên gần 50.000 khách hàng doanh nghiệp và 1.3 triệu khách hàng cá nhân.

Techcombank là ngân hàng nội địa duy nhất có thiết lập riêng một khối kinh doanh chuyên biệt (Khối Ngân hàng giao dịch – Transaction Banking) để tập trung đẩy mạnh hoạt động chuyên nghiệp về quản lý tiền tệ, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại với một nền tảng công nghệ mạnh. Tập trung phát triển những bộ sản phẩm tài trợ thương mại hợp lý giúp doanh số thanh toán quốc tế của Techocmbank đạt được con số 5,52 tỷ trong 12 tháng năm 2010. Lấy trọng tâm là các nhà xuất khẩu trong nước, ngân hàng đã cho ra đời hàng loạt các gói giải pháp, sản phẩm phù hợp để hỗ trợ tổng thể cho các khách hàng và hệ thống các công ty nằm trong chuỗi phân phối.

Trong năm 2010, Techcombank đã tiếp tục mở thêm 94 điểm giao dịch cùng 505 máy ATM, nâng tổng số điểm giao dịch của toàn ngân hàng lên gần 300 điểm cùng hơn 1000 máy ATM phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó Techcombank còn là ngân hàng đầu tiên kết nối với tất cả các hệ thống thẻ ở Việt Nam, hệ thống thẻ của HSBC.