Nhu cầu vay tiêu dùng của người dân để mua nhà, mua xe, cho con đi du học… ngày càng tăng. Ghi nhận từ thị trường, một số ngân hàng đã rất tích cực trong việc cải tiến quy trình và sản phẩm để gỡ những nút thắt cho vay.

Nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng cao

Vay tiêu dùng sẽ trở thành xu hướng. Theo thống kê của StoxPlus, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam năm 2015 đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 5 năm kể từ cuối năm 2010, dư nợ cho vay tiêu dùng năm 2015 tăng trưởng 44% so với năm 2014, từ 10,5 tỷ USD năm 2014 lên 15,12 tỷ USD vào cuối năm 2015.
Báo cáo kết quả của công ty tài chính Home Credit Việt Nam cũng cho thấy hoạt động vay tiêu dùng đang tăng trưởng chóng mặt với bình quân hơn 57% trong 5 năm trở lại đây và đạt con số “khủng” trong bốn tháng đầu năm 2016, với doanh thu tăng 80% so với cùng kỳ năm 2015.
Xu hướng tương tự đang diễn ra đối với tín dụng tiêu dùng qua hệ thống ngân hàng. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tỉ lệ cho vay tiêu dùng trên tổng dư nợ đã tăng từ mức 2,3% năm 2010 lên 6,8% (tương đương 90.000 tỉ đồng) vào cuối năm 2015.
Các chuyên gia cho biết, thói quen của người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi, cùng với nhu cầu về tín dụng bất động sản và mua sắm vật dụng cá nhân cũng đang tăng cao. Với lợi ích không thể phủ nhận của vay tiêu dùng trong việc giúp người dân hiện thực hóa mục tiêu, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, các chuyên gia dự đoán, vay tiêu dùng sẽ trở thành một xu hướng bùng nổ tại Việt Nam trong tương lai và có thể vượt mốc 10% GDP vào năm 2020.

Hiện thực hoá ước mơ nhờ vay tiêu dùng
 
Anh Nguyễn Hoàng (Tp.HCM) vừa hoàn thành thủ tục vay Ngân hàng Techcombank để mua căn hộ tại dự án M-One Nam Sài Gòn (Quận 7, TP.HCM) cho biết: Vợ chồng anh muốn mua căn hộ 2 phòng ngủ ở dự án này nhưng hiện gia đình vẫn còn thiếu khoảng 500 triệu đồng. Rất may, dự án được ngân hàng Techcombank hợp tác với chủ đầu tư để đưa ra gói vay ưu đãi dành riêng cho khách hàng mua nhà với lãi suất chỉ từ 7,49%/năm và có thể vay tới 80% giá trị căn hộ. 


“Nếu đợi đến khi tích lũy đủ tiền mới mua nhà thì nhiều khi mình bị trượt mất những cơ hội tốt. Mà cũng không biết đến bao giờ mình mới tích lũy đủ tiền. Vay thêm ngân hàng để sở hữu một căn hộ ở dự án này thực sự là giải pháp tối ưu với mình. Với gói vay mua nhà ưu đãi của Techcombank, vợ chồng mình sớm sở hữu được căn hộ mơ ước, an cư lập nghiệp mà áp lực tài chính không quá nhiều khi thời gian trả nợ linh hoạt, kéo dài tối đa đến 25 năm”- anh Hoàng cho biết thêm.

Bên cạnh việc hợp tác với các chủ đầu tư uy tín để đưa ra các gói vay ưu đãi cho khách hàng ở lĩnh vực bất động sản, Techcombank được đánh giá là ngân hàng luôn chủ động tìm hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng riêng biệt để có những sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng.

Chẳng hạn, gói vay mua ô tô của ngân hàng này, với những điểm nổi bật như thời gian vay tối đa đến 84 tháng, vay tối đa đến 80% giá trị xe đối với xe mới hay thời gian vay tối đa đến 72 tháng, giá trị vay đến 75% đối với xe cũ cũng được thị trường rất chào đón. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, dư nợ cho vay của Techcombank ở lĩnh vực này tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Anh Minh Toán (Quận 3 TP.HCM) tậu được “xế cưng” nhờ được ngân hàng Techcombank giải ngân khoản vay tương đương 40% giá trị chiếc xe. Anh Toán cho biết: “Không chỉ giải ngân kịp thời, số tiền vay đúng nhu cầu, thời hạn vay hợp lý, kỳ trả lãi phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, Techcombank còn tư vấn khoản vay, kỳ trả nợ rất phù hợp với điều kiện cụ thể của gia đình tôi, giúp chúng tôi tận dụng tốt nhất ưu đãi từ ngân hàng”.
Nhu cầu vay tiêu dùng đang tăng cao, việc các ngân hàng “nới rộng” cửa để người tiêu dùng “hiện thực hoá ước mơ” hoàn toàn hợp lý. Với sản phẩm hấp dẫn, cách phục vụ tận tình, dịch vụ cho vay tiêu dùng của Techcombank đã chiếm được tình cảm của nhiều khách hàng.

Cũng chính nhờ sự đánh giá cao của khách hàng và với kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2015, mới đây Techcombank đã nhận được hàng loạt các giải thưởng uy tín, đặc biệt là Giải thưởng Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2016 từ FinanceAsia và Alpha South East Asia cũng như nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế trao tặng.

Phan Anh
Theo báo điện tử Vietnamnet