Techcombank là ngân hàng tiên phong cung cấp các giải pháp quản trị rủi ro về giá thông qua các công cụ phái sinh cho doanh nghiệp ngành thép. Với các giải pháp này, doanh nghiệp sẽ quản trị rủi ro trước những biến động về giá nguyên liệu, đối tác, tỷ giá ngoại tệ, từ đó chốt được lợi nhuận dự kiến, linh hoạt trong chiến lược kinh doanh. Điều quan trọng, đây chính là các giải pháp tài chính hữu hiệu giúp doanh nghiệp thép mở rộng cơ hội kinh doanh ra thị trường thế giới trong bối cảnh ngành thép trong nước gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Đó chính là những nội dung quan trọng mà Ngân hàng Techcombank mang đến cho các doanh nghiệp ngành thép tại Hội thảo thị trường thép Đông Nam Á được tổ chức tại Khách sạn Rex – Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 12/5/2014. Đây là hội thảo do The Steel Index (TSI) phối hợp cùng Ngân hàng Techcombank và Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) tổ chức nhằm cung cấp các thông tin về thị trường cũng như các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam. 

Thị trường thép nội địa trong quý 1/2014 có những diễn biến thuận chiều với thị trường thép thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian tới, ngành thép tiếp tục sẽ gặp nhiều khó khăn do sự hội nhập sâu hơn của ngành vào thị trường thế giới, giảm thiểu sự bảo hộ thuế quan và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Hơn nữa, trong 3 năm trở lại đây, với thị trường nội địa, ngành thép đang xảy ra tình trạng dư cung. Do đó, xuất khẩu thép được coi là giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tái sản xuất. Tuy nhiên, để làm được điều này, bên cạnh các thông tin về thị trường, tập quán kinh doanh quốc tế…., các doanh nghiệp thép trong nước còn cần có những công cụ tài chính hữu hiệu, đặc biệt là các công cụ bảo hiểm giá nguyên liệu, tỷ giá ngoại tệ…

Trong bối cảnh này, Techcombank là ngân hàng đầu tiên cung cấp giải pháp an toàn giá cho doanh nghiệp ngành thép trên sàn quốc tế thông qua giải pháp Quản trị rủi ro về giá bằng các công cụ phái sinh. Với các công cụ này, doanh nghiệp có thể quản trị rủi ro về giá (nguyên liệu, thành phẩm, đối tác, tỷ giá ngoại tệ…) sang cho Techcombank thông qua dịch vụ ngoại hối và dịch vụ hàng hóa. Techcombank sẽ thay doanh nghiệp chịu trách nhiệm với chi phí bị thiệt hại nếu có sự chênh lệch về giá. Bên cạnh đó, Techcombank là ngân hàng đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp phái sinh cho nhiều lĩnh vực mà Việt nam có hoạt động trên sản quốc tế. Techcombank có quan hệ với hầu hết những sàn giao dịch lớn và uy tín trên thế giới như ICE, NYMEX/ COMEX – Precious Metals, CBOT, LIFFEE, TOCOM... đây là thuận lợi lớn cho doanh nghiệp ngành thép khi tham gia vào các sàn giao dịch này.

Với những lợi ích mang lại từ các giải pháp quản trị rủi ro về giá, các doanh nghiệp ngành thép sẽ có thêm các công cụ tài chính hỗ hoạt động quản trị kinh doanh hiệu quả hơn cũng như gia tăng năng lực cạnh tranh, củng cố vị thế trong đàm phán. Cùng với những giải pháp tài chính hữu hiệu cho các doanh nghiệp theo ngành: cao su, café, ô tô, vật liệu xây dựng… việc Techcombank đưa ra các giải pháp quản trị rủi ro về giá cho các doanh nghiệp ngành thép là bước hiện thực hóa tiếp theo cho cam kết đồng hành cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp.