Kết thúc 3 tháng đầu của năm 2014, tình hình kinh tế chưa có nhiều tín hiệu tốt, đồng tiền “rỗi rãi” của người dân hiện vẫn chưa có hướng đầu tư nào khả quan ngoài việc gửi tiết kiệm nhằm bảo đảm phần nào giá trị.

Vàng, USD thiếu hấp dẫn

Cùng với việc áp dụng các chính sách quản lý thị trường vàng, giới đầu tư vàng cũng “án binh bất động” nhiều tháng qua. Hiện tại, hầu như người tiêu dùng chỉ có nhu cầu mua vàng nhẫn (vàng chế tác thành nhẫn trơn) với mục đích để dành hoặc mua nữ trang, còn các nhà đầu tư chuyên “lướt sóng” hay cất giữ lâu dài các loại vàng miếng hầu như không thấy xuất hiện.

Tương tự, việc găm giữ ngoại tệ mạnh– cụ thể là đôla Mỹ (USD) – hiện cũng không làm người có tiền hào hứng. Theo đó, từ đầu năm đến nay thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng được cải thiện, tỉ giá USD trong các ngân hàng và trên thị trường tự do khá ổn định và tương đối sát với tỷ giá bình quân liên ngân hàng (tỷ giá niêm yết mua, bán VND/USD của các ngân hàng phổ biến quanh mức trên 21.000 đồng/USD) nên người dân, doanh nghiệp thay vì nắm giữ USD với kỳ vọng tăng giá đã chuyển sang bán USD cho ngân hàng, bỏ ý định găm giữ như các năm trước. Tỷ giá ổn định suốt một thời gian dài và việc siết chặt quản lý thị trường USD tự do của NHNN cũng là những nguyên nhân khiến đồng USD không còn hấp dẫn đối với những người có tiền nhàn rỗi.
 
Chứng khoán, Bất Động Sản lên ngôi

Hai kênh đầu tư khác là chứng khoán và bất động sản được đánh giá là 2 kênh đầu tư khá khởi sắc trong giai đoạn đầu năm 2014. Theo thống kê của cổng thông tin tài chính – chứng khoán Vietstock, hầu hết cổ phiếu niêm yết trên hai sàn chứng khoán TP. HCM và Hà Nội đều ghi nhận sự tăng trưởng qua quý 1/2014 vừa qua. Cụ thể, chỉ số Vn-Index đã tăng 17,49% so với quý IV/2013 và trở thành một trong những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất khu vực trong 3 tháng đầu năm. Chỉ có 52 trong tổng số 677 cổ phiếu có thị giá sụt giảm. Như vậy, toàn thị trường có hơn 90% số cổ phiếu tăng giá trong quý 1; chỉ 1.8% số cổ phiếu đứng giá và còn lại 7.65% số cổ phiếu giảm giá. Một số mã tăng mạnh như MHC (TĂNG 205%); NAG (196%); PHH (170%); PPI (161%); QCC (157%)...v.v…

Dự đoán trong quý tới, nhiều khách hàng sẽ tiếp tục chọn kênh chứng khoán để đầu tư sau nhiều tháng do dự vì thị trường im ắng.

Theo Bộ Xây dựng,lượng tồn kho Bất Động Sản đã giảm 1,87% trong 2 tháng đầu năm 2014 so với cuối năm 2013. Tính đến hết tháng 2 năm 2014, tổng giá trị tồn kho Bất Động Sản là 92.690 tỷ đồng giảm 1,87% so với tháng 12/2013. Tại Hà Nội, giá trị tồn kho ước tính 12.601 tỷ đồng, giảm gần 369 tỷ đồng (giảm 2,8%) so với tháng 12/2013. Tại Tp.HCM, tổng giá trị tồn kho khoảng 16.713 tỷ đồng, giảm 755 tỷ đồng (giảm 4.32%) so với tháng 12/2013. Số lượng giao dịch Bất Động Sản thành công tại Hà Nội và TPHCM trong 2 tháng đầu năm 2014 cũng đạt gần 2.300 giao dịch. Cụ thể, theo thống kê từ một số doanh nghiệp đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản trong 2 tháng đầu năm tại TPHCM có gần 1.000 giao dịch thành công (tương đương cùng kỳ năm 2013), trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.290 giao dịch thành công (gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2013). Cùng với sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô, kèm theo nhiều chính sách hỗ trợ thị trường của Chính phủ, thị trường Bất Động Sản được dự đoán sẽ có nhiều cơ hội bật lên trong năm 2014.

Gửi tiết kiệm vẫn thu hút

Tuy lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) hiện đã được Ngân  hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm với tốc độ giảm khá nhanh, hiện chỉ còn 6-8%/năm nhưng thực tế, tiền vẫn chảy đều vào các ngân hàng, dù tốc độ có chậm hơn so với các năm trước. Điều này chứng tỏ, huy động vốn vẫn tăng mạnh, đặc biệt là VND bởi lợi thế lãi suất cao (lãi suất huy động USD chỉ xoay quanh 1%/ năm, do đó huy động USD trong 6 tháng qua giảm trên 6% so với đầu năm).

Hiện tại, lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm đã được các NH rút về dưới 6%/ năm, song lãi huy động kỳ hạn dài lại tăng. Tuy không cao bằng thời điểm đầu năm, song vẫn đủ để thu hút người gửi tiền. Nhiều ý kiến cho rằng, gửi tiết kiệm bằng VND hiện tại vẫn là cách giữ tiền khôn khéo của người dân bởi các kênh đầu tư phổ biến khác không hấp dẫn. Việc lãi suất huy động VND giảm xuống không làm giảm ý định gửi tiết kiệm của người dân, bởi hiện tại, các kênh đầu tư khác cũng chưa hấp dẫn người có tiền như trước.