Ngay từ đầu năm 2014, việc Bình Dương ra mắt trung tâm hành chính mới, kèm theo công bố hàng loạt các dự án hạ tầng quy mô đã và đang thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành phần lớn trong năm nay được xem là một trong những dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nói chung, bởi đằng sau đó là dự án Thành phố mới Bình Dương cũng sẽ được khởi động lại.

Tương tự, hàng loạt dự án bất động sản, hạ tầng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cũng liên tục được khánh thành, chào bán, tạo một động lực mới mẻ cho thị trường bất động sản 2014 – chủ yếu là các dự án nhà ở và căn hộ tầm trung – cao cấp.

Thanh khoản tăng       

Dẫn lời các chuyên gia, đài truyền hình quốc gia VTV vừa đưa ra nhận định, thị trường bất động sản 2014 sẽ có những bước chuyển biến rõ rệt. Bằng chứng, thanh khoản 6 tháng cuối năm  2013 tăng gấp đôi tại Hà Nội và gấp 4 tại TP.HCM so với 6 tháng đầu năm. Thanh khoản tăng sẽ tạo động lực cho thị trường chuyển động theo là điều mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Chuyên gia Đặng Hùng Võ nhận xét, dù vẫn còn khó khăn, song nhiều chủ đầu tư đã có lãi với các dự án của mình, vì nhu cầu nhà ở và đầu tư căn hộ về dài hạn vẫn tăng.

Nhanh nhạy với những chuyển biến tốt, ngay từ đầu năm, nhiều dự án bất động sản tại các thị trường nóng như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai… đã liên tục ra mắt, chào bán và lượng người quan tâm được đánh giá là khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều dự án đã và đang được mở bán, như Lexington Residence (quận 2); Icon 56 (Bến Vân Đồn); Galaxy 6 (quận 4); Mega Residence (quận 9); EHome5 The Bridge (quận 7); The Park Residence (Nhà Bè), Him Lam Riverside (quận 7)… Hầu hết các dự án đều nhắm đến khách hàng trung lưu trở lên với mức giá từ 15 -25 triệu đồng/m2 tùy dự án.

Tương tự, Hà Nội có các dự án mới chào bán: Vinaconex 7, VOV Mễ Trì, Thăng Long Victory, Hoàng Liệt… với giá bán từ 12,5 – 25 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai… lại sôi động các dự án đất nền và nhà liên kế với giá khoảng từ 500 triệu đồng – 2 tỷ đồng/ nền/ nhà.

Trước đó, nhiều đánh giá chuyên môn đã khẳng định thị trường bất động sản năm 2014 sẽ tốt lên, dựa trên cơ sở kinh tế vĩ mô có những thay đổi sáng sủa hơn. Các dấu hiệu này thực tế đã xuất hiện từ cuối năm 2013 giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hạ trần lãi suất huy động vốn ngắn hạn, áp dụng việc giảm 50% thuế VAT cho các giao dịch căn hộ thương mại với diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang đề xuất nới điều kiện mua và sở hữu nhà ở cho người nước ngoài như cho phép tất cả các đối tượng được cấp visa vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên có thể được mua và sở hữu nhà; cho phép một người cùng lúc sở hữu nhiều căn hộ…

Cơ hội để đầu tư

Đầu tiên, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất huy động thêm, xuống còn mức phổ biến 6-7%, tạo thêm dư địa kéo lãi suất vay giảm thêm. Giữa những cân nhắc, đắn đo về việc sẽ đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi ra sao trong năm nay, so với năm 2013, thì bất động sản có nhiều lợi thế: lãi tiết kiệm giảm, chỉ còn suýt soát với mức tăng lạm phát, do đó kênh gửi tiết kiệm chỉ mang tín an toàn nhiều hơn so với các kênh đầu tư khác chứ không sinh lời nhiều. Các kênh mang tính rủi ro cao như vàng, chứng khoán hay USD vẫn chưa có nhiều tín hiệu thật sự chắc chắn, đặc biệt, giá vàng và giá USD hầu như đã bị kiềm chế ổn định từ năm 2012, do đó khả năng sinh lợi nhuận cũng không cao. Riêng chứng khoán, vĩ mô cũng đem lại nhiều cơ hội hơn cho thị trường này, song ngưởi tiêu dùng sẽ phải cẩn trọng với các kế hoạch đầu tư lướt sóng.

Riêng bất động sản, lo lắng nhất trong 3 năm qua chính là tính thanh khoản của thị trường, và điều này đang được cải thiện đáng kể. Phát biểu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản vẫn hấp dẫn do lợi suất cao (từ 5-8%) và khả năng bảo toàn giá trị trước lạm phát. Có thể, điều này vẫn tiếp tục được duy trì sang năm 2014.

Những nhận định mới của công ty TNHH CBRE Vietnam (đơn vị tư vấn bất động sản độc lập uy tín nhất năm 2013 do người tiêu dùng bình chọn) cho thấy, thị trường nhà ở và căn hộ đang trở lại mức giá của 6 năm trước (2008) và là cơ hội để đầu tư. Điều này lý giải cho việc tại sao các doanh nghiệp liên tục mở bán các dự án căn hộ trung – cao cấp ngay từ đầu năm với giá trung bình từ 12,5 – 25 triệu đồng/m2, thấp hơn khoảng 30% so với cùng kỳ các năm trước.

Về nguồn vốn, phân khúc nhà ở và căn hộ trung – cao cấp cũng xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ, quan trọng nhất là nhiều ngân hàng cũng đang có những gói vay hỗ trợ mảng này rất linh hoạt và đa dạng với lãi suất hợp lý và các thủ tục vay linh hoạt với lãi suất dao động từ 10-12%/ năm, thủ tục vay đơn giản, có nơi chỉ giải quyết trong vòng 3 ngày. So với năm ngoái, lãi suất năm 2014 đã giảm đi 1 – 3%. Thời hạn vay cũng nới rộng, từ 15-25 năm, hạn mức lên đến 70% căn hộ thế chấp. Các ngân hàng cũng đã tin tưởng và mạnh tay cho vay hơn với các nhu cầu mua căn hộ để đầu tư dài hạn như một kênh đầu tư hiệu quả, chứ không chỉ nhắm đến khách hàng mua nhà để ở như trước.