Tuần qua, Techcombank ghi nhận hiện tượng kẻ gian giả mạo email Techcombank nhằm mục đích đánh cắp thông tin của người nhận.


Theo đó đối tượng lừa đảo sử dụng email có tên là  “TECHCOMBANK” – để gửi đến người nhận, thông báo về việc một khách hàng khác gửi nhầm tiền đến tài khoản, đồng thời đính kèm một biểu mẫu chứa mã độc.

Theo đó đối tượng lừa đảo sử dụng email có tên là  “TECHCOMBANK” – để gửi đến người nhận, thông báo về việc một khách hàng khác gửi nhầm tiền đến tài khoản, đồng thời đính kèm một biểu mẫu chứa mã độc.

​Khi khách hàng click vào file đính kèm, mã độc sẽ tự động được cài vào thiết bị/máy tính, từ đó có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.
Techcombank đánh giá, đây không phải là hiện tượng lừa đảo mới. Hiện tại, với các bước xác nhận thông tin nhiều lớp của Techcombank, việc lừa đảo này không dễ dàng có thể đánh cắp được tài khoản của khách hàng. 

Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu thanh toán, mua sắm tăng cao, việc kẻ gian sử dụng tên TECHCOMBANK làm tên email có thể khiến khách hàng hiểu lầm, dẫn tới cung cấp thông tin cá nhân, có thể bị khai thác cho mục đích xấu.
 

Techcombank khuyến nghị:
1. Để nhận biết có phải email gửi từ Techcombank hay không, Quý khách vui lòng:
  • Kiểm tra địa chỉ email người gửi: Hãy trỏ và bấm chuột phải địa chỉ email gửi đến để kiểm tra chính xác (đối tượng lừa đảo có thể dùng cách hiển thị giả email có đuôi “techcombank.com.vn” để đánh lừa khách hàng, nhưng thực tế là một địa chỉ email khác)
  • Kiểm tra nội dung email: nếu thấy những dấu hiệu bất thường như lỗi chính tả, font chữ không đồng nhất, văn phong khác thường hoặc nội dung chưa từng nhận được trước đây... rất có thể đó là email giả mạo.
  • Tất cả các đường link (URL) trong email được gửi từ Techcombank đều sẽ là: <.techcombank.com.vn.>
  • Techcombank không yêu cầu khách hàng xác nhận thanh toán hoặc giao dịch qua email.
2. Nếu nghi ngờ, Quý khách không nhấp vào liên kết (link) trong email và không mở file đính kèm, đồng thời thông báo cho Techcombank theo số đường dây nóng 1800 588 822.
 
3. Để bảo vệ an toàn tài khoản, Quý khách hãy cẩn trọng trước các yêu cầu download hoặc khai báo thông tin, đặc biệt là các thông tin bảo mật của tài khoản bao gồm: số CMND, số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu đăng nhập, mã SmartOTP, số thẻ...


Bên cạnh đó, Quý khách có thể tham khảo khuyến nghị Bảo mật giao dịch trực tuyến mùa mua sắm cuối năm và tết Nguyên đán 2021 của Techcombank, chi tiết tại đây

HÃY THÔNG BÁO VỚI TECHCOMBANK NGAY KHI NHẬN THẤY CÓ DẤU HIỆU LỪA ĐẢO HOẶC RỦI RO LỘ THÔNG TIN.

HOTLINE 24/7: 1800 588 822