Kinh tế khó khăn khiến tăng trưởng tín dụng khối doanh nghiệp nhìn chung gặp khó trong khi không thể dừng huy động vốn, do đó, hầu hết ngân hàng đang tìm mọi cách đẩy mạnh cho vay, đặc biệt vay tiêu dùng. Lãi suất vay hiện tại được đánh giá là mức lãi suất “trong mơ” so với cách đây vài năm, khi phổ biến ở mức 10-12%/ năm tùy gói hỗ trợ.

Đẩy mạnh cho vay

Những tháng cuối năm 2014 là thời điểm các ngân hàng tập trung đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, cho vay khối cá nhân để giải quyết các nhu cầu tiêu dùng: mua nhà, mua xe, mua sắm các thiết bị phục vụ đời sống... Hiện tại, nhiều ngân hàng “nhắm” một cách quyết liệt đến lĩnh vực cho vay tiêu dùng, cho vay cá nhân như một cách giải tỏa áp lực tồn vốn trong kho. Điều này thấy rõ ở nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình, biểu hiện ở việc các gói hỗ trợ vay tiêu dùng được tung ra liên tục, dịch vụ mở rộng mạng lưới thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cũng được đẩy mạnh.Nhóm ngân hàng lớn có vốn nhà nước cũng đang quan tâm đến kênh cho vay này, dù trước nay không mấy mặn mà khi duyệt các khoản vay cá nhân vì chỉ muốn tập trung cho khách hàng lớn.

Tuy nhiên, mạnh mẽ và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân phải kể đến nhóm ngân hàng “cỡ trung” như ACB, Sacombank, Techcombank… với nhiều hình thức hỗ trợ khách hàng như mở rộng các kênh tư vấn 24/7, cung cấp công cụ tính toán, minh bạch lãi suất… Các nội dung cho vay mảng cá nhân cũng đa dạng hơn với vay mua bất động sản,  vay mua ô tô, vay phát triển kinh doanh nhỏ… Lãi suất nhóm ngân hàng này đưa ra cũng khá linh hoạt với lãi suất khoảng 10-12%/ năm tùy nội dung vay, song thủ tục được đánh giá là nhanh gọn và dễ dàng hơn cho khách vay, so với các ngân hàng lớn.

Lãi suất có thể giảm thêm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, tính đến đầu tháng 7, tăng trưởng tín dụng cả hệ thống mới chỉ đạt 3,6% so với thời điểm cuối năm 2013. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2014 được xác định là từ 12-14%. Điều này có nghĩa, dư địa để tăng tín dụng của hệ thống ngân hàng là rất lớn, trong đó, kênh cho vay cá nhân dự báo sẽ được mở rộng với nhiều gói vay và sản phẩm cho vay ưu đãi hơn.       

Về lãi suất, dù liên tục giảm từ đầu năm đến nay, song một số nhận định cho rằng, lãi có khả năng giảm thêm để kích thích khách vay tiền. Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng vừa công bố báo cáo kinh tế 7 tháng đầu năm của cả nước, theo đó, lãi suất vẫn có thể giảm thêm để kích thích vay tiền. Cụ thể, đối với hệ thống ngân hàng, lãi suất giảm đối với cả tiền gửi và cho vay. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm nhanh hơn lãi suất cho vay. Tính đến tháng 7/2014, lãi suất tiền gửi VND bình quân là 5,53 %/năm, giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng 12/2013, trong khi lãi suất cho vay bình quân là 10,08 %/năm, giảm 0,25 điểm phần trăm so với tháng 12/2013. Đánh giá tình tình, từ nay đến cuối năm, với mong muốn đẩy mạnh tín dụng để hoàn thành kế hoạch lợi nhuận, lãi suất vẫn có cơ hội giảm thêm, đặc biệt, với lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm. Như vậy, cho vay cá nhân sẽ tiếp tục là lĩnh vực mà các ngân hàng nhắm đến để đón đầu nhu cầu mua sắm cuối năm.