Những tháng cuối năm 2013, thị trường chứng khoán có sự bứt phá khá ngoạn mục, trong khi giá vàng lao dốc và thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhiều quỹ đầu tư đã ăn nên làm ra trong năm 2013. Từ đầu năm 2014 đến nay, thị trường đã có thêm các thông tin tích cực, một trong số đó là dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đổ vào các quỹ đầu tư. Do đó việc bỏ tiền vào các Quỹ đầu tư là một điều rất đáng cân nhắc.

Có những tín hiệu khởi sắc

Tính đến nay, đã có 41 công ty quản lý quỹ đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam. Nếu như trước,đây là kênh đầu tư mới mẻ và nhiều nhà đầu tư còn nhiều e ngại và các quỹ đang hoạt động chủ yếu là quỹ đóng thì trong vài năm trở lại đây, quỹ mở có nhiều khởi sắc.

Trong những tháng cuối năm 2013, thị trường chứng khoán tăng trưởng 23% - sự lên ngôi ngoạn mục sau một thời kỳ dài ảm đạm thì giá vàng đã có sự sụt giảm thê thảm tương ứng 23%, tỷ giá ngoại tệ tăng 1% ổn định trong suốt năm qua. Các nhà đầu tư quốc tế cũng nhận định, trọng tâm đầu tư năm 2014 là chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá "rất hấp dẫn" trong khu vực châu Á khi trong 3 tháng đầu năm, VN-Index đã tăng gần 20%, HNX - Index cũng tăng 30%.

Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Vũ Bằng, năm 2014,một số tín hiệu tốt từ kinh tế vĩ mô từ năm 2013 đã thấy được rõ nét hơn, thể hiện ở chỗ lãi suất giảm mạnh, cán cân thương mại được cải thiện, dự trữ ngoại tệ tăng, tỷ giá không biến động và lạm phát được kiểm soát tốt. Chưa kể, làn sóng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam, kể cả trực tiếp và gián tiếp đều có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mở ra nhiều cơ hội cho thị trường phát triển.      

Hiệu quả hoạt động của một quỹ đầu tư thể hiện ở giá trị tài sản ròng (NAV) bao gồm giá trị tất cả các cổ phiếu trong danh mục và lượng tiền mặt của quỹ tại thời điểm chốt, trừ đi số tiền nợ của quỹ.Năm 2013, giá trị tài sản ròng (NAV) của nhiều quỹ đầu tư đã tăng trưởng tốt, thậm chí vượt xa mức tăng của năm 2012 trước đó.

Theo báo cáo đến cuối tháng 12/2013 của Công ty chứng khoán Edmond De Rothschild, Anh, có đến 10 quỹ đầu tư nước ngoài tại TTCK Việt Nam có NAV tăng trưởng cao hơn mức 22% của VN-Index, hơn nữa có những quỹ có mức tăng NAV rất cao, quỹ hoạt động có hiệu quả cao nhất là Vietnam Holding với mức tăng đến 40,8%, các quỹ PXP Vietnam Fund tăng 38,3% và Vietnam Emerging Market Fund tăng 33,8%. Đối với các quỹ trong nước, mức tăng của NAV cũng khá như Manulife Progressive Fund tăng 31,5%, VF4 Vietnam Blue-chíp Fund tăng 28,9%. Tuy nhiên nếu như các quỹ đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng mạnh theo làn sóng phục hồi của thị trường chứng khoán thì các quỹ đầu tư bất động sản vẫn gặp khó trong năm 2013, cụ thể, có hai quỹ bị giảm và hai quỹ tăng nhẹ là Vietnam Property Fund (VPF LN) tăng 1,6%, Vietnam Property Holding (3MT GR) tăng 4,9%.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital, nhận xét: “Theo nhận định của các chuyên gia, chỉ số VN-Index trong năm 2013 đã tăng 22%, mức cao nhất khu vực Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng trong năm 2014 dựa trên các yếu tố vĩ mô thuận lợi như lạm phát được kiểm soát, tỷ giá ổn định, lãi suất giảm...nhà đầu tư nước ngoài tích cực giải ngân trong quý I/2014”.

Cân nhắc khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Với mức cam kết tăng trưởng GDP khoảng 5,8% và các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ được triển khai, các chuyên gia tiên liệu thị trường chứng khoán sẽ có sự phục hồi và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của năm 2014.

Đánh giá của Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho thấy có nhiều kỳ vọng vào đà phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay. Tuy vậy, ởViệt Nam,hoạt động của quỹ đầu tư khá trầm lắng do tâm lý e ngại trước khả năng thành công của hình thức hoạt động này.

Trước tình hình lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục ổn định ở mức thấp, giá vàng vẫn còn ở xu hướng giảm, thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc,trong khi những đánh giá lạc quan của các nhà chuyên môn và nhà đầu tư nước ngoài về xu hướng tăng trưởng tốt của thị trường chứng khoán thì việc đầu tư vào kênh này là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn tăng khả năng sinh lợi từ đồng vốn của mình ở thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư trực tiếp vào chứng khoán thì đòi hỏi nhà đầu tư phải thường xuyên quan tâm, theo dõi, bám sát thực trạng, phân tích xu hướng phát triển của các công ty mà mình đầu tư cổ phiếu. Việc đầu tư vào các chứng chỉ quỹ của các Quỹ đầu tư là một lựa chọn đáng xem xét do có ưu điểm như giải quyết được rào cản về thời gian, kiến thức tài chính hoặc tiền bạc cho cá nhân muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán. Mặc dù vậy, việc chọn quỹ đầu tư nào để đầu tư cần có sự cân nhắc cẩn thận trên quan điểm thận trọng vào mục tiêu đầu tư của quỹ. Hiện tại trên thị trường có nhiều quỹ đầu tư để nhà đầu tư có thể chọn lựa tùy thuộc vào “khẩu vị” rủi ro của mình,như:Quỹ tăng trưởng (cổ phiếu), Quỹ cân bằng (tỷ lệ phù hợp cổ phiếu và các công cụ lãi suất cố định), Quỹ trái phiếu, quỹ bất động sản,v.v.