Techcombank | Báo cáo thường niên 2021

VI | EN

“Techcombank sẽ luôn sẵn sàng cho những thách thức mới, vượt trội hơn mỗi ngày để thực thi sứ mệnh dẫn dắt hành trình số hóa của ngành tài chính, cung cấp những giải pháp chuyên biệt và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, tạo động lực cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức phát triển bền vững và bứt phá thành công.”

Chủ tịch HĐQT

Ông Hồ Hùng Anh

Kính gửi Quý Cổ đông, Khách hàng, Đối tác và các Techcomers trân quý,

Đại dịch COVID-19 đã tiếp tục bùng phát trong năm 2021 với biến chủng mới, diễn biến kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, có lẽ chưa bao giờ nền kinh tế trong nước phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra như năm vừa qua. Tuy nhiên, với những nỗ lực trong phòng chống dịch và đảm bảo cuộc sống của người dân, nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều điểm sáng tích cực, tiếp tục được đánh giá ổn định với mức tăng trưởng GDP 2,6%, sau khi đã giữ được mức tăng 2,9% năm 2020.

Kết quả ấn tượng này đến từ nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế, đặc biệt là ngành ngân hàng. Là một trong số các ngân hàng hàng đầu Việt Nam, Techcombank đóng vai trò quan trọng trong công cuộc đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong điều kiện “bình thường mới”.

Techcombank đã thu hút thêm khoảng

1,2 triệu

Khách hàng mới
Nâng tổng số khách hàng lên hơn

9,6 triệu

Lợi nhuận trước thuế

23.238 tỷ đồng

Theo đó, Techcombank đã chung tay tạo điều kiện cho khách hàng, doanh nghiệp phục hồi kinh tế, thực thi các chính sách hỗ trợ cộng đồng. Kể từ đầu đại dịch, khoảng 11,8 nghìn tỷ đồng dư nợ đã được Ngân hàng tái cơ cấu cho khách hàng. Ngân hàng cũng đồng thời tiếp sức khách hàng thông qua giảm 540 tỷ đồng lãi suất trong năm 2021. Để hỗ trợ các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, Techcombank đã đóng góp khoảng 400 tỷ đồng, bao gồm quyên góp ủng hộ Quỹ vắc-xin, trang thiết bị y tế, đóng góp 100 tỷ đồng xây dựng bệnh viện, cũng như các tài trợ trực tiếp tới các bệnh nhân và gia đình của họ. Năm 2021, hơn 12.000 cán bộ nhân viên Techcombank tiếp tục đồng lòng giữ vững quyết tâm, nỗ lực cao nhất để vượt qua mọi khó khăn, đảm bảo vận hành kinh doanh liên tục, cung cấp sản phẩm dịch vụ với chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Điều này cũng là một phần minh chứng cho sự lựa chọn đúng đắn chiến lược Khách hàng là trọng tâm mà Techcombank kiên định thực hiện trong nhiều năm qua.

Chính sự đồng lòng và quyết tâm này, cùng với niềm tin của khách hàng và các cổ đông, đã đưa Techcombank tiến thêm một bước mới đến tầm khu vực khi lần đầu tiên lợi nhuận trước thuế cán mốc 1 tỷ USD (23.238 tỷ đồng). Ngân hàng không chỉ vượt kế hoạch năm 2021, mà các chỉ tiêu tài chính cũng tiếp tục đạt kết quả cao, dẫn đầu ngành về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), lần lượt ở mức 50,5% và 3,7%. Năm 2021 cũng là năm Techcombank đã thu hút thêm khoảng 1,2 triệu khách hàng mới, nâng tổng số khách hàng lên hơn 9,6 triệu. Khối lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân lần lượt đạt 652 triệu giao dịch (tăng 70,0% so với năm 2020) và 9,1 triệu tỷ đồng (tăng 80,5% so với năm 2020), liên tục giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường về doanh số thanh toán qua thẻ VISA và lần đầu tiên đạt giải Ngân hàng dẫn đầu thị trường về hoạt động thanh toán nội địa do NAPAS trao tặng.

Những thành tựu trên đã góp phần đưa Techcombank vào top 200 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu, với giá trị thương hiệu được định mức 945 triệu USD, tăng 74 bậc lên thứ 196 theo công bố của Brand Finance. Techcombank cũng là một trong hai ngân hàng Việt Nam được Brand Finance điểm tên về tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm.

Đây là những bước khởi đầu giúp chúng tôi tự tin hướng đến mục tiêu đưa Techcombank trở thành ngân hàng thuộc top 10 trong khu vực vào năm 2025. Techcombank sẽ luôn sẵn sàng cho những thách thức mới, vượt trội hơn mỗi ngày để thực thi sứ mệnh dẫn dắt hành trình số hóa của ngành tài chính, cung cấp những giải pháp chuyên biệt và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, tạo động lực cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức phát triển bền vững và bứt phá thành công.

Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc trong thời kỳ “bình thường mới”, thích ứng linh hoạt và an toàn với dịch COVID-19. Với tầm nhìn “Chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”, cùng sự tin tưởng và đồng hành của các Quý cổ đông, tôi vững tin Techcombank sẽ gặt hái những thành công vượt trội hơn, cam kết nỗ lực cải tiến và phát triển không ngừng, để mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông và giá trị bền vững cho khách hàng và cho đất nước, xứng tầm khu vực.

Xin trân trọng cảm ơn,

Chủ tịch Hội đồng Quản trị

Hồ Hùng Anh