Techcombank | Báo cáo thường niên 2021

VI | EN

“Năm 2021, Techcombank đã tiếp tục gia tăng cách biệt, tối ưu nguồn lợi nhuận giữ lại, tăng tốc đầu tư, tương tác với khách hàng, qua đó khẳng định vị thế là ngân hàng số hàng đầu Việt Nam, tiến tới mục tiêu trở thành top 10 ngân hàng lớn nhất trong khu vực.”

Tổng Giám đốc

Jens Lottner

Kính gửi Quý cổ đông và Khách hàng trân quý,

Bước vào năm 2021, nhiều biện pháp nghiêm ngặt được chính phủ áp dụng để ngăn chặn tốc độ lây lan của đại dịch tại Việt Nam – các ngành nghề, khu vực và nhiều phân khúc khách hàng theo đó chịu ảnh hưởng không nhỏ. Với chương trình tiêm chủng quốc gia triển khai trong thời gian kỷ lục, 100% người trưởng thành được tiêm hai mũi trong vòng 6 tháng. Cùng với các chỉ đạo và hỗ trợ khác của Chính phủ, như hỗ trợ xuất khẩu, sản xuất “3 tại chỗ”, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng GDP dương 2,6%. Với việc các xu thế tích cực trong dài hạn được duy trì, tôi lạc quan đi kèm thận trọng về tiềm năng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022. Khi nền kinh tế, du lịch và dịch vụ mở cửa trở lại, chúng ta sẽ thực sự bước vào trạng thái “bình thường mới”, và đây sẽ là cú hích đối với tăng trưởng và nhu cầu trong nước. Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,5%, trong khi Chính phủ dự báo con số 6–6,5%. Việc đẩy mạnh các khoản đầu tư công và các gói kích thích kinh tế, cùng với nhiều hiệp định thương mại song phương quan trọng và sự trở lại của tăng trưởng tiêu dùng nội địa sẽ là lực đẩy chính khi các hoạt động kinh tế phục hồi.

“Năm 2021, Techcombank đã tiếp tục gia tăng cách biệt, tối ưu nguồn lợi nhuận giữ lại, tăng tốc đầu tư, tương tác với khách hàng, qua đó khẳng định vị thế là ngân hàng số hàng đầu Vịệt Nam, tiến tới mục tiêu trở thành top 10 ngân hàng lớn nhất trong khu vực.”

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang gia tăng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư quốc tế quay trở lại. Tuy nhiên, thận trọng là cần thiết, khi tác động của các sự kiện toàn cầu đối với nền kinh tế - như xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa rõ ràng. Tác động trực tiếp có thể vừa hoặc nhỏ, nhưng tác động gián tiếp thì khó xác định hơn. Ví dụ như giá năng lượng tăng có thể làm tăng lạm phát và làm giảm tiêu dùng của các hộ gia đình. Trong khi đó, một số ngành như gạo, thép, dầu ăn và phân bón có thể có cơ hội xuất khẩu rộng mở hơn. Tác động của việc giãn cách tới khách hàng và hành vi của khách hàng, đặc biệt trong làn sóng dịch thứ tư, rất nặng nề và có thể ảnh hưởng lâu dài. Đối với nhiều người, một loạt rối loạn căng thẳng sau sang chấn tài chính, sức khỏe đã phát sinh, tạo ra nhu cầu lớn hơn đối với các sản phẩm và giải pháp quản lý gia sản đơn giản, trực quan.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu YouGov, các ưu tiên tài chính hàng đầu của người dân Việt Nam sau làn sóng thứ 4 đại dịch COVID-19 là:

 • Tiết kiệm tiền cho những khó khăn đột xuất
 • Bảo vệ đầy đủ cho các trường hợp khẩn cấp
 • Kiếm tiền thông qua đầu tư
 • Thanh toán hóa đơn đúng hạn.

Techcombank vẫn luôn đi đầu và không ngừng mang tới cho khách hàng những giải pháp số hóa hướng tới những mục tiêu nói trên, với việc tập trung đầu tư liên tục từ nhiều năm qua. Theo YouGov, khoảng 42% số người với mức thu nhập khá trở lên được khảo sát đang có sẵn hơn 1 tỷ đồng để đầu tư. Gần một nửa trong số đó có từ 10 tỷ đồng trở lên, và có nhu cầu cho các chiến lược quản lý tài sản toàn diện nhằm tối ưu lợi nhuận, nhưng đồng thời cho phép tiếp cận tiền mặt nhanh chóng khi cần thiết.

Không ngạc nhiên khi sự dịch chuyển sang nền kinh tế không dùng tiền mặt đã tạo đà cho sự phát triển của ngân hàng số, đặc biệt là ngân hàng di động với ưu điểm tức thì, thuận tiện và an toàn.

2021: Một năm tiếp nối của những thành công

Với những chỉ số hoạt động đứng đầu thị trường như tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA), tỷ lệ huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA), chi phí vốn (CoF), tỷ lệ an toàn vốn (CAR), bên cạnh mức nợ xấu (NPL) rất thấp cùng tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLC) thuộc nhóm cao, Techcombank luôn sẵn sàng tăng tốc trong hoạt động cung cấp tín dụng cũng như giải pháp tài chính cho khách hàng khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch. Bên cạnh đó, các chỉ số hài lòng và gắn kết của khách hàng và nhân viên tăng mạnh đã giúp Techcombank nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều giải thưởng danh giá. Nhìn lại thành công của năm qua, tôi muốn nhấn mạnh ba điểm nổi bật sau:

Chính sách Khách hàng là trọng tâm cùng khung quản trị rủi ro chặt chẽ đã hậu thuẫn Techcombank trở thành ngân hàng có lợi nhuận và hiệu quả hoạt động hàng đầu Việt Nam.

01

Techcombank tiếp tục hưởng lợi từ tập khách hàng được mở rộng nhanh chóng, do Ngân hàng đã thích ứng nhanh nhạy bằng cách điều chỉnh mô hình kinh doanh, sử dụng các nguồn vốn đa dạng và tiếp cận các cơ hội, gia tăng nguồn thu bền vững trong tương lai.

02

Tuyển dụng mới 4.375 nhân viên từ khắp nơi với trọng tâm dịch chuyển theo hướng kĩ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, số hoá và dữ liệu theo chương trình nhân sự được nâng cấp toàn diện từ tuyển dụng đến phát triển, giữ chân nhân tài.

03

Ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng và người dân: đi đầu trong hỗ trợ tài chính và phi tài chính các sáng kiến kiểm soát đại dịch của Chính phủ, ủng hộ các cá nhân, tập thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch, thúc đẩy hoạt động tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên và gia đình, đồng thời đưa ra các chương trình chăm sóc khách hàng và nhân viên.

CHIẾN LƯỢC CHUYỂN ĐỔI NGÀNH TÀI CHÍNH, NÂNG TẦM GIÁ TRỊ SỐNG,

GIAI ĐOẠN 2021-2025

Ngay từ năm 2021, Techcombank đã quyết liệt thực hiện chiến lược "Chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống" giai đoạn 2021–2025, hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số, dữ liệu trên nền tảng quan trọng nhất, lấy khách hàng làm trọng tâm, đã được Techcombank xây dựng nhiều năm qua.

Ngân hàng đang đi theo đúng quỹ đạo hướng tới các mục tiêu năm 2025, bao gồm:

55 %

Tỷ lệ CASA

20 Tỷ USD

Vốn hóa thị trường
(đưa Techcombank trở thành một trong những ngân hàng có giá trị nhất trong khu vực)

20 %

Tỷ lệ ROE

>30 %

Tỷ lệ thu nhập ròng từ phí/ tổng thu nhập hoạt động

Chúng tôi sẽ tiếp tục mang tới cho khách hàng các giải pháp và dịch vụ ngân hàng số đi đầu thị trường với mục tiêu giúp người dân và doanh nghiệp Việt Nam vượt trội hơn mỗi ngày.

Dấu ấn tài chính

Năm 2021 tiếp tục là một năm tăng trưởng mạnh mẽ, được dẫn dắt bởi các yếu tố sau:

 • Tập khách hàng được cải thiện cả chất và lượng
 • Tuỳ chỉnh mô hình kinh doanh
 • Động lực tăng trưởng tích cực từ cuối năm 2020
 • Bảng cân đối kế toán vững chắc
 • Đội ngũ lãnh đạo vững vàng
 • Đội ngũ nhân tài hùng hậu.
Bảng cân đối kế toán lành mạnh
Tài sản

29,4 % N/N

Tăng trưởng tín dụng

22,1 % N/N

Tỷ lệ an toàn vốn đạt mức cao

15,0 %

Quản lý rủi ro thận trọng với tỷ lệ nợ xấu (NPL) thấp

0,7 %

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao

162,9 %

Tổng thu nhập hoạt động (TOI)

35,4 % N/N

Nhờ vào việc mở rộng tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu từ dịch vụ phí
Tỷ lệ CASA

50,5 %

Mức cao nhất trong ngành, góp phần gia tăng lợi thế chi phí vốn thấp (giảm xuống mức 2,2%)
Doanh thu từ phí dịch vụ

42,4 % N/N

Tỷ lệ thu nhập ròng từ phí(1) trên tổng thu nhập đạt 21,6%, một trong những tỷ lệ cao nhất trong ngành
Lợi nhuận trước thuế (PBT)

47,1% N/N

Vốn hóa thị trường

58,7% N/N

Lên 175 nghìn tỷ đồng, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh ấn tượng và thành công của Techcombank trong việc gia tăng cách biệt với các ngân hàng đối thủ
Biên lợi nhuận ròng (NIM)

5,6 %

Tăng 69 điểm phần trăm so với năm 2020
Hoàn tất khoản vay hợp vốn kỷ lục

800 triệu USD

Tái khẳng định sự tin tưởng và tín nhiệm của các tổ chức tín dụng quốc tế đối với Techcombank và bổ sung nguồn vốn lưu động để Ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu gia tăng cho các khoản vay trung và dài hạn

Mức độ hài lòng và sự gắn kết của khách hàng

Các cam kết kiên định của Ngân hàng trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính tốt nhất đã được ghi nhận khi “Chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng” (NPS*) được cải thiện từ quý này sang quý khác. Đồng thời, chúng tôi cũng đang quan sát chặt chẽ hai chỉ số quan trọng khác về mức độ nhận diện của khách hàng, nhằm triển khai các hoạt động trong suốt hành trình trải nghiệm của khách hàng, đó là “Thương hiệu được nhớ đến đầu tiên” (Top of mind) và “Cân nhắc sử dụng thương hiệu” (Brand consideration). Cả hai chỉ số này đều được cải thiện trong năm 2021. Ngoài ra, kết quả khảo sát chất lượng dịch vụ ngân hàng (BankQuality Consumer Survey and Ranking – BQS) từ 11.000 khách hàng tại 11 thị trường, nhằm xác định ngân hàng bán lẻ được tin dùng nhất ở châu Á, đã xếp hạng Techcombank ở vị trí thứ 6. Chúng tôi là ngân hàng Việt Nam duy nhất lọt vào Top 10.

Nhân tài

Với nhân tài là trụ cột quan trọng nhất trong ba trụ cột của chuyển đổi số tại Techcombank, tuyển dụng, đào tạo và giữ chân nhân sự chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu.

Tập trung vào xây dựng nền tảng, tăng tốc cho chiến lược 2021-2025

Nhân tài

>17%

Nhân tài tuyển dụng mới cho lĩnh vực CNTT, Số hoá và Dữ liệu

Top 6%

Các doanh nghiệp Đông Nam Á về hiệu suất làm việc của nhân viên

Top 12%

Các doanh nghiệp Đông Nam Á về mức độ gắn kết nhân viên

Để đạt được mục tiêu 2021-2025, trong năm 2021, chúng tôi đã tập trung vào xây dựng nền tảng ngân hàng trên trụ cột Dữ liệu, Số hoá và Nhân tài, đi kèm việc gia tăng các vùng đệm an toàn đáp ứng quy định của ngành.

Techcombank mong muốn đội ngũ nhân viên luôn vui vẻ và gắn bó với ngân hàng, thông qua việc cung cấp một loạt các lợi ích phát triển hàng đầu trên thị trường.

Số hoá

Trong năm 2021, Techcombank đã ưu tiên triển khai các nền tảng tín dụng và ngân hàng giao dịch, tại cả hai mảng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Các tiêu điểm đã triển khai bao gồm:

 • Nền tảng cho vay bán lẻ đa kênh Omni hàng đầu thị trường (Tín dụng thông minh – Smart Credit)
 • Nền tảng cho vay thương mại doanh nghiệp (BCDE)
 • Ứng dụng di động mới dành cho khách hàng cá nhân
 • Ứng dụng di động mới dành cho khách hàng doanh nghiệp
 • Tập trung vào cơ sở hạ tầng và phát triển công nghệ
Dữ liệu

Dữ liệu là kim chỉ nam cần thiết giúp khách hàng có những lựa chọn sáng suốt và giúp ngân hàng tạo ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Để đạt được điều này, trong năm 2021 Techcombank đã tập trung vào:

1

xây dựng kho dữ liệu tích hợp điện toán đám mây với Amazon Web Services (AWS)

2

sử dụng các dữ liệu và phân tích để phát triển các mô hình xu hướng tiên tiến

3

cải tiến quản trị dữ liệu

Giải thưởng

Năm 2021, lần đầu tiên tham gia hạng mục giải thưởng Ngân hàng vốn tốt nhất Châu Á-Thái Bình Dương của tạp chí Corporate Treasurer, chúng tôi đã vinh dự nhận giải thưởng “Nhà quản lý nguồn vốn xuất sắc nhất” của khu vực. Các giải thưởng danh giá khác đạt được trong năm gồm có:

Các ưu tiên và trọng điểm của năm 2022

Sang năm thứ hai trong hành trình chuyển đổi 5 năm, Ngân hàng sẽ tiếp tục xây dựng và củng cố các trụ cột Dữ liệu, Số hóa và Nhân tài. Ngân hàng sẽ đẩy mạnh tập trung vào việc thu hút và gắn kết khách hàng dựa trên các nền tảng số hóa, sử dụng sức mạnh của dữ liệu để cá nhân hóa các dịch vụ, khuyến khích khách hàng tương tác với những nội dung được thiết kế phù hợp nhu cầu và mong muốn của họ. Điều này có nghĩa là Ngân hàng sẽ tập trung vào việc đưa ra các giải pháp nhằm gia tăng thị phần ngân hàng giao dịch chính (Primary Banking).

2022 sẽ là một năm “lửa thử vàng” khác. Tôi xin cảm ơn Hội đồng Quản trị Ngân hàng vì đường lối dẫn dắt và chỉ đạo vững vàng.

Techcombank sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nền tảng giao dịch cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp – bổ sung thêm các tính năng mới giúp đơn giản hóa, trực quan và có những phân tích chuyên sâu hơn cho khách hàng.

Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện quá trình số hóa cho quy trình tư vấn, giúp lực lượng bán hàng có thể đề xuất những giải pháp phù hợp dựa trên sự am hiểu sâu sắc hơn với mỗi khách hàng.

Techcombank sẽ tiếp tục đầu tư vào chuyển đổi quy trình xét duyệt và quản lý tín dụng để đạt được tầm nhìn trở thành ngân hàng có khả năng sinh lời tốt nhất nhưng vẫn phù hợp và bền vững qua các chu kỳ kinh tế.

Với tầm nhìn dẫn đầu về Quản trị rủi ro doanh nghiệp, Techcombank sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, tập trung vào 3 cấu phần: (1) Rủi ro môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG), (2) Rủi ro công nghệ, vận hành và tội phạm tài chính (TOFC) và (3) Quản trị rủi ro mô hình (MRM).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vì nhân tài là một trong những yếu tố cốt lõi cho thành công của tổ chức, Techcombank sẽ tiếp tục đầu tư vào việc thu hút, phát triển và giữ chân nhân viên.